Thịt lợn đắt nhất thế giới – Du lịch--

Lợn đen Ibérico có nguồn gốc từ lợn rừng, kích cỡ lớn, đôi bàn chân thon thả, mõm dài và ít lông. Da của lợn có màu từ đỏ, đến xám và đen. Đặc biệt, lợn Ibérico chỉ được nuôi ở bán đảo Iberia với phương pháp dehesa. Đây là một mô hình chăn nuôi gia súc phối hợp canh tác rừng, được tìm thấy ở miền trung và miền nam Tây Ban Nha và một số khu vực của Bồ Đào Nha.

Có nguồn gốc từ lợn rừng trên bán đảo Iberia, lợn đen Ibérico được thuần hóa qua hàng thế kỷ. Ảnh: David MG.

Có xuất xứ từ lợn rừng trên bán đảo Iberia, lợn đen Ibérico được thuần hóa qua hàng thế kỷ. Ảnh: David MG.

Đàn lợn được chăn thả trên đồng cỏ, bên trong khu rừng gỗ sồi. Chúng sẽ lang thang, kiếm quả sồi rơi trên mặt đất từ ngày thu đến mùa xuân. Khoảng thời gian còn sót lại của năm, chủ trại sẽ cho lợn ăn cỏ, ô liu, các loại hạt, quả mọng, ngũ cốc hoặc đậu hữu cơ. Chất béo không bão hòa có trong những dòng hạt này tốt cho sức khỏe, giảm cholesterol và giúp thịt lợn có tỷ lệ mỡ, cơ bắp phù hợp. Chúng có vị béo ngậy, ngọt và thơm hơn các dòng thịt lợn nuôi bằng phương pháp thức thông thường.

Đặc biệt hơn, lợn Ibérico tận gốc được nuôi hữu cơ, không sử dụng hóa chất, kháng sinh hay hormone tăng trưởng. Chúng được nuôi trong vòng ba năm để đạt cân nặng lý tưởng là 170 kg, trước khi giết mổ. Sau đó, phần chân được dùng làm sản xuất Jamón hay giăm bông, một món ăn đặc trưng của ẩm thực Tây Ban Nha. Thịt còn sót lại được dùng làm xúc xích hoặc chế biến như thông thường. 

Phần đùi của chúng được phủ trong muối khoảng một tuần đến 10 ngày, tùy theo kích thước và khối lượng. Sau đó đùi lợn được bảo vệ trong độ nóng 0 – 3 độ C, độ ẩm 85 – 95%. Qua thời kì này, giăm bông được rửa cho sạch để loại bỏ muối trên bề mặt và tiếp tục treo ở phòng lạnh hai tháng để làm hao nước. 

Giăm bông sau đó được chuyển đến khu vực sấy khô tự nhiên, có nhiệt độ giao động 15 – 30 độ C trong khoảng 6 đến 12 tháng. Chất béo bây giờ sẽ thấm đẫm vào từng sợi cơ và giữ lại mùi hương tự nhiên. Giăm bông không được nghĩ thêm bất kỳ phần tử nào, kể cả mỡ lợn để đáp ứng hương vị. 

Giai đoạn cuối cùng để tạo nên hương vị của giăm bông là Bodega. Thịt được treo trong hầm, có độ nóng 10 – 20 độ C từ 2 năm trở lên. Thông thường một chiếc đùi lợn muối Jamón Ibérico phải mất hơn hai năm để đạt hương vị chuẩn, một số loại giăm bông ngon nhất còn mất tới 4 hoặc 5 năm. Ngày nay, toàn bộ qui trình sản xuất xảy ra trong số cơ sở hiện đại, đáp ứng sản xuất liên tục, chất lượng đồng đều và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Giăm bông hoàn thành có màu vàng đậm, thịt đỏ sẫm. Ảnh: Bondvit.

Giăm bông xong xuôi có màu vàng đậm, thịt đỏ sẫm. Ảnh: Bondvit .

Giăm bông Ibérico 100% được miêu tả có vị như bơ, hạt dẻ, hương thơm lan tỏa trong khoang miệng ngay khi thưởng thức miếng đầu tiên. Chất béo tan trong đầu lưỡi sẽ đọng lại miệng tới vài phút. Giá bán của đùi muối khoảng 180 USD nửa cân. 

Eduardo Donato là một trong những nhà chăn nuôi lợn Ibérico thành công nhất. Từ năm 1995, ông đã mua 10 con lợn giống quý hiếm để chăn nuôi. Lúc bấy giờ, ông đã kiên trì với hình thức chăn nuôi hữu cơ ở nông trại nằm ở phía trong công viên tự nhiên Sierra de Aracena và Picos de Aroche.

Cùng với giống quý và cách chăn nuôi khác biệt, Donato nắm giữ những mặt hàng thịt lợn chất lượng cao nhất. Năm 2016, giăm bông của ông đã giành giải thưởng “Sản phẩm tốt nhất” tại Biofach, hội chợ thương mại thực phẩm hữu cơ hàng đầu thế giới tổ chức tại Đức. Loại đùi muối ở trang trại của ông có mức giá bán là 4.100 Euro và được kỷ lục Guinness thừa nhận là giăm bông đắt nhất thế giới. 

Lan Hương (Theo Insider, BBC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--