Thịt lợn kho huyền thoại của Trung Quốc – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Thịt lợn kho huyền thoại của Trung Quốc – Du lịch

Ngoài Tây Hồ – một hồ nước ngọt nổi tiếng, nhắc tới Hàng Châu nhiều du khách nghĩ ngay đến thịt kho Đông Pha. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức đặc sản này tại đa số nhà hàng trong thành phố. Thịt kho Đông Pha do nhà thơ nổi tiếng Tô Thức (1037 – 1101) sáng tạo nên.

Tô Thức, hiệu là Đông Pha cư sĩ, nên còn có tên thân thuộc là Tô Đông Pha. Ông được mệnh danh là một trong Bát tỷ phú Đường Tống, để lại hàng ngàn bài thơ cho hậu thế. Ông từng bị giáng chức, hoàng đế lệnh cho chuyển đến Hàng Châu. Nơi ở của ông nằm ở mặt đông kinh thành, trở thành nguồn cảm hứng tương lai cho danh xưng Tô Đông Pha.

Tương truyền, ngày nọ có 1 người bạn cũ đến thăm Tô Đông Pha khi ông đang om thịt lợn trên bếp, và thách nhà thơ này chơi cờ tướng. Ván cờ đòi hỏi sự tập trung cao độ, khiến thi sĩ quên cả chuyện bếp núc. Khi nồi thịt cạn nước, nó tỏa ra một mùi thơm đặc biệt mà lại có vị mềm ngọt đến bất ngờ. Nhiều năm sau đó, khi giám sát việc cải tạo Tây Hồ thành nơi trữ nước tưới tiêu, Tô Đông Pha được người dân dâng thịt lợn để tỏ lòng biết ơn. Nhưng ông đem kho thịt và gửi lại cho từng hộ gia đình, và đãi công nhân nạo vét hồ như thay lời cám ơn vì họ đã siêng năng làm việc. Đó là cách Tô Đông Pha đưa thức ăn của mình đến với tầng lớp lao động, và để lại một đặc sản cho Hàng Châu như ngày nay.

Món ăn này được đặt theo tên Tô Đông Pha. Nó gắn liền chặt chẽ với cuộc đời ông, cũng như lịch sử Hàng Châu. Ảnh: Sina.

Món ăn này được đặt theo tên Tô Đông Pha. Nó gắn liền chặt chẽ với cuộc đời ông, cũng giống lịch sử Hàng Châu. Ảnh: Sina .

Một câu truyện khác lại kể rằng, khi đến Hàng Châu sống, Tô Đông Pha rất thích ăn thịt kho. Và vì ông quá nổi tiếng, nên một số nhà hàng đã lấy tên ông đặt cho món thịt này. Hàng Châu là 1 điều du lịch, chủ các nhà hàng hình như muốn thu hút khách khi liên kết một món ăn gì đó trong thực đơn với một người nổi tiếng.

Bí quyết để nấu thịt kho Đông Pha chính là thời gian. Đun nhỏ lửa trong một vài giờ liền để phần thịt lợn hấp thụ hết hương vị của rượu và nước tương, khiến nó tan chảy ngay cả bỏ vào miệng, giảm độ béo của mỡ và để lại lớp bì nâu bóng. Thịt mềm đến mức bạn có thể dễ dàng xắn từng miếng nhỏ bằng đũa. Món ăn thường được kết phù hợp với gừng và bông cải xanh để không bị ngấy. Những nhà hàng chuyên về đồ ăn này thường sẽ đòi hỏi phải đặt bàn trước để họ có thời gian chuẩn bị. 

Nét riêng biệt của món ăn này là miếng thịt được đun cho đến khi nhừ tơi, có thể chia nhỏ bằng đũa. Ảnh: Woks of Life.

Nét riêng biệt của đồ ăn này là miếng thịt được đun cho đến khi nhừ tơi, cũng có thể có thể chia nhỏ bằng đũa. Ảnh: Woks of Life .

Thịt kho Đông Pha chuẩn phải được nấu bằng phần thịt ba chỉ, nó sẽ mất đi mùi vị nếu chỉ dùng thịt nạc. Nồi thịt cần chút rượu Thiệu Hưng cho dậy hương thơm, nhưng sẽ mất ngon nếu cho quá nhiều rượu. Ngoài ra, người nấu cũng có thể có thể thay thế bằng các dòng rượu vang từ trung bình đến ngọt đậm. 

Nam Trần (Theo Culture Trip )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--