Thị trấn Nhật trùng tên Tổng thống Mỹ – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Thị trấn Nhật trùng tên Tổng thống Mỹ – Du lịch

Theo câu truyện truyền miệng tại Mỹ từ các năm 1960, Nhật Bản từng thay tên một thành phố thành “Usa” để thực hành được thể đóng dấu “MADE IN USA” cho hàng xuất khẩu. Thực tế, có 1 thành thị tên là Usa trên đảo Kyushu của Nhật Bản, được thành lập vào năm 1967 – nhưng nó được đặt tên theo đền thờ và làng Usa, nơi đã hiện hữu hơn 1.000 năm. Thành phố Usa chưa bao giờ dùng mối quan hệ ngẫu nhiên với Mỹ để thu hút khách du lịch. Nhưng một thị trấn nghỉ dưỡng nhỏ có tên Obama ở Nagasaki, Nhật Bản lại dùng mối liên hệ tình cờ với Tổng thống Mỹ thứ 44 để quảng bá du lịch.

Suối nước nóng tự nhiên trong thị trấn. Ảnh: Discovery Nagasaki.

Suối nước nóng tự nhiên trong thị trấn. Ảnh:  Discovery Nagasaki.

Khách du ngoạn Nhật Bản đến Obama để giải trí từ khi thị trấn này được xây dựng vào năm 713. Nơi này nổi tiếng bởi bể tắm khoáng nóng nhất ở Nhật Bản, với 15.000 tấn nước sôi tự nhiên mỗi ngày. Người thập phương còn đến đây để thưởng thức mì Obama trứ danh cùng  hải sản tươi ngon, vừa ăn vừa ngắm mặt trời lặn trên vịnh Tachibana.

Trong tiếng Nhật, “Obama” có tức là “bãi biển nhỏ” hay “hòn đảo nhỏ”. Đây cũng là tên dòng họ của gia tộc samurai vĩ đại 1 thời của nơi chốn hoa anh đào. Nhưng thị xã này thu hút sự chú ý nhiều hơn từ năm 2008, khi Barack Obama trở thành Tổng thống thứ 44 của Mỹ. 

Người dân Obama mau chóng nắm bắt mối liên hệ “tưởng tượng” của thị trấn với Barack Obama. Họ dựng lên một bức tượng tổng thống có kích thước bằng người thật bên ngoài công sở du lịch địa phương, và các cửa hàng quà tặng tại suối nước nóng bán khăn, kẹo và các dòng bánh không giống nhau in mặt cười rực rỡ của Obama hay mở cả nhà tắm khoáng nóng Obama Onsen.

Quà lưu niệm tại thị trấn Obama. Ảnh: WSJ.

Quà lưu niệm tại thị trấn Obama. Ảnh:  WSJ.

Dù vậy, Tổng thống thứ 44 của Mỹ chưa một lần đến thăm thị xã Obama. Năm 2008, khi Barack Obama còn là một thượng nghị sĩ bắt đầu tranh cử tổng thống, thị trưởng của Obama đã thân tặng một đĩa DVD giới thiệu du lịch, sách hướng dẫn tham quan cùng một đôi đũa trứ danh của thị trấn. Thị trưởng tiếp tục gửi một con búp bê sơn mài vẽ chữ “Chiến thắng” khi Obama đắc cử. 

Đến nay, cựu tổng thống Obama vẫn chưa hồi âm những bức thư của thị trưởng, nhưng người dân Obama vẫn kỳ vọng ông sẽ được thời gian đến thăm thị trấn cùng tên và giải trí dưới bể tắm khoáng. 

Bảo Ngọc (Theo Condé Nast Traveler )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--