Việt Nam qua tranh vẽ của khách Tây – Du lịch--
Việt Nam qua tranh vẽ của khách Tây – Du lịch Nhìn ngắm tranh của Evgraf và Rita, những vị khách Nga chưa từng đến Việt Nam đều muốn có ngày khám phá mảnh đất hình chữ S. –

Evgraf Plotnikov và Rita Shageyeva là hai họa sỹ trẻ yêu du lịch. Mong muốn khám phá các vùng đất mới và lưu giữ cảm xúc qua những bức tranh, họ tạm gác lại công việc và bắt đầu đi du lịch.

Hai người đã đi vòng xoáy châu Âu, sang Trung Quốc và Đông Nam Á. Vừa đi vừa vẽ, hành trình của họ kéo dài 5 năm. Để trang trải cho cuộc sống, Evgraf và Rita vẫn làm việc online, mở các lớp dạy vẽ tranh và bán tranh ở những nơi họ đến. 

Năm 2019, cả hai đã ghé thăm Đà Nẵng, Hội An, vịnh Hạ Long và Hà Nội. Họ muốn khám phá nhiều nơi hơn, nhưng phải mang theo một số dụng cụ vẽ kềnh càng nên không thể di chuyển nhiều. Evgraf và Rita ở lại Đà Nẵng 2 tháng và cực thích cuộc đời ở Việt Nam, nơi “sôi động và đơn giản”. 

Evgraf và Rita (giữa) tại triển lãm tranh ở Đà Nẵng. Ảnh: NVCC. 

Evgraf và Rita (giữa) tại triển lãm tranh ở Đà Nẵng. Tốt nghiệp Học viện Hội họa, Điêu khắc và Kiến trúc quốc gia St. Petersburg, hai người trở thành kiến trúc sư và từng tổ chức nhiều triển lãm riêng. Ảnh: NVCC. 

Là những họa sĩ chuyên vẽ tranh phong cảnh, nguồn cảm hứng của hai người đến từ thiên nhiên. Song với họ, bức họa đẹp không thể thiếu đi yếu tố con người, văn hóa và hơi thở cuộc sống. Những bức vẽ được truyền cảm hứng từ văn hóa Việt Nam, một nơi rất khác với Nga hay châu Âu.

Một trong những địa chỉ mến mộ của Evgraf là phương diện từ nhà thờ Đà Nẵng, phóng tầm mắt từ đây có thể thấy những tòa nhà hiện đại xen lẫn những ngôi nhà cũ kỹ. Kiến trúc pha chế giữa đẳng cấp Á – Âu của nhà thờ cũng chính là sắc đẹp khiến anh thích thú.

Bức tranh yêu thích của Evgraf là “Sunny street” (Phố nắng) được vẽ tại phố cổ Hà Nội. Theo anh, bức tranh thể hiện không ít điều về Hà Nội, từ ánh nắng, góc nhà cổ, dây điện, xe máy, nhân loại cho tới chiếc nón lá. Người xem tranh có thể thấy nhan sắc văn hóa truyền thống và nếp sống ngày nay trong tác phẩm này.

“Bức tranh có những chi tiết rất Việt Nam. Nếu ai đó hỏi tôi về Hà Nội, tôi sẽ cho họ xem tác phẩm này. Có lẽ nó không thể hiện một Hà Nội mù sương với khung cảnh hồ Hoàn Kiếm, nhưng đó là ấn tượng mạnh nhất của tôi về nơi đây”, họa sĩ chia sẻ.

  

Còn Rita ấn tượng với cây cối mọc trên tường – chi tiết nhỏ thể hiện nét đặc trưng của Việt Nam, nơi thiên nhiên và đô thị chẳng thể tách rời. Với cô, Việt Nam là sự pha trộn độc đáo của thiên nhiên, văn hóa, các khu đô thị hiện đại và xưa cũ, mang nét đẹp trong sự tương phản của các yếu tố này.

Evgraf nghĩ rằng người Việt Nam rất tử tế, họ đã giúp anh rất nhiều. Nhờ những sợi dây kết nối với người địa phương qua hội họa, Evgraf và Rita đã có cơ hội mở một số buổi dạy vẽ ở Đà Nẵng. Bên cạnh đó, hai họa sĩ cũng đều có dịp tổ chức một triển lãm nhỏ ở Hà Nội với chủ đề “Họa sỹ Nga và màu sắc Việt Nam”. 

Chị Hoàng Lan, chủ một phòng tranh tại Hà Nội, bày tỏ: “Tranh có nét vẽ hàn lâm, nhiều cảm xúc, phối màu đặc biệt. Xem tranh cũng có thể có thể thấy rõ tình yêu của họa sỹ với các nơi mà người ta đi qua, trân trọng những giá trị văn hóa của nước ta”.

Rita vẽ tranh tại Cầu Rồng, Đà Nẵng. Với hai họa sĩ, Việt Nam là sự pha trộn độc đáo của thiên nhiên, văn hóa, các khu đô thị hiện đại và cũ. Họ thấy được cái đẹp trong sự tương phản của các yếu tố này. Ảnh: NVCC.

Rita vẽ tranh tại Cầu Rồng, Đà Nẵng. Ảnh: NVCC.

Evgraf và Rita trở về Nga vào ngày 27/1/2020 và tổ chức triển lãm tranh về Việt Nam vào tháng 2 tại thành phố St. Petersburg. Những người từng đến Việt Nam nhận thấy vài khoảnh khắc trong tranh của hai họa sỹ tài năng, và nhớ lại những kỷ niệm trên đường du lịch. Còn những người chưa một lần đến Việt Nam bỡ ngỡ với nhiều chi tiết trong số bức hoạ, và muốn khám phá mảnh đất hình chữ S.

“Họ thích thiên nhiên, mặt trời, cây cối, nón lá, xe gắn máy và ghe thuyền của Việt Nam. Tất cả những chi tiết này mang sắc màu và cảm hứng cho dân cư St. Petersburg”, Evgraf cho hay.

Ngân Dương

Xem thêm: Xe hàng rong Hà Nội làm say lòng cô nàng Hà Lan 

khách Tây, bức tranh, du lịch, Đà Nẵng, Hà Nội, họa sĩ

Bài viết (post) Việt Nam qua tranh vẽ của khách Tây – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: dulich.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dulich.truongthinh.info để điều chỉnh. dulich.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--