Tục đốt búp bê đầu năm của người Nhật – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Tục đốt búp bê đầu năm của người Nhật – Du lịch

Những vật cầu may có ở mọi chỗ tại Nhật Bản, thông dụng đặc biệt là búp bê Daruma. Theo truyền thống, người dân nơi chốn hoa anh đào sẽ mua Daruma mới vào dịp Tết, nguyện cầu một năm thành đạt và đem búp bê cũ đến chùa để đốt.

Nghi lễ Daruma Kuyo - đốt Daruma vào ngày đầu năm trong đền chùa. Ảnh: Japan Highlights Travel.

Nghi lễ Daruma Kuyo – đốt Daruma vào ngày đầu năm trong đền chùa. Ảnh:  Japan Highlights Travel.

Theo những tài liệu cổ, búp bê Daruma sinh ra vào giữa thời Edo, năm 1783 khi nạn đói xảy ra ở vùng Takasaki, thuộc tỉnh Gunma. Một cao tăng trong đền Shorinzan Daruma-ji của địa phương đã chỉ cho nông dân việc làm những con búp bê bằng giấy bồi để họ cũng có thể có thể bán trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Xuất hiện vào thời điểm người Nhật cần bùa vận may nhất, những con búp bê trở nên phổ biến trên mọi nơi chốn hoa anh đào. 

Búp bê Daruma được làm theo dáng vẻ của vị Bồ Đề Đạt Ma – người sáng lập ra Phật giáo Thiền tông. Hình tượng của Bồ Đề Đạt Ma trong truyền thuyết thường mặc áo cà sa đỏ, do đấy búp bê Daruma truyền thống luôn có nước sơn màu đỏ.

Bồ-đề-đạt-ma 9 năm diện bích. Ảnh: Tsukioka Yoshitoshi.

Bồ-đề-đạt-ma 9 năm diện bích. Ảnh: Tsukioka Yoshitoshi.

Người Nhật nghĩ rằng Bồ Đề Đạt Ma đã mất tứ chi sau 9 năm ngồi thiền trong hang động. 9 năm thiền chỉ nhìn vào vách đá, ngài đã cắt đi mí mắt của mình vì cảm nhận thấy tức giận cho những khi ngủ quên. Người dân xứ phù tang đã dựa theo điển tích này để tạo nên những con búp bê tròn trĩnh, không có tay chân hay tròng mắt. Lông mày của búp bê tạo hình từ chim hạc, ria mép hình rùa – hai loài vật biểu tượng cho cuộc sống trường thọ trong văn hóa phương Đông. Trên bụng búp bê thường được viết chữ “Phúc” như 1 loại bùa vận may xua đuổi đau ốm và điềm dữ.

Ban đầu, người ta tạo ra búp bê Daruma có khả năng giữ cân bằng tốt, dù có xô ngã như ra sao thì chúng vẫn trở lại địa thế ban đầu như câu thành ngữ của “bảy lần ngã, tám lần đứng dậy” của người Nhật ( 七転び八起き) . Theo thời gian, chúng trở thành tượng trưng của sự hồi phục, cho sức mạnh nội tại và ý chí mãnh liệt của người Nhật: ngay cả khi sa cơ thất thế, họ vẫn sẽ mạnh mẽ đứng dậy và vươn lên.

Búp bê Daruma bán trong đền Shorinzan Darumaji ở thành phố Takasaki, Nhật Bản. Ngày nay, phần lớn búp bê Daruma vẫn được sản xuất tại thành phố này, nơi cách Tokyo khoảng 1 giờ 30 phút đi xe. Ảnh: Muza-chan.

Búp bê Daruma bán trong đền Shorinzan Darumaji ở thành phố Takasaki, Nhật Bản. Ngày nay, phần lớn búp bê Daruma vẫn được sản xuất tại thành phố này, nơi cách Tokyo khoảng 1 giờ nửa tiếng đi xe. Ảnh: Muza-chan.

Búp bê Daruma ngày nay vẫn chính là một vật cầu may thông dụng tại xứ sở hoa anh đào. Người Nhật thường mua búp bê trong đền chùa vào đầu năm. Họ sẽ vẽ một tròng mắt cho Daruma khi đặt mục tiêu hoặc ước nguyện vào đó. Một nhà sư sẽ thực hiện kaigen , một nghi thức thổi hồn và ban phước cho búp bê.

Người Nhật đặt Daruma tại nơi hay thấy trong nhà hoặc tại văn phòng để ghi nhớ mục đích hay ước nguyện của mình mỗi ngày. Khi điều ước đã thành hiện thực, họ sẽ vẽ nốt tròng mắt còn sót lại rồi đem nó hoàn trả đền chùa để thực hành nghi thức đốt búp bê Daruma Kuyo.

Vào ngày 6/1 hàng năm, lễ hội thường niên Daruma – ichi xảy ra tại đền Syorinzan Daruma-ji, thành thị Takasaki, tỉnh Gunma. Nổi bật trong đó có phiên chợ Daruma, nơi hàng ngàn loài người đổ về mua những con búp bê Daruma mới và trả lại những búp bê cũ cho đền. Hội chợ có đầy đủ quầy ẩm thực, kẹo và các trò chơi đặc trưng của Nhật Bản. Đặc biệt là các quầy búp bê của những nghệ nhân nối tiếp nghề làm búp bê Daruma có truyền thống hàng trăm năm.

Trong lễ hội, du khách cũng đều có thể tìm thấy búp bê với đủ kích thước từ nhỏ xíu cũng có thể có thể mang vừa trong túi cho tới những con búp bê cỡ lớn phải khuân trên vai. Búp bê màu tím biểu tượng cho nguyện ước về sức khỏe, màu vàng cho mong muốn bình an, vàng kim để cầu tiền tài và màu trắng để cầu duyên, còn màu đỏ truyền thống biểu tượng cho vận may – phù hợp thuộc mọi điều ước. Bạn nên khởi đầu với một Daruma nhỏ, và tiến tới búp bê lớn hơn khi những điều ước dần trở thành hiện thực.

Trang Anh (Theo Culture Trip )

Xem thêm: Những con búp bê mang đi vận rủi ở Nhật Bản

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--