Thị trấn nóng lên nhanh nhất thế giới – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Thị trấn nóng lên mau nhất ngoài nước – Du lịch

Longyearbyen nằm trên quần đảo heo hút Svalbard, Na Uy, ở 78 độ bắc. Nơi này nằm ở phần giữa đại lục của Na Uy và Bắc Cực, với 2.300 cư dân sinh sống. Ngày 2/3, tờ Guardian đưa tin: đây là thị xã nóng dần lên kịp thời nhất thế giới. 

Sự biến hóa của khí hậu đã mang lại những thay đổi mạnh mẽ về tiết trời ở đây trong 10 năm qua. Nhiệt độ vào mùa nắng và mùa đông cùng tăng lên. Các đảo có lượng thường xuyên mưa hơn. Vào mùa đông, tuyết rơi nhiều hơn khiến các sườn núi bị sụt lún – điều người dân chưa một lần thấy trước đó. 

Giá một đêm tại khách sạn 3 sao ở thị trấn từ 77 USD. Ảnh: Erik Abel/Scandinavian traveler.

Giá một đêm tại khách sạn 3 sao ở thị trấn từ 77 USD. Ảnh:  Erik Abel/S candinavian traveler.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã dự đoán, độ nóng tăng và thay đổi thời tiết do biến hóa thời tiết sẽ diễn ra đầu tiên ở Bắc Cực, và lan rộng về phía nam. Nhà khoa học tiết trời Ketil Isaksen của Viện Khí tượng Na Uy cho biết điều này có thể thấy được ở Svalbard: “Chúng ta đang chứng kiến những sự thay đổi kinh hoàng đó. Từ năm 1961, tốc độ ấm lên ở quần đảo tăng gấp 5 lần mức bình quân toàn cầu”. Vào tháng 3/2019, nơi này đã lập kỷ lục có 100 tháng liên tiếp có nhiệt độ trên mức bình thường.

Arild Olsen, thị trưởng của Longyearbyen, cho biết: “Vị trí của chúng ta trên thế giới đem lại thử thách, nhưng cũng là một cơ hội tuyệt vời”.

Khi mặt trời lặn vào ngày 5/10 hàng năm, người dân trong trấn sẽ không nhìn thấy cảnh tượng này cho đến 155 ngày tiếp theo, nghĩa là đến ngày 8/3 năm sau. Phần lớn thời gian đó, thị trấn chìm trong bóng tối. 

Trong mùa đông tối tăm, thiếu ánh sáng mặt trời, nhiều người dân Longyearbyen sợ ở trong nhà. Bente Næverdal, một người dân địa phương, cho thấy họ có nguyên do chính đáng để sợ hãi. Tháng 12/2015, một trận tuyết lở ở núi Sukkertoppen đã khiến hai người thiệt mạng, phá hủy 11 ngôi nhà. Tháng 2/2017, một trận tuyết lở khác đã phá hủy thêm 6 ngôi nhà. 

Điểm thu hút của thị trấn Bắc Cực này là những ngôi nhà đầy màu sắc và Bắc cực Quang. Ảnh: Kayak.

Điểm thu hút của thị trấn Bắc Cực này là những căn nhà đầy màu sắc và Bắc cực quang. Ảnh: Kayak.

Từ năm 2018, chính phủ đã chi 500 triệu kroner (hơn 53,7 triệu USD) cho các biện pháp bảo quản nhà ở cho cư dân như tạo rào ngăn cản tuyết lở, xây nhà mới. Chính quyền xây 60 ngôi nhà mới cách thị xã khoảng 500 m về hướng đông bắc, tại một nơi vực an toàn hơn và không nằm dưới sườn núi nào. Giai đoạn tiếp theo, chính phủ sẽ phá hủy 142 ngôi nhà nằm ở phía trong khu vực được gọi là nguy hiểm tới tính mạng.  Theo Bente Næverdal, đây là chương trình xây dựng nhà thật lớn ở khu vực này của nhà nước Na Uy.

Có khoảng 300.000 du khách tới Svalbard mỗi năm. Phần lớn du khách đến Longyearbyen, nơi chỉ cách Bắc Cực 1.050 km, vào kỳ đông để tạo nên cơ hội ngắm Bắc Cực quang và gấu Bắc Cực. Đây là những điểm đặc biệt thu hút nhất của thị xã với khách du lịch.

Marije Bocsh, một nữ du khách chia sẻ, nơi này giống như 1 điểm đến trong mơ. Có biết bao thứ để khám phá và mỗi ngày, bạn đều có những dùng thử khác nhau. Giống Marije, phần lớn trong du khách không biết thị xã đang bị đe dọa bởi những trận lở tuyết khó lường, có thể nguy hiểm đến tính mạng và tài sản.

“Manh mối” gợi cho bạn biết đến về những mối đe dọa này chính là những bờ rào chắn tuyết lở được dựng bên sườn núi, ở trên những ngôi nhà. Rào chắn cao nhất trên núi là một cấu trúc thép mạ kẽm, cao 10 m và dài 200m. Hàng rào thứ 2 và ba nằm ở chính giữa chặng Sukkertoppen và ở trên trung tâm thị trấn. 

Những rào cản này được xây dựng từ mùa hè 2018, mang lại cảm giác an toàn cho người dân. Ảnh: BBC.

Những rào ngăn cản này được thành lập từ mùa hè 2018, mang lại cảm giác an toàn cho người dân. Ảnh: BBC.

Nverdal, người sống ngay phía dưới rào chắn, cho biết anh cảm nhận biết an toàn. Tuy nhiên, các rào chắn chẳng thể nối dài đến tới thung lũng phía dưới núi Sukkertoppen vì các sườn núi quá dốc. Điều đó đồng nghĩa, hàng trăm cư dân chưa được bảo vệ, và buộc phải ra khỏi nhà vào mỗi mùa đông.

Longyearbyen là thị trấn khai thác than nhỏ trên đảo Spitsbergen, thuộc quần đảo Svalbard của Na Uy. Cách đi thông dụng nhất để đây là 3 tiếng bay từ thủ đô Oslo tới sân bay Longyearbyen nằm ngay điểm xa nhất về bắc bộ của thế giới. Nếu muốn đến bằng tàu, bạn có thể mua tour để tham dự một hành trình thám hiểm trên đại dương, kéo dài từ 9 đến 14 ngày.  Tại Việt Nam, có nhiều chuyến bay tới Olso. Du khách Việt phải xin visa Schengen để nhập cảnh Na Uy. 

Anh Minh (Theo BBC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--