Tâm sự của tiếp viên nhiễm nCoV – Du lịch--
Tâm sự của tiếp viên nhiễm nCoV – Du lịch Trải qua những cơn đau đầu kéo dài và tần suất dày đặc, tôi nghĩ đó là điều tệ nhất nhưng vẫn cảm thấy mình may mắn. –

Dưới đây là chia sẻ của một tiếp viên hàng không giấu tên, 40 tuổi, sống ở New York. Cô làm việc cho một trong 3 hãng bay lớn số 1 nước và từng nhiễm nCoV. Cô đã vội vã quay trở lại làm việc, phục vụ trên các chuyến bay ngay sau khi khỏi bệnh. 

Trong tháng 3, khi bệnh dịch bùng phát mạnh mẽ, tôi vẫn chưa sợ bay. Tôi cho là mình khỏe mạnh và ít khi ốm đau. Vì vậy, mình đã nghĩ mọi chuyện ổn cả thôi nếu rửa tay thường xuyên, đeo găng và chăm dùng nước sát khuẩn. Tôi cũng tràn trề niềm tin với các bác sĩ, những nhà khoa học về việc họ sẽ sớm tìm ra thuốc trị nCoV trước lúc tôi nhiễm bệnh. 

Các biện pháp khử trùng được thực hiện trên các chuyến bay để giữ vệ sinh và ngăn chặn sự lây lan của nCoV. Ảnh: Joey Hadden/Business Insider.

Các giải pháp khử trùng được thực hành trên các chuyến bay để giữ vệ sinh và chống lại sự lây truyền của nCoV. Ảnh:  Joey Hadden/Business Insider.

Máy bay mùa dịch cũng khác thường. Nhiều người lên phi cơ và chủ động vệ sinh chỗ ngồi của họ, dọn sạch mọi thứ xung quanh và tôi chưa từng thấy máy bay rất sạch đến thế. Hành khách đeo khẩu trang, có hạn tiếp xúc xung quanh và hầu như chẳng muốn chạm vào bất kỳ thứ gì, bao gồm những dịch vụ ăn uống mà chúng tôi cung cấp. Nhưng có một điều dễ nhận ra, đó là càng ngày, chúng tôi càng có ít khách.

Tôi cũng chủ động trong việc phòng dịch, đáp ứng tất cả sạch nhất có thể, từ gầm ghế, sàn nhà, sau lưng ghế…

Nhưng cuối cùng, nCoV vẫn đến. Đó là ngày 19/3, khi tôi cảm thấy mình có những triệu chứng. Tôi tỉnh dậy và thấy có gì đó không ổn với cơ thể của mình. Nhưng tôi không nghĩ đến việc mình bị bệnh. Tôi cho rằng chắc chắn do công việc gần đây bận bịu nên bị mệt mỏi.

Khi xong xuôi chuyến bay, tôi trở về nhà và cơ thể có vẻ như ngừng hoạt động. Tôi thấy ớn lạnh toàn thân, độ nóng cơ thể cao hơn bình thường và kiệt sức. Tôi cặp độ nóng vào tối hôm đó, gần 39 độ C nên uống thuốc rồi đi ngủ. Đó cũng chính là quy trình mà tôi lặp lại nhiều năm qua khi bị sốt: uống thuốc – đi ngủ – thức dậy tận gốc ổn vào sáng hôm sau. Và lần này, mọi thứ không phải như thế. 

Nữ tiếp viên cho rằng mình đã yêu cầu được xét nghiệm đúng thời điểm. Ảnh: Reuters.

Nữ tiếp viên cho là tôi đã đòi hỏi được xét nghiệm đúng thời điểm. Ảnh: Reuters.

Tôi gọi cho bác sĩ riêng và hỏi liệu có thể được xét nghiệm nCoV hay không. Họ nói tôi cần thiết thêm nhiều triệu chứng nữa mới làm xét nghiệm. Vì hiện tại, tôi không có vấn đề về hô hấp, tức ngực hay bất kỳ điều gì tương tự. Ngay hôm sau nữa, tôi vẫn sốt. Tôi cảm giác như ngực bị thắt lại khi ho hay thở sâu. 

Tôi quyết định đi xét nghiệm nCoV vì cần giấy khám bệnh có chứng nhận của thầy thuốc mới cũng đều có thể nghỉ việc và hưởng lương. Và kết quả không như mong đợi. Tôi cũng gọi cho Sở Y tế New York, sau khi mong chờ khá lâu, họ nhấc máy và lấy thông tin của tôi. Tôi chờ họ gọi lại, nhưng chẳng có cuộc gọi nào.  

Rồi tôi bắt đầu đau đầu. Và đây là cơn đau tồi tệ nhất mà tôi từng có. Nó ngày càng nhiều hơn, tần suất dày hơn. Tôi thấy phòng ngủ quay cuồng khi mình nằm xuống, và choáng voáng. Đó có lẽ là ngày tồi tệ nhất.

Ngày tiếp theo, tôi tỉnh dậy và cảm nhận biết tốt hơn. Tôi vẫn bị đau đầu, nhưng không có thêm dấu hiệu nào nữa. Mọi việc cứ như thế cho đến một tuần sau, tôi chỉ từ thấy mệt.

Chồng tôi có các dấu hiệu nhẹ hơn, và anh ấy vượt qua nó nhanh hơn. Tôi cho rằng anh ấy cũng bị nhiễm nCoV nhưng có những dấu hiệu rất nhẹ và không nghĩ là quá độ về vấn đề này. Anh ấy chăm nom tôi. Các triệu chứng của tôi kết thúc sau 14 ngày. Tôi nghỉ thêm 5 ngày nữa rồi bắt đầu quay về làm việc. 15/4 là ngày xưa mắt tôi quay về làm việc và cảm thấy năng lượng tăng đều rất nhiều.  

Chuyến bay ngày bữa qua rất vắng, chỉ có 15 hành khách và tôi cảm nhận ra khá an toàn. Mọi thứ trên phi cơ đều rất thật sạch để virus không có cơ hội xuất hiện. Điều đó khiến tôi cảm nhận ra an tâm. Chúng tôi đang làm hết sức mình để bảo vệ an toàn cho hành khách Trên máy bay cũng phục vụ các dịch vụ tối thiểu. Và tôi đích thực không cần làm cái gi ngoài các việc đưa một bịch nước và thức ăn nhẹ cho khách. Các hành khách có vẻ như cũng gắng gượng có hạn chạm với chúng tôi.

Các đồng nghiệp đi kèm chuyến với tôi đều có vẻ tích cực và thoải mái. Một trong các họ đeo khẩu trang riêng tự làm. Tôi cũng đeo mặt nạ tự chế để bảo quản bản thân. Tất cả chúng tôi đều đeo găng tay, rửa tay chăm chỉ. Và điều cuối cùng tôi cảm nhận ra các tiếp viên nói chung đều là những người khỏe mạnh.

Tôi may mắn vì trường hợp của mình mắc phải khá nhẹ so với những người khác nên tự chữa khỏi. Tôi rất vui vì trở lại bình thường và cũng không hiểu thêm ai đó từng bị nhiễm nCoV. Tôi biết một vài đồng nghiệp có dấu hiệu nhưng chưa được kiểm tra. Một số người có kết quả âm tính hoặc đang chờ kết quả. 

Anh Minh (Theo Insider )

tiếp viên, du khách, hàng không, máy bay, nCoV, dương tính

Bài viết (post) Tâm sự của tiếp viên nhiễm nCoV – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: dulich.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dulich.truongthinh.info để điều chỉnh. dulich.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--