Tết 2020: Nơi đến Tết lại hóa 'thành phố ma'--

Tạp chí du lịch có bài Tết 2020: Nơi đến Tết lại hóa 'thành phố ma'

Tết Nguyên đán là dịp người Trung Quốc về quê đoàn tụ với những người thân và bạn bè. Do đó, một số thành phố gần như trống không vào trong ngày đầu năm, tiêu biểu là Đông Quản – nơi có khoảng 8,2 triệu dân ở Quảng Đông.

Theo Qihoo 360 Big Data Centre, một trong những trung tâm hàng đầu về dữ liệu Internet tại Trung Quốc, Đông Quản là thành phố vắng vẻ nhất vào Tết Âm lịch năm 2017. Ảnh: China.org.cn

Theo Qihoo 360 Big Data Centre ( một trong các trung tâm hàng đầu về dữ liệu Internet tại Trung Quốc) Đông Quản là thành thị vắng vẻ nhất vào Tết Âm lịch năm 2017. Ảnh:  China.

Diện tích hơn 2.460   km2, Đông Quản có gần một triệu công xưởng tạo ra một mê cung khổng lồ trong thành phố, thu hút đông đảo người dân từ khắp Trung Quốc tìm đến đại đô thị này để mưu sinh. Từ những năm 1980, nó đã được mệnh danh là “công xưởng của thế giới”, nơi sản xuất một phần năm điện thoại di động trên toàn thế giới, cho sinh ra đồ chơi giá thấp và hàng may mặc gắn mác “Made in China”. 

Đông Quản còn được coi là thành phố di cư do hơn 70% dân cư là công nhân, lao động đến từ các tỉnh thành khác. Họ quay trở lại nhà vào mùa “xuân vận”, và chỉ từ khoảng 30% dân ở lại đón năm mới. Đó là nguyên do nơi này bị gán danh “thành phố ma” vào ngày Tết.

Không chỉ Đông Quản, tỉnh Quảng Đông còn có Phật Sơn, Quảng Châu và Thâm Quyến là ba phố xá vẳng vẻ trong ngày Tết, với hơn 60% dân cư rời đi. Thượng Hải và Bắc Kinh cũng vắng vẻ hơn dịp đầu năm khi hơn một nửa dân số về quê hoặc đi du lịch.

Theo Trung tâm Dữ liệu của tập đoàn công nghệ Baidu, 36% những người rời Đông Quản trong kỳ nghỉ năm mới đến Hong Kong. Ảnh: Swoolverton/Wiki Commons.

Theo Trung tâm Dữ liệu của tập đoàn công nghệ Baidu, 36% những người rời Đông Quản trong kỳ nghỉ năm mới đến Hong Kong. Ảnh: Swoolverton/Wiki Commons.

Đông Quản không những có những nhà máy, mà còn phát triển thành một thành phố văn hóa – thể dục với nhiều nhà hát, thư viện, bảo tàng Trận chiến Hổ Môn, bảo tàng Chiến tranh Nha phiến… Được xem là “thành phố bóng rổ của quốc gia”, đây là phố xá duy nhất có ba câu lạc bộ bóng rổ chuyên nghiệp tại Trung Quốc. Ngoài ra, nó còn đồng sở hữu câu lạc bộ golf lớn bậc nhất thế giới Mission Hills Golf Club với phố xá Thâm Quyến.

Nếu yêu thích thiên nhiên, du khách cũng có thể có thể thỏa thích dạo chơi trong 10 khu rừng, 5 khu bảo tồn, 13 công viên đầm lầy, 1.071 công viên nhỏ và quảng trường của thành phố. Thời gian lý tưởng để du khách ghé thăm nơi đây là vào tháng 9 và tháng 10. Những sản vật địa phương để mua làm quà có chuối, vải, nhãn, dứa…

Bảo Ngọc (Theo Travel China Guide )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--