Thế giới đi lại ra sao sau đại dịch? – Du lịch--
Thế giới đi lại ra sao sau đại dịch? – Du lịch Ngày càng nhiều quốc gia áp lệnh hạn chế đi lại và phong tỏa vì nCoV. Khó có ai dự đoán chính xác kịch bản du lịch hậu Covid-19. –

Tốc độ lây lan nCoV gây ra những hệ quả khủng khiếp, song ngành công nghiệp từng hồi phục từ các cuộc khủng hoảng trong quá khứ và các chuyên gia tin rằng, thị trường sẽ bình ổn sau đại dịch.

“Người ta chưa thay đổi nhu cầu muốn đi đây đi đó, nhưng họ sẽ cẩn thận hơn rất nhiều về việc định làm. Và họ không chỉ cần đảm bảo đi lại an toàn, mà còn cần thấy những thay đổi rõ rệt để những chuyến đi an toàn hơn”, Adam Blake, trưởng phòng nghiên cứu của Khoa Du lịch và Khách sạn tại Đại học Bournemouth, Anh, nhận định.

Tuy nhiên, giáo sư kinh tế này cho biết, ông không biết lúc nào và bằng cách nào toàn cầu sẽ vượt qua đại dịch Covid-19. Nhưng một khi tình hình khủng hoảng y tế công cải thiện, giá cả dịch vụ sẽ tụt dốc đến một mức nhất định – đủ để thôi thúc khách đi du ngoạn trở lại.

Tàu biển

Christopher Anderson, giáo sư tại Trường Đào tạo Khách sạn của Đại học Cornell (New York, Mỹ), dự đoán chắc chắn tour tàu biển sẽ rẻ cực kì khi ngành du thuyền hoạt động trở lại. Ông cho rằng, việc thiết kế lại một số du thuyền mới vẫn đang được đóng mới với các khoang lớn hơn với mật độ hành khách ít hơn cũng có thể là giải pháp để thu hút khách hàng mới. Cắt giảm buffet và nghiêng về phục vụ những bữa ăn gọi món, với các mức giá không trùng lặp cũng đều có thể là cách khác để trấn an những du khách nghi ngờ về chừng độ an toàn của du lịch tàu biển, ông nói.

Thách thức của ngành du thuyền là thu hút khách hàng mới đến với tour tàu biển sau hàng loạt tin tức về nCoV lây lan trên du thuyền, lệnh hạn chế và cấm tàu du lịch cập cảng... Ông Anderson cho rằng điều này có thể quyết định chuyện sống còn của doanh nghiệp. Ảnh: AFP.

Thách thức của ngành du thuyền là thu hút khách hàng mới đến với tour tàu biển sau hàng loạt tin tức về nCoV lây lan trên du thuyền, lệnh hạn chế và cấm tàu du lịch cập cảng… Ông Anderson cho rằng, điều đó có thể quyết định chuyện sống còn của doanh nghiệp. Ảnh: AFP.

Khách sạn

Bên cạnh đó, mọi doanh nghiệp từ du thuyền, nhà nghỉ hay khách sạn, đều phải thay đổi phương pháp khống chế và vệ sinh môi trường để tương tác với khách hàng, và trao đổi lại để đáp ứng khách hàng thoải mái nhất có thể.

Jan Freitag, Phó chủ tịch cấp cao của Lodging Insights – đơn vị chuyên phân tích khách sạn STR, cũng nhấn mạnh tới vấn đề đáp ứng quản sinh. Doanh nghiệp du ngoạn cần áp dụng “các giải pháp mới có thể nhìn thấy rõ”. Dù phải đặt dung dịch rửa tay ở mọi nơi hoặc đều đều khử trùng các bề mặt cứng, họ sẽ truyền tải rõ tới khách hàng rằng “đây là những gì chúng tôi đang làm để giữ an toàn cho bạn”, ông gợi ý.

