Quốc đảo ít người ghé thăm nhất thế giới – Du lịch--
Quốc đảo ít người ghé thăm nhất thế giới – Du lịch Sở hữu những bãi biển ngập nắng và nước biển trong xanh, Tuvalu mỗi năm đón khoảng 2.000 du khách và chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19. –

Với hơn 100 hòn đảo nhỏ nằm rải rác ở nam Thái Bình Dương, Tuvalu là một trong các quốc gia nhỏ và cô lập nhất thế giới. Với tổng diện tích đất liền 26 km2, dân số quốc đảo chỉ khoảng 11.000 người, đa số sống tập trung ở bạo động hay thủ đô Funafuti. Trên đảo chỉ có một phi trường với 2 chuyến bay mỗi tuần, từ đây du khách sẽ tới tham quan các hòn đảo khác bằng phà.

Mỗi năm Tuvalu đón khoảng 2.000 du khách, và là một trong các quốc gia chưa bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Để phòng ngừa, nhà nước nước này thành lập lược lượng y tế đặc nhiệm vào cuối tháng 1 và bó chặt biên giới từ 20/3. Những khách đến từ những quốc gia trên thế giới đều phải tự cách ly trong 14 ngày.

Sau khi Covid-19 xuất hiện ở Fiji vào giữa tháng 3, các chuyến tàu, phi cơ từ nước này cũng bị cấm, trừ tàu hàng hóa. Tuvalu hạn chế các cuộc tụ họp công cộng, cho dù là cả nhà thờ, trường học. Ảnh: Sean Gallagher.

Với hơn 100 quần đảo nhỏ nằm rải rác ở nam Thái Bình Dương, Tuvalu là một trong các quốc gia nhỏ và cô lập nhất thế giới. Với tổng diện tích đất liền 26 km2, dân số quốc đảo chỉ ở mức 11.000 người, hầu hết sống tập trung ở đảo chính hay thủ đô Funafuti. Trên đảo chỉ có 1 phi trường với 2 chuyến bay mỗi tuần, từ đây du khách sẽ tới tham quan các quần đảo khác bằng phà.

Mỗi năm Tuvalu đón khoảng 2.000 du khách, và là một trong các quốc gia chưa bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Để phòng ngừa, chính phủ nước này thành lập lược lượng y tế đặc nhiệm vào cuối tháng 1 và bó chặt biên cương từ 20/3. Những khách tới từ các quốc gia trên thế giới đều phải tự tách biệt trong 14 ngày.

Sau khi Covid-19 xuất hiện ở Fiji vào giữa tháng 3, các chuyến tàu, phi cơ từ nước này cũng bị cấm, trừ tàu hàng hóa. Tuvalu hạn chế các cuộc tụ họp công cộng, cho dù là cả nhà thờ, trường học. Ảnh: Sean Gallagher.

Các trang tin tức và du lịch như CNN , Culture Trip  gọi Tuvalu là quần đảo thiên đường. Quốc gia sở hữu những hòn đảo được bao quanh bởi nước biển màu xanh ngọc, bãi biển ngập nắng và tỉ lệ tội phạm thấp. Đặc biệt, nơi đây cũng vắng bóng du khách, không thương mại hóa, là chỗ lý tưởng để nghỉ dưỡng và thư giãn.

Hầu hết các hòn đảo ở Tuvalu chỉ nằm ngay chiều cao hơn 3 m so với mực nước biển. Các nhà khoa học dự đoán, quốc gia này sẽ sớm biến mất trong vòng 50 – 100 năm do xói mòn bờ biển và nước biển dâng. Ảnh: REX/Shutterstock.

Các trang thông tin và du lịch như CNN , Culture Trip  gọi Tuvalu là hòn đảo thiên đường. Quốc gia nắm giữ những quần đảo được xung quanh bởi nước biển màu xanh ngọc, bãi biển ngập nắng và tỉ lệ tội phạm thấp. Đặc biệt, nơi đây cũng vắng bóng du khách, không thương mại hóa, là chỗ lý tưởng để nghỉ ngơi và thư giãn.

Hầu hết các quần đảo ở Tuvalu chỉ nằm ở độ cao hơn 3 m so với mực nước biển. Các nhà khoa học dự đoán, quốc gia này sẽ sớm biến mất trong khoảng 50 – 100 năm do xói mòn bờ biển và nước biển dâng. Ảnh: REX/Shutterstock.

Để bảo vệ những quần đảo khỏi thủy triều, bão lũ và sự suy thoái tài nguyên đất, Tuvalu đã mở rộng dự án trồng rừng ngập mặn ở các quần đảo bên ngoài. Rừng cũng có thể có công dụng cung cấp nhiên liệu cho ngành thủ công mỹ nghệ và đánh cá. Ảnh: REX/Shutterstock.

Để bảo vệ những quần đảo khỏi thủy triều, bão lũ và sự suy thoái tài nguyên đất, Tuvalu đã mở rộng dự án trồng rừng ngập mặn ở các quần đảo bên ngoài. Rừng cũng đều có tác dụng cung cấp nguyên liệu cho ngành thủ công mỹ nghệ và đánh cá. Ảnh: REX/Shutterstock.

Ở thủ đô Funafuti có một trục đường chính, kéo dài từ bắc tới nam và thời gian để đi hết quãng đường này khoảng 15 phút. Ở những đoạn đường hẹp, bạn có thể thấy biển ở cả hai bên. Phương tiện chính của người dân là xe máy và vào những buổi chiều, con đường dần trở nên nhộn nhịp và chật chội. Ảnh: Sven .

Ở thủ đô Funafuti có 1 trục đường chính, nối dài từ bắc tới nam và thời gian để đi hết quãng đường này khoảng 15 phút. Ở những quãng đường hẹp, bạn cũng đều có thể thấy biển ở cả hai bên. Phương tiện chính của người dân là xe máy và vào những buổi chiều, con đường dần trở nên nhộn nhịp và chật chội. Ảnh: Sven .

Hầu hết người dân ở Tuvalu là nông dân. Họ thường tập trung trong các ngôi làng khoảng vài trăm người, chăm sóc những khu vườn và đánh bắt cá thủ công. 

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc phân loại Tuvalu là nước nghèo tài nguyên, đặc biệt dễ tổn thương với những tác động từ biến đổi khí hậu. Cuộc sống trên đảo rất khắc nