Rủi ro ít ngờ trên du thuyền – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Rủi ro ít ngờ trên du thuyền – Du lịch

Theo một cựu nhân viên phục vụ trên tàu du lịch Sam Catling, phần lớn các chuyến đi trên biển đều thuận lợi. Tuy vậy, hành khách phải đương đầu với rủi ro ít người trong những họ ngờ tới: say sóng.

Trong cuốn sách  Seems Like Smooth Sailing  của mình, Catling cho thấy say sóng lúc đi nghỉ trên du thuyền cũng có thể có thể là mối e sợ lớn. Hành khách cũng có thể có thể say sóng nặng nhất lúc ngồi trên xuồng cứu sinh, đặc biệt khi chúng được sử dụng để đưa khách vào bờ do tàu phải neo đậu ngoài khơi. Xuồng cứu sinh quá nhỏ so với du thuyền, vì vậy hành khách sẽ cảm nhận những cơn sóng rõ ràng hơn, và thấy nôn nao, khó chịu.

“Khi biển động, việc đưa khách rời tàu là thử thách lớn. Khi đó, thuyền lắc lư mạnh hơn, hành khách có thể trượt chân, vấp ngã, dẫn đến la hét, xô đẩy, kêu khóc… Với những du khách ngồi xe lăn, người già yếu… vấn đề này càng trở nên khó khăn, và đôi lúc nguy hiểm hơn”, Catling nhận định. 

Trong trường hợp bạn không thể chịu đựng được việc say sóng, hãy tới gặp bác sĩ trên tàu để được hỗ trợ tốt nhất. Ảnh: Pinterest/Rolcruise.

Trong trường hợp bạn chẳng thể hứng chịu được cơn say sóng, hãy tới gặp thầy thuốc trên tàu để được hỗ trợ tốt nhất. Ảnh: Rolcruise.

Nếu bị say sóng, hành khách cũng có thể áp dụng nhiều mẹo để né khỏi tình trạng nhức mỏi này. Say sóng phần nào do tâm lý, và có nhiều phương pháp để lừa não bộ của bạn. Ví dụ, nếu ngồi bên trong 1 con tàu đang lắc dữ dội, bạn cũng đều có thể tập trung nhìn thẳng vào đường chân mây phía trước. Đường chân trời bạn nhìn thấy thường sẽ không trồi lên, sụt xuống nhiều lần như hành lang của con tàu. Điều đó có thể gạt gẫm tâm trí rằng tất cả đều đang diễn ra trôi chảy và bạn cảm nhận thấy ổn hơn.

TripSavvy chỉ ra rằng, việc luôn chân luôn tay, hoặc giữ cho tâm trí luôn bận rộn là cách hữu hiệu nhất để né say sóng. Bạn nên cố gắng ở trên boong, hít thở không khí trong sạch và tập trung vào những thứ khác, thay vì để ý đến con tàu đang di chuyển.

Bạn hãy hít thở sâu nếu cảm thấy mất bình tĩnh, uống nhiều nước và không nên để dạ dày rỗng. Tuy nhiên, thực phẩm cay, hoặc nhiều chất béo không được khuyến khích. Nếu dễ bị say, bạn nên lựa chọn một phòng có ban công, cửa sổ và nằm ngay giữa tàu, những tầng thấp, vì những tầng lầu thường rung lắc mạnh hơn.

Hành khách cũng cũng có thể nằm trên ghế xếp, hưởng thụ không khí trong lành để đầu óc thư thái, quên đi nỗi lo say sóng. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là ghế bên bể bơi, bàn ăn và ghế trong nhà hát của tàu… là những thứ bạn không được phép giữ chỗ trước trong một khoảng thời gian dài. Theo  Cruise Critic , chỉ đến hồ bơi từ sáng sớm mới giúp bạn tránh mất thời gian tranh giành ghế với những người khác. Bạn cũng cũng đều có thể yêu cầu thủy thủ, chuyên viên trên tàu can thiệp nếu ai đó giữ ghế trống quá 30 phút.

Một điều nữa bạn phải làm trên tàu du lịch, đó là đều đặn vệ sinh tay. Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn là điều đặc biệt quan trọng trên tàu du ngoạn để phòng tránh bệnh lây nhiễm cho chính mình và mọi người xung quanh.

Anh Minh (Theo Express )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--