Đầu tháng 4, gần 80% khách sạn tại Mỹ trống không, theo báo cáo của STR. Ông Freitag nhận định, giá phòng phải sụt mạnh trước lúc tăng trở lại. Trong lịch sử, vào những thời điểm khủng hoảng lớn như vụ tấn công 11/9 hoặc suy thoái năm 2009, ngành khách sạn phải mất 2 lần thời gian để giá phòng tăng trở lại so với khi giảm xuống mức thấp nhất, Freitag nói.

Chuyên gia này không thể dự báo nguy cơ sụp đổ của bất kỳ phân khúc nào trong ngành khách sạn Mỹ, nhưng chắc chắn sẽ có đảo lộn nội bộ – trong nhiều tình huống những thay đổi này sẽ vô hình với khách. Các khách sạn có thể bí mật đổi chủ nhưng vẫn hoạt động và thuộc cùng một thương hiệu.

Giáo sư Anderson đánh giá khách du ngoạn cũng đều có thể cảm nhận thấy an toàn hơn trong khách sạn so với nhà trọ cho thuê. Bởi, nếu để dành được tiền, du khách lại chịu thiệt về cơ sở vật chất và chỉ tiêu vệ sinh của những căn phòng cho thuê trên các nền tảng như Airbnb. Do đó, ông dự đoán sẽ có tác động thiếu tích cực trong ngắn hạn đối với dịch vụ cho thuê như Airbnb hậu Covid-19.

Khách du lịch ở quảng trường Piazza Duomo, Milan vào 24/2, trước khi Italy trở thành tâm dịch đầu tiên của châu Âu. Ảnh: Maxppp/Marco Passaro.

Khách du ngoạn ở quảng trường Piazza Duomo, Milan vào 24/2, trước khi Italy trở thành tâm dịch trước mắt của châu Âu. Ảnh:  Maxppp/Marco Passaro.

Hàng không

Mọi người sẽ nhẹ nhõm hơn khi đi máy bay nếu khoang vắng khách hơn ngay khi khi hết dịch bệnh, Anderson bày tỏ. Nếu thực thụ muốn xoay chuyển tình thế này, các hãng hàng không phải bay với hàng ghế giữa trống – thực hành giãn cách xã hội, giá vé thấp hơn đáng kể so với khuyến mại vào ngày hè năm ngoái và chính sách đặt – hủy chuyến sẽ ít nghiêm ngặt hơn trong 1 thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, giáo sư Anderson kỳ vọng giới doanh nhân sẽ giúp ngành hàng không hồi phục. Dù nhiều doanh nghiệp cũng có thể có thể nhẹ nhõm hơn khi tiến hành các buổi họp online, mong muốn giao dịch trực diện sẽ giúp thúc đẩy những chuyến công tác.

“Tôi tin rằng mọi người cần tương tác trực tiếp, và đối với việc các giao dịch mua bán thường thì bị chững lại trong thời gian dài có thể kích thích nhu cầu đi máy bay, khi mọi người tìm cách khởi động lại và tạo cơ hội kinh doanh”, ông nói.

Cơ hội

“Khi bước vào năm 2021, chúng ta sẽ khôi phục lại mọi thứ như tôi tưởng tượng”, giáo sư Anderson lạc quan. Ông nhận thấy thị trường du ngoạn công vụ hồi phục đầu tiên, tiếp theo là du lịch thư giãn nội địa, còn thị trường outbound có khả năng tụt hậu.

Peter Greenberg, nhà báo du lịch của đài CBS, cho biết, cơ hội để giải quyết các vấn đề của ngành du ngoạn vốn dĩ là mối quan tâm hàng đầu trước lúc nCoV xuất hiện.
Quá tải du khách, khai thác bền vững và bảo quản môi trường là một số chủ đề được bàn luận tối đa về ngành du lịch trước đại dịch. 

“Chúng ta có thể trở lại việc này 1 cách nhận trách nhiệm và đạo đức hơn khi cuộc khủng hoảng này kết thúc”, Greenberg nói.

Xem thêm: Kịch bản nào cho du lịch Việt Nam.

Bảo Ngọc (Theo CNN )

Covid-19, nCoV, du lịch, kinh tế

Bài viết (post) Thế giới đi lại ra sao sau đại dịch? – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: dulich.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dulich.truongthinh.info để điều chỉnh. dulich.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--