Vì sao người Hà Lan không thích kéo rèm? – Du lịch--
Vì sao người Hà Lan không thích kéo rèm? – Du lịch "Chúng tôi chẳng có gì phải che giấu cả. Người Hà Lan chẳng quan tâm nếu người lạ ngó nghiêng nhà riêng của họ", một người dân cho biết. –

Với nhiều du khách đến Hà Lan, một trong những điều thú vị nhất lúc lang bạt trên các con phố là cũng đều có thể nhìn vào ở trong nhà của mọi người dân khi trời tối. Nhiều gia đình không có rèm, hoặc không che kín cửa sổ. Việc không kéo rèm cửa khiến du khách thấy lạ lẫm, nhưng người Hà Lan lại không nghĩ là nó bất thường. Đây là nét văn hóa khiến nhiều nhà nghiên cứu cất công đi tìm nguyên nhân người dân xứ sở cối xay gió ít quan tâm đến quyền riêng tư. Nhiều người thắc mắc, liệu việc luôn mở rèm cửa thể hiện suy nghĩ “tôi không có gì để che giấu”, hay “bạn có thể nhìn mọi thứ mà tôi có”, hoặc cả hai?

Khi Covid-19 bùng phát khắp thế giới, các quốc gia liên tục đưa ra các có hạn về đi lại, giãn cách xã hội và yêu cầu người dân ở trong nhà nhiều hơn, cửa sổ là phương pháp duy nhất để liên lạc với ngoài nước bên ngoài. Do vậy, những chiếc rèm hầu như không khi nào đóng, và nét văn hóa của người Hà Lan càng trở nên cuốn hút hơn. 

Astrid Brokke vẫn sống mà không cần dùng rèm cửa cho đến 10 năm trước. Ảnh: Katja Brokke/CNN.

Astrid Brokke vẫn sống mà không cần sử dụng rèm cửa cho tới 10 năm trước. Ảnh: Katja Brokke/CNN.

Lời lý giải được nhiều người biết đến nhất bắt nguồn từ việc nhiều người dân theo đạo Tin Lành. Đạo này ngợi ca sự trung thực và tin rằng mọi người không có gì cần che giấu. Và việc mở rèm để mọi người cũng đều có thể nhìn thấy bên trong căn nhà nhằm bộc lộ tư tưởng: Nhìn đi, tôi là một người đàng hoàng!

Bên cạnh đó, việc muốn “khoe” với những người khác về căn nhà sang trọng của tôi cũng chính là một trong các lời giải thích. Khi mức sống tăng lên theo thời gian, nhiều gia đình sắm sửa đồ nội thất sang trọng. Một số chỉ dẫn viên địa phương thường lý giải với khách rằng việc mở cửa này giống như cách mà thương nhân xưa thường làm. Mọi người kéo rèm, khoe ra 1 căn phòng với nội thất, đồ trang trí và tác phẩm nghệ thuật tốt nhất. Đó là cách họ chứng minh mình là người đáng tin cậy. 

Còn theo hai nhà nhân chủng học Hilje van der Horst và Jantine Messing, điều đó tạo thành dựa trên văn hóa cởi mở. Họ giám sát thấy người dân trong những khu phố có quan hệ thân thiết với nhau thì chuyện không kéo rèm xảy ra thường xuyên hơn.

Một lý do khác, người dân thích nhìn ra ngoài, ngắm những ánh đèn, sự hối hả nhộn nhịp của con phố và những người đi bộ. Sự tương tác giữa bên trong và bên phía ngoài giúp họ thúc đẩy hùng mạnh hơn sự cởi mở của mình.

Đi lang thang trên các con phố ở thủ đô Amsterdam vào lúc tối trời và nhìn cuộc sống của người dân địa phương qua các khung cửa sổ không kéo rèm là một trong những trải nghiệm thú vị. Và không phải người dân nào cũng cảm thấy làm phiền vì điều này. Ảnh: iamileen.

Đi lang thang trên các con phố ở thủ đô Amsterdam vào lúc tối trời và nhìn cuộc đời của người dân địa phương qua các khung cửa sổ không kéo rèm là trải nghiệm thú vị. Và đa phần người dân không cảm nhận ra phiền vì điều này. Ảnh: iamileen.

Astrid Brokke, 68 tuổi, sống ở De Jordaan, khu vực thuộc tầng lớp lao động ở thủ đô Amsterdam từ năm 1987. Bà từng cho lắp rèm cửa nhưng nó cản tầm nhìn của bà ra bên ngoài. Vì vậy Brokke đã loại bỏ chúng. “Khi đó, con phố khá hẹp nhưng cho đến 10 năm trước đây, ngôi nhà tôi ở vẫn chưa xuất hiện láng giềng đối diện. Trước cửa nhà tôi là nhà để xe trong một tòa nhà thấp tầng và một công ty xây dựng phía xa. Vì vậy, tôi không có nhu cầu kéo rèm che cửa và mình cũng không muốn dùng chúng”, bà nói.

