Tuyến đường 6 làn xe đến núi Bà Đen sắp hoàn thành – Du lịch--

Ngay sau khi tuyến đường hoàn thành, hệ thống cáp treo tối tân sẽ đi vào vận hành tại khu du lịch Núi Bà Đen trong số ngày cuối tháng 1/2020.

Hoàn thiện cải tiến tuyến đường nối TP HCM đến chùa Bà Đen trước Tết Canh Tý

Lễ hội Vía Bà (vào đầu tháng 5 âm lịch), hoặc dịp Tết Nguyên đán và Rằm tháng Giêng hàng năm là những thời điểm du khách thập phương đổ về khu vực núi Bà để hành hương, chiêm bái, vãn cảnh chùa Bà Đen. Ước tính, mỗi ngày nơi đây tiếp đón hàng chục nghìn lượt khách, vì vậy tình trạng ách tắc giao thường thì xuyên xảy ra. Tuy nhiên, kể từ Tết Canh Tý 2020, trạng thái này sẽ được cải thiện với những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Tây Ninh.

Vào dịp lễ Tết, những con đường dẫn đến Núi Bà Đen thường diễn ra tình trạng tắc đường.

Vào dịp lễ Tết, những con đường dẫn đến Núi Bà Đen thường xảy ra trạng thái tắc đường.

Trong đó có dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 782 -784 (đoạn từ tuyến tránh quốc lộ 22 huyện Trảng Bàng đến ngã tư Tân Bình, thành phố Tây Ninh) đã được khởi công từ tháng 8/2018 với tổng bề dài 46 km, quy mô 6 làn xe, kết cấu mặt đường bằng bê tông nhựa nóng, đi qua các huyện Trảng Bàng, Gò Dầu, Dương Minh Châu và thành thị Tây Ninh.

Với tổng dự toán 1.041,37 tỷ đồng, dự án được chia thành 3 đoạn. Đến thời điểm này, đoạn một từ Km2+200 (ngã ba tuyến tránh Xuyên Á) đến Km17+600 (ngã ba Bàu Đồn) đã được rải thảm bê tông nhựa hoàn thiện mặt đường đoạn từ đầu tuyến đến cầu Suối Bà Tươi, và thi công lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống đèn chiếu minh mẫn tuyến. Dự kiến, đơn vị thi công sẽ xong xuôi đạt trình trước Tết Nguyên đán để bảo hiểm giao thông thông suốt, an toàn, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết.

Đoạn thứ 2 từ Km17+600 (ngã ba Bàu Đồn) đến Km40+100 (cầu K13) đang được chính quyền bản địa khẩn trương thực hành công tác giải phóng mặt bằng. Hiện nay, trên toàn tuyến đã được thảm bê tông nhựa bù vênh mặt đường, tạo êm thuận lợi cho những phương tiện tham gia giao thông. Riêng đoạn 3 từ Km40+100 (phạm vi cầu K13) đến Km48+505,63 (ngã tư Tân Bình) đang thi công hoàn thiện hạng mục đá 4×6 chèn đá dăm, thi công cáp ngầm của hạng mục điện chiếu sáng, thảm bê tông nhựa bù vênh mặt đường và dự kiến sẽ thi công xong xuôi mặt đường bê tông nhựa lớp trước mắt trước Tết Canh Tý.

polyad

Đoạn từ cầu K13 đến ngã tư Đại Đồng được nâng cấp mở rộng.

Ngoài ra, việc cải tạo, mở rộng đoạn từ cầu K13 đến ngã tư Đại Đồng dài khoảng 5km kết thúc trước Tết 2020 góp phần khắc phục trạng thái đường quá tải và xuống cấp nghiêm trọng đã hiện diện lâu năm qua. Đặc biệt, tuyến đường này có ý nghĩa lớn với du khách, bởi đây là tuyến huyết mạch kết nối đến khu du lịch quốc gia núi Bà Đen. Khi tuyến đường đi vào hoàn thiện, hứa hẹn sẽ góp phần xử lý ách tắc giao thông trên địa bàn, nhất là vào những dịp cao điểm lễ Tết, tạo thuận tiện cho du khách thập phương đến chiêm bái tại chùa Bà Đen.

Du ngoạn, lễ chùa Bà Đen thuận lợi hơn với cáp treo mới hiệu suất lớn

Dịp Tết Canh Tý năm 2020, tình trạng ách tắc chờ cáp treo hay máng trượt lên chùa Bà Đen chiêm bái, vãn cảnh cầu bình an năm mới sẽ được giảm bớt, vì có thêm hai tuyến cáp treo mới tối tân do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng tại khu du ngoạn quốc gia Núi Bà Đen.

Cụ thể sẽ được thêm một tuyến cáp treo phụ trợ dẫn lên chùa Bà Đen, với thời gian di chuyển chỉ còn khoảng sáu phút và hiệu suất vận chuyển cũng tăng gấp hai lần so với tuyến cáp treo cũ, đáp ứng lượng lớn người hành hương đến chiêm bái tại Chùa Bà. Ngoài ra, khuôn viên của chùa cũng sẽ được Sun Group cải tạo mở rộng, góp phần tạo phong cảnh và không gian sạch đẹp cho du khách vãn cảnh, cầu an.

polyad

Khuôn viên Chùa Bà Đen được cải tạo mở rộng.

Bên cạnh đó là một tuyến cáp treo dẫn thẳng lên đỉnh núi Bà Đen, với thời gian di chuyển chỉ 8 phút, hiệu suất lên tới 4.400 người một giờ, thay cho việc phải leo bộ khoảng hai giờ như trước đây. Với sự thay đổi lớn này, mọi du khách, từ trẻ con tới người cao tuổi, đều có thể dễ dàng nhìn ngắm sắc đẹp thiên nhiên ở chiều cao 986m và hưởng thụ những trải nghiệm độc đáo ở khu du ngoạn Núi Bà Đen.

Từ đỉnh “nóc nhà Đông Nam Bộ”, du khách sẽ có cơ hội thu vào tầm mắt bức tranh thiên nhiên đẹp và hữu tình với các mảng màu sinh động của từng ruộng lúa, hoa màu, nhiều mái nhà lô xô, và cả con đường nhỏ như tấm lụa trải dài vắt vẻo qua các khoảnh đất trồng cây ăn trái xanh biếc. Phía xa là hồ Dầu Tiếng bao la như chạy thẳng đến tới chân trời, những vạt mây trắng xoá như thác nước đổ lên nền trời xanh… Ngoài ra, cột mốc mạ đồng được dựng mới ngay tại hòn vọng cảnh cùng thiên đường “hoà vào cỏ cây, vương vào nắng” đầy thi vị  sẽ là những dùng thử rất thú vị và đáng nhớ khi lên đỉnh núi Bà.

polyad

Từ đỉnh núi Bà Đen, du khách sẽ được cơ hội thu vào tầm mắt bức tranh thiên nhiên đẹp tuyệt và thơ mộng.

Đặc biệt, khi đến khu du ngoạn quốc gia Núi Bà Đen dịp Tết Canh Tý 2020, du khách sẽ nhìn ngắm kiến trúc ba nhà ga cáp treo độc đáo tại đây.

Tây Ninh đang trở mình từng ngày với nhiều khám phá mới đón chờ du khách. Và đường đến “nóc nhà Đông Nam Bộ” đã thuận lợi hơn hẳn trong mùa Tết Canh Tý 2020.

Thư Kỳ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--