Vì sao phi công cất rìu trong buồng lái? – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Vì sao phi công cất rìu trong buồng lái? – Du lịch

Ngành hàng không có những quy định chặt chẽ về hành lý xách tay và ký gửi, nhất là những thứ khách chẳng thể mang lên máy bay như vũ khí hoặc bất kỳ đồ gì rồi cũng đều có thể dùng để vũ trang trên chuyến bay thương mại.

Tuy nhiên, có tối thiểu một ngoại lệ cho quy định này. Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ, mọi phi cơ thương mại chở hơn 19 hành khách phải được trang bị một cái rìu trong buồng lái. Chiếc rìu này sẽ được dùng như 1 thiết bị an toàn, để phi hành đoàn phá cửa buồng lái hay những bề mặt khác khi diễn ra sự cố.

Một số đồ được trang bị trên máy bay. Ảnh: Life Support International.

Một số đồ được trang bị trên máy bay. Ảnh: Life Support International.

Một phát ngôn viên của Cục Hàng không Anh (CAA) cho biết: “Nhiều máy bay có một cây rìu nhỏ đặt đâu đó trong buồng lái, để phi công phá cửa kính khi cần phải có trong trường hợp sơ tán khẩn cấp”.

Phi công chuyên điều khiển Airbus A320/A321, Anas Maaz cho biết một chuyến bay chuyên chở hơn 200 hành khách luôn phải được trang bị thêm một chiếc rìu và xà beng trong hoặc gần khu vực bếp cuối phi cơ nhất.

Anas Maaz lý giải: “Máy bay có nhiều lớp cấu thành. Do đó, nếu đám lửa bùng bên trong lớp vỏ, bạn phải tìm phương pháp để phát giác nguồn hỏa hoạn. Một chiếc rìu sẽ cấp phép bạn làm vậy và dập lửa dễ dàng hơn bằng bình cứu hỏa”. Maaz trấn an, phi công sẽ không lúc nào dùng rìu để khống chế những hành khách quá khích trên máy bay.

Rìu không phải thiết bị bắt buộc trong quy chế của cục hàng không các nước hoặc mọi hãng bay, nhưng thực tế chứng minh sự hiện diện của thiết bị này trên máy bay. Trong vụ hiểm họa chuyến bay 9595 của Germanwings vào năm 2015, khi cơ phó Andreas Lubitz khóa trái buồng lái, cơ trưởng Patrick Sonderheimer đã cố phá cửa bọc thép bằng rìu, trước khi máy bay lao xuống vùng núi Pháp. Các điều tra viên tại Pháp xác nhận cơ trưởng Patrick đã sử dụng một cái rìu trên máy bay – một thiết bị an toàn của Airbus A320.

Bảo Ngọc (Theo T raveller )

Xem thêm: Vì sao phi công không bao giờ ăn suất giống hành khách?

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--