Tiếp viên Việt lần đầu ăn ngủ đúng giờ vì Covid-19 – Du lịch--
Tiếp viên Việt lần đầu ăn ngủ đúng giờ vì Covid-19 – Du lịch Lần đầu tiên trong 17 năm theo nghiệp tiếp viên hàng không, chị Hà Diệp được ăn ngủ đúng giờ, không còn cảnh thức khuya dậy sớm như khi bay. –

Ăn sáng ở Hà Nội, tối check-in TP HCM, và hôm sau đón rạng đông nơi tuyết trắng ở châu Âu… là ngày bình thường của 1 tiếp viên. Tuy nhiên, cuộc sống của đồng loạt tiếp viên đã thay đổi 180 độ từ khi Covid-19 bùng phát, lệnh tách biệt xã hội buộc họ “chôn chân” ở trong nhà 24/7.    

Hà Diệp, hiện sống tại TP HCM, trung bình bay 80 giờ 1 tháng với những chặng châu Âu, Nhật và quốc nội. Dịch bệnh ập đến và tình tiết quá nhanh, đột ngột xáo trộn tất cả trong cuộc sống của chị.

Tiếp viên Vietnam Airlines này gần như không còn lịch bay từ sau 10/3, do chủ đạo đảm nhận chặng quốc tế. Nếu có lịch trống, chị Diệp được điều đi vài chuyến “giải cứu Việt kiều” trong tâm trạng buồn vui lẫn lộn. “Vui vì được gọi đi làm, buồn vì vài người thân chê trách không sợ nguy hiểm, không may nếu mang bệnh về cho con mình”, chị tâm sự. 

Đến cuối tháng 3, hãng bay bắt đầu thực hành chính sách cắt giảm nhân sự đến 90% cơ quan tiếp viên. “Rất nhiều lần chúng tôi nhận thư của chỉ huy chia sẻ, này là thời kỳ khó khăn nhất trong 25 năm vừa qua kể từ 1995, kêu gọi sự đồng lòng và cố gắng cùng công ty vượt qua khủng hoảng. 3.200 tiếp viên hiện chỉ khai thác 200, chúng tôi đồng lòng chia sẻ khó khăn với công ty bằng phương pháp chỉ nhận 50% lương cố định, lương giờ bay”, chị Diệp cho hay.

Như nhiều đồng nghiệp xin nghỉ không lương nhưng luôn sẵn sàng bay nếu được điều động, chị Diệp viết đơn xin nghỉ không lương hai tháng. Vốn là người có 17 năm kinh nghiệm, lần trước mắt trong đời từ khi theo nghiệp tiếp viên, chị Diệp được ăn ngủ đúng giờ “như một công chức bình thường”. Bởi ngày đi làm, những chuyến bay bất kể giờ giấc buộc chị phải dậy từ 3h sáng, hoặc thức xuyên đêm đến 3h chiều hôm sau.

“Lần trước mắt tôi được sống chậm mà không lo sợ mình tụt hậu so với cộng đồng, vì ai cũng sống chậm như mình. Tôi đã dành thời gian làm mọi thứ những việc mà xưa kia tôi mơ ước có khi rảnh rang để làm. Tự trang hoàng lại nhà cửa, chơi trò may vá với con gái, xem phim cùng con trai, và đọc lại những quyển sách đã phủ bụi”, chị tâm sự.

Tiếp viên này cho rằng bản thân may mắn lúc không bay đúng chuyến nào yêu cầu cách ly tập trung bắt buộc: “Nhưng bạn bè tôi, hàng trăm người đã vui vẻ hành lí vào khu cách ly 14 ngày, sau những chuyến bay có F0. Họ vẫn luôn lạc quan và cập nhật tình hình với đồng nghiệp, gia đình”.

Chị tin bất kể tiếp viên nào cũng đang nhớ nghề như mình. “Chúng tôi nhớ máy bay, với chúng tôi, phi cơ như ngôi nhà chính của mình, và hành khách như khách quý tới nhà chơi. Nhớ lắm, mùi máy bay, cảm giác rộn rã gặp nhau ở cơ quan, tổ mới về chào hỏi tổ sắp bay”, chị thổ lộ.

Tiếp viên hàng không Việt Nam trong Covid-19

 
 

Tiếp viên hàng không Việt Nam trong Covid-19

Chị Diệp thi hành video vui nhộn về bệnh nghề nghiệp của tiếp viên hàng không bên trong nhà quá lâu vì Covid-19. Video:  Hà Diệp.

