Quy định phòng Covid-19 ở Singapore – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Quy định phòng Covid-19 ở Singapore – Du lịch

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19 trên toàn thế giới, đảo quốc sư tử Singapore đem ra những quy chế phòng trừ dịch, để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân.

Áp dụng xét nghiệm nhanh cho du khách

Tất cả khách du ngoạn đến Singapore bị sốt hoặc có dấu hiệu bệnh hô hấp sẽ phải xét nghiệm bằng dịch mũi, qua bông tăm tại mọi thứ các trạm kiểm soát ở sân bay, cảng tàu và đất liền. Quy định này áp dụng với cả các người không có dấu hiệu cụ thể của Covid-19.

Các mẫu xét nghiệm được gửi đến phòng thí nghiệm ở Pasir Panjang. Bộ xét nghiệm mới cho kết quả sàng lọc trong 3 giờ, thay vì 6 - 10 giờ như trước kia. Ảnh: Timothy David.

Các mẫu xét nghiệm được gửi đến phòng thí nghiệm ở Pasir Panjang. Bộ xét nghiệm mới cho kết quả sàng lọc trong 3 giờ, thay vì 6 – 10 giờ như trước kia. Ảnh: Timothy David.

Các mẫu xét nghiệm sẽ có chuyển đến phòng thử nghiệm của Cơ quan Khoa học và Công nghệ ngay sau khi thu thập. Tại phòng nghiên cứu, có chừng 200 mẫu được kiểm tra mỗi ngày. Những ca sốt, kèm dấu hiệu của loại bệnh hô hấp sẽ có chuyển đến trạm kiểm tra sức khỏe. Tại đây, du khách được đội ngũ y, bác sĩ chăm sóc, đánh giá tình trạng bệnh và tìm hiểu về lịch trình di chuyển.

Bất cứ ai được đưa vào diện nghi nhiễm gồm mắc viêm phổi, nhiễm trùng hệ hô hấp kèm nghẹt thở hoặc đi qua vùng dịch trong 14 ngày xưa sẽ có chuyển tới bệnh viện. Chi phí xét nghiệm dịch mũi là tận gốc miễn phí. Tuy nhiên, những khách du ngoạn ngắn hạn sẽ phải chi trả viện phí nếu có yêu cầu nhập viện. Quy định được áp dụng từ ngày 7/3/2020.

Thiết bị kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu Tuas. Ảnh: Try Sutrisno Foo.

Thiết bị kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu Tuas. Ảnh: Try Sutrisno Foo.

Sau xét nghiệm, du khách có thể tiếp tục hành trình, để lại thông tin liên lạc và được khuyên giảm thiểu tiếp xúc với người khác. Những ca có kết quả dương tính sẽ có đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương. Nếu du khách đã rời khỏi Singapore, Bộ Y tế sẽ thông báo tới đối tác ở các quốc gia khác.

Tăng cường phòng chống dịch tại điểm tham quan

Ở Univesal Studios Singapore, bảo tồn ArtScience và Marina Bay Sands, các cửa ra vào khu vui chơi, khu mua sắm, khách sạn đều được lắp đặt máy quét hoặc thiết bị đo thân nhiệt để kiểm soát dịch bệnh. Ở công viên tự nhiên Gardens by the Bay, tất cả những điểm tham quan chính đều áp dụng quy chế kiểm tra thân nhiệt du khách. Đồng thời vệ sinh và vô trùng những khu vực có lưu lượng người cao. Các thiết bị cầm tay và hỗ trợ nghe nhìn được khử trùng thường xuyên.

Chính phủ nước này cũng thành lập Lực lượng Đặc nhiệm SG Clean để nâng lên tiêu chí vệ sinh trên hoàn quốc và xúc tiến văn hóa “Giữ gìn Singapore xanh, sạch, đẹp”. Lực lượng này tập trung vào 3 trọng trách chính là nâng cao ý thức gìn giữ vệ sinh công cộng; tăng cường vệ sinh cá nhân bằng phương pháp rửa tay thường xuyên; tuân thủ chuẩn mực vệ sinh thông thường. Từ ngày 16/2, chiến dịch sẽ được thực hiện, dưới sự chỉ đạo của ông Masagos Zulkifli, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên Singapore.

Ông Masagos Zulkifli trực tiếp treo biển SG Clean, xác nhận một cửa hàng đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh. Ảnh: Jason Quah.

Ông Masagos Zulkifli trực diện treo biển SG Clean, xác nhận một cửa hàng đáp ứng tiêu chí vệ sinh. Ảnh: Jason Quah.

Theo chiến dịch, các trung tâm mua sắm và quầy bán hàng thực phẩm phải thi hành công tác vệ sinh, khử trùng theo quy định. Nếu đáp ứng đủ tiêu chí như làm sạch khu trang bị thực phẩm, chất thải xử lý đúng cách và có hệ thống theo dấu sức khỏe nhân viên, cơ sở sẽ có trao giải thưởng SG Clean. Hiện có chừng 2.000 cửa hàng trong chợ và 345 quán cà phê được nhận danh hiệu này.

Lan Hương

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--