Tour miền Bắc 'đóng băng' – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Tour miền Bắc 'đóng băng' – Du lịch

“Mấy ngày trước, khách còn hỏi tour đi Đông Bắc, Tây Bắc. Hai ngày qua, 1 cuộc điện thoại cũng không có. Vì lo ngại dịch bệnh, chẳng ai muốn đi đâu lúc này”, ông Nguyễn Văn Tùng, giám đốc một công ty du ngoạn có thế mạnh về tour Đông – Tây Bắc, nói.

Tình cảnh tương tự diễn ra ở vô số công ty du ngoạn khác. Bà Phan Thị Thu Minh, Giám đốc công ty Hoàng Anh, nghĩ rằng thị trường du ngoạn trong nước vừa khởi sắc vài ngày, tưởng chừng ổn định trở lại nhưng hiện tour phía Bắc gần như “đóng băng” hoàn toàn. Từ đầu năm đến nay, công ty bà Minh có chừng 500 khách đã hủy tour đến Hà Nội hoặc tour miền Bắc mùa lễ hội.

Ông Lê Hòa Hiệp, Giám đốc công ty du lịch Hi Travel cho biết thêm, đa số du khách đều lựa chọn hành trình ngắn ngày về miền Tây, Tây Nguyên, Nam Trung bộ.

“Khách không mua tour ra miền Bắc cũng đã lâu, từ lúc diễn ra các trường hợp nhiễm nCoV ở Vĩnh Phúc. Chỉ có khách từ những tỉnh thành phía Bắc vào miền Nam vì tiết trời trong này đang nắng ấm”, ông Hiệp nói.

Lệnh tạm dừng miễn thị thực đối với một số thị trường khách nước ngoài sẽ khiến các điểm đến Việt Nam càng thêm vắng bóng du khách. Ảnh: Manan Vatsyayana.

Lệnh tạm ngưng miễn thị thực đối với một số thị trường khách quốc tế sẽ khiến những điểm đến Việt Nam càng thêm vắng bóng du khách. Ảnh: Manan Vatsyayana.

Trong khi đó, bà Đoàn Lộc, Giám đốc khối du ngoạn trong nước của Saigontourist cho biết, tuyến miền Nam ra Bắc là sản phẩm chủ lực của công ty các năm trước. Tuy nhiên, từ tháng 2, lượng khách chọn tour đi miền Bắc đã giảm đáng kể, khoảng 80%. Thời điểm này, hàng không khuyến mại để kích cầu du lịch, nhiều người cũng chọn lựa cách tự lên lịch trình, chỉ đặt phòng và vé phi cơ thông qua hãng, đại lý hoặc công ty du lịch.

“Đa phần khách đi theo nhóm lẻ. Du khách chỉ mua dịch vụ chứ ít chọn mua tour trọn gói thời điểm này”, ông Nguyễn Minh Mẫn, đại diện TST Tourist nói.

Hiện lượng khách mua tour trong nước tại những công ty du ngoạn phía Nam chủ đạo chọn tour đi Quy Nhơn – Tuy Hòa, tour Tây Nguyên hay miền Tây, với hành trình 3 hoặc 4 ngày, chủ yếu bằng đường bộ. Trong đó, hành trình 3 ngày 2 đêm về các tỉnh miền Tây chiếm gần 80% lượng khách mua tour.

Với nguồn khách quốc tế vào Việt Nam (inbound), để đáp ứng kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, chủ động phòng chống, Ban lãnh đạo quốc gia chống Covid-19 đã kiến nghị Chính phủ tạm ngưng miễn thị thực (visa) đơn phương với những nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh. Những quốc gia ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm mỗi ngày cũng bị đề xuất tạm ngưng miễn thị thực. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đối với những đơn vị có thế mạnh với những thị trường trên.

Đại diện công ty ITC cho biết, từ ngày 28/3 đến 10/4, công ty có đoàn hơn 100 khách, chủ đạo từ Bỉ, Đức, đặt tour. Họ đến Hà Nội tham gia một sự kiện thể dục rồi đi Ninh Bình – Mai Châu – Hạ Long và Hội An. Nhưng sau khi theo dấu cốt truyện bệnh dịch tại Việt Nam, đoàn đã thông báo hủy tour.

Nguyễn Nam

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--