Cũng như chị Diệp, Chu Hòa, tiếp viên của hãng bay Hàn Quốc T'way Air, đang đếm từng ngày để được trở lại “văn phòng” ở độ cao trên 9.100 m. Hầu hết những chặng bay trong lịch của Hòa đều là chuyến dài giữa Việt Nam – Hàn Quốc, hoặc Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc… với khoảng 60 – 80 giờ bay một tháng. Cô đều về Việt Nam một lần mỗi tuần. 

“Hồi mới nghỉ chưa quen lắm, tôi cũng thấy trống vắng và hơi cuồng chân vì trước giờ đi nhiều, ít khi ở trong nhà lâu như vậy”, Hòa nói. Cô còn đùa rằng “thà cứ đi bay, còn hơn bên trong nhà dài ngày lại bị giục lấy chồng”.

Nhưng Hòa luôn nhìn vào mặt tích cực trong thời gian nghỉ bay vì đại dịch. “Làm việc khó nhọc cả một năm rồi đến lúc dành thời gian cho bản thân, để được nghỉ ngơi và chăm sóc cho mình nhiều hơn. Mình bắt đầu đọc sách ôn lại kiến thức an toàn bay, học nấu nướng những món mình thích, có chế độ ăn uống sinh hoạt ngủ nghỉ tốt hơn. Vì lịch bay thường là các chuyến đêm nên giờ ăn uống, ngủ nghỉ bất thường làm thay đổi chế độ sinh hoạt”, cô bày tỏ.

Chu Hoà (trái) làm tiếp viên cho hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc được hai năm. Hơn hai tháng nay Hoà chưa gặp các đồng nghiệp thân thiết, do mọi người đều nghỉ về quê tránh dịch. Ảnh: NVCC.

Chu Hòa (trái) làm tiếp viên cho hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc được hai năm. Hơn hai tháng nay Hòa chưa gặp các đồng nghiệp thân thiết, do mọi người đều nghỉ về quê tránh dịch. Ảnh:  NVCC.

Thực tế, dịp này Hòa không hề nghỉ xả hơi hoàn toàn, mà vẫn theo dấu email, cập nhật thông tin mới, làm bài kiểm tra về kiến thức an ninh, an toàn hàng không định kỳ, hoàn thành khóa tiếng Hàn trực tuyến miễn phí do công ty cung cấp… Bên cạnh đó, cô gắng gượng duy trì công việc kinh doanh riêng và dành nhiều thời gian hơn để chia sẻ kinh nghiệm, tâm sự nghề với các bạn trẻ đam mê trở thành tiếp viên hàng không.

“Giờ nghỉ dịch không biết chừng nào mới được bay lại. Hết dịch mình bay hai, ba tour một tháng cũng không phàn nàn; chấp nhận lịch bay xấu. Miễn là được bay”, Hòa nói.

Bên cạnh mong muốn đại dịch sớm được kiểm soát để trở lại với bầu trời, Hòa hy vọng người dân không còn kỳ thị tiếp viên – những người mạo hiểm bay đến tâm dịch để đón khách về nước.

Trước đó, chuyến bay cuối cùng đưa khách về Hàn Quốc của cô trước lúc tạm nghỉ vì Covid-19 là vào 20h ngày 26/2, thì lệnh tách biệt toàn bộ hành khách từ Hàn Quốc về Việt Nam có hiệu lực lúc 21h cùng ngày. Cô lên đường mà lòng đầy hoang mang vì chuyến quay về vào 28/2.   

Một đồng nghiệp gợi ý báo ốm, nhưng nghĩ đi nghĩ lại, Hòa không đành lòng để hãng thiếu nhân sự mà dẫn đến hoãn, hủy chuyến bay, hay phải điều tiếp viên khác. Cô rất lo âu cho mình và gia đình khi phải bay vào tâm dịch tại Hàn Quốc, rửa tay nhiều tới mức tay lột bong da vì dung dịch cồn.

“Trước khi lên máy bay, phi hành đoàn phải đợi y tế hàng không xịt khử trùng. Một anh đồng nghiệp của cục phận mặt đất còn nói: 'Các em đi bay này sẽ không khác gì ra trận đánh giặc nhỉ? Nguy hiểm quá!'. Mình chỉ biết đáp rằng, đó là nhiệm vụ”, Hòa nhớ lại. 

Cô tin chỉ cần thi hành những quy định của công ty, chính phủ đề ra để phòng chống bệnh dịch như đeo khẩu trang, găng tay khi phục vụ, rửa tay với nước diệt khuẩn thường xuyên… là cũng đều có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Phạm Huyền

tiếp viên hàng không, Việt Nam, Covid-19, nCoV, Hàn Quốc, tâm dịch

Bài viết (post) Tiếp viên Việt lần đầu ăn ngủ đúng giờ vì Covid-19 – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: dulich.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dulich.truongthinh.info để điều chỉnh. dulich.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--