Tô bánh canh chả cá Phan Thiết – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Tô bánh canh chả cá Phan Thiết – Du lịch

Bánh canh chả cá là một trong số đặc sản dân dã du khách nên ăn thử khi đến Phan Thiết. Nguyên liệu cá tươi được đánh bắt từ chính vùng biển nơi đây là yếu tố tạo ra sức hút của món ăn. Người nấu sử dụng thịt cá để làm chả, xương cá để nấu nước dùng và mắm cá để nêm. Cá thu ảo, cá chai, cá rựa, cá mối, cá bóp, cá cam là các loài phổ biến dùng để chế biến.

Một tô đầy đủ có thành phần chính là các loại chả cá. Nhiều nơi cho thêm chả thịt, huyết và da heo.

Một tô đầy đặn có thành phần chính là các dòng chả cá. Nhiều nơi cho thêm chả thịt, huyết và da heo.

Chả cá được nghiền, quết thật nhuyễn từ thịt cá sống lóc xương, thêm vài miếng mỡ heo cắt hạt lựu rồi trộn phụ gia theo công thức riêng mỗi quán, sau đó nặn thành miếng dẹt to bằng khum bàn tay. Chả hấp khi gần chín sẽ có quết một lớp lòng đỏ trứng gà lên mặt trên để tạo độ ngậy và sắc màu bắt mắt. Chả chiên được đảo trong chảo ngập dầu với lửa vừa phải, ra lò có màu vàng ruộm.

Theo một chủ quán, người nấu thường cho tỷ suất cá thu cao hơn trong phần tử nguyên liệu, để sau khi chín miếng chả sẽ giòn, dai và có màu đẹp mắt hơn.

Quán nào cũng làm hai loại chả cá chiên và hấp, được cắt thành miếng nhỏ bày đầy đủ trong tô phục vụ thực khách.

Quán nào cũng làm hai loại chả cá chiên và hấp, được thái thành miếng nhỏ bày đầy đủ trong tô phục vụ thực khách.

Món bánh canh chả cá Phan Thiết có nước trong, ít váng mỡ, mang vị ngọt thanh, chủ yếu được chiết xuất từ xương cá hầm. Xương heo và da heo tạo độ béo, nhưng không làm đục nồi nước xương cá. Ngoài ra, một số nơi còn thả nấu chung nấm rơm, củ cải trắng để tăng chất ngọt và hương thơm tự nhiên.

Đặc biệt, các quán bánh canh Phan Thiết thường bán ba loại sợi, đều làm từ bột gạo. Một loại giống sợi bún nhưng to dài, màu trắng đục và có tính bở xốp hơn, thường thì chủ quán sẽ phục vụ loại sợi này. Hai loại còn lại ngắn và to hơn, là sợi bột lọc tròn lẳn màu trắng trong có tính dai và sợi bột xắt có bản dẹt, dẻo hơn.

Khách quen sẽ biết quán bán những loại sợi gì để chọn tùy ý.

Khách quen sẽ biết quán bán những loại sợi gì để chọn tùy ý.

Nhiều quán ở Phan Thiết phục vụ thìa và nĩa (còn gọi là dĩa), chẳng cần là đũa. “Bánh canh sợi to trơn, khó quấn lại nếu gắp bằng đũa, nên dùng dĩa để xiên rồi xúc lên sẽ dễ dàng hơn”, một khách ăn bản địa giải thích cách ăn này.

Gia vị của đồ ăn khá đa dạng, cho dù là nước mắm ớt loại mặn hoặc pha ngọt, tiêu, chanh, hành ngò tươi, hành khô. Theo cách ăn của người địa phương, thực khách nên dùng bánh canh lúc còn nóng hổi, rồi gọi thêm ổ bánh mì xé nhỏ nhúng nước dùng ăn kèm.

Món ăn được bán cả ngày tại nhiều khu chợ, hàng quán con phố ở Phan Thiết với mức giá dao động 15.000 – 35.000 đồng một tô. Những địa điểm bán bánh canh chả cá được người bản địa gợi ý là bánh canh Xíu (đường Kim Đồng), bánh canh bà Lý (đường Trần Hưng Đạo), bánh canh cô Dung (ngã tư Võ Thị Sáu – Tôn Đức Thắng) và một số quán trên đường Thủ Khoa Huân, đường Tuyên Quang…

Tâm Linh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--