10 năm trước, căn hộ ngay bên đó đường được xây lên. Brokke phải thích nghi với người hàng xóm mới, cách cửa sổ của bà 10 m. Những người hàng xóm đó đóng cửa cả ngày lẫn đêm, và vì vậy Brokke mới bắt đầu có nhu cầu sử dụng rèm cửa. Bà cũng than vãn về việc cộng đồng mất đi sự cởi mở khi nhiều người trẻ tuổi và người quốc tế đến đây sinh sống và ngày càng dùng nhiều rèm cửa để che đậy hơn. Càng ngày, càng có nhiều căn hộ kéo rèm. Ngoài đường cũng tối hơn vì bớt đi những ánh đèn hắt ra từ những khung cửa.

Cho đến 1 năm trước, láng giềng mới của Brokke là những người dân gốc De Jordaan. Họ sống tại tầng trệt và thích cho mọi người thấy những thứ lặt vặt họ bày vẽ trong nhà như tượng sứ, những ngọn đèn ấm áp…. Đặc biệt trong số ngày lễ, căn nhà của họ tràn lan ánh sáng thần tiên từ các ngọn đèn đầy sắc màu và các đồ trang trí giáng sinh. Nhiều chỉ dẫn viên dẫn khách du lịch tham quan phố xá cũng dừng lại trước ngôi nhà của họ để khách ngắm nhìn. Những người dân De Jordaan gốc thích trưng bày đồ nội thất. Nhưng đáng buồn thay, phần lớn đều đã qua đời hoặc là phải chuyển đi nơi khác vì giá mướn nhà ở đây quá cao. 

Jan Willem van Hofwegen, 41 tuổi, sống ở tầng 3 trong 1 căn cao ốc nhỏ. Anh nghĩ rằng nơi mình sống khá cao, và người đứng ở dưới đường chẳng thể nhìn thấy bất kỳ cái gì trong nhà. Do đó, anh không được dùng rèm cửa. Nhưng một lần khi đang mua đồ trong cửa hàng tạp hóa bên đường, vợ anh bật đèn và anh nhìn thấy rõ rệt tất cả trong phòng khách của mình. Nhưng dù vậy, anh vẫn chưa lắp rèm. Trên thực tế, van Hofwegen không muốn rèm hay mành cửa. Nó khiến anh cảm nhận ra ngột ngạt và không muốn hợp với nội thất hiện đại trong căn phòng của mình.

Jan Willem van Hofwegen không dùng rèm cửa. Tôi không ngại hàng xóm nhìn vào, cũng chưa từng thấy có ai đó lảng vảng bên ngoài và dùng ốm nhòm để chĩa vào nhà tôi. Vì vậy, tôi không quan tâm, anh nói.  Ảnh: Michel Schnater/CNN.

Jan Willem van Hofwegen không được dùng rèm cửa. “Tôi không ngại hàng xóm nhìn vào, cũng chưa một lần thấy có ai đó lảng vảng bên ngoài và dùng ốm nhòm để chĩa vào trong nhà tôi. Vì vậy, tôi không quan tâm”, anh nói.  Ảnh:  Michel Schnater/CNN.

Hofwegen cho là người Hà Lan không sử dụng rèm cửa do họ thích ánh sáng và không có gì cần che giấu. Khi còn nhỏ làm thêm công việc giao thư, anh cũng có thể có thể đơn giản vừa đạp xe đi làm, vừa theo dõi các chương trình truyền hình nổi tiếng bằng phương pháp nhìn qua cửa sổ của các ngôi nhà. Anh cùng thích nhìn vào những ngôi nhà của người dân sống trên các con kênh ở Amsterdam. Những ngôi nhà đó có trần nhà, tranh vẽ và các tủ quần áo rất đẹp. Anh không nhìn chằm chằm một cách vô duyên, chỉ dễ dàng là nhìn mà thôi.

Với Marianna Beets, 51 tuổi, sống ở 1 căn hộ tầng trệt. Trong 25 năm sống ở đây, có 13 năm bà cấm dùng rèm cửa. Sau lúc xây lại căn nhà, bà mới cần đến chúng để trang trí. Căn phòng của Beets nằm trên kênh đào ở Edam. Đây là một làng chài du ngoạn và luôn có một số người đi ngang qua. Đôi khi, họ dừng lại và nhìn chằm chằm vào ngôi nhà của Beets. Khi bà vẫy tay chào họ, họ ngại ngùng và mau chóng nhận ra mình đang thất lễ. Nhưng phần lớn những du khách đó đều mỉm cười và vẫy tay lại. Và Beets thì chẳng hề cảm nhận thấy phiền vì điều đó.

Beets thích tương tác với mọi người, điều ấy giúp bà luôn tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bà cũng hiểu vì sao nhiều người hay nhìn trộm vào bên trong, và bà cũng thích làm điều đó. Nội thất trong những ngôi nhà truyền cảm hứng cho Beets và thời điểm tốt nhất để nhìn vào những căn nhà là vào ban đêm, trời bên ngoài tối sẫm còn bên trong sáng đèn.

Anh Minh (Theo CNN )

du khách, du lịch, Hà Lan, Amsterdam, nCoV, Covid-19

Bài viết (post) Vì sao người Hà Lan không thích kéo rèm? – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: dulich.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dulich.truongthinh.info để điều chỉnh. dulich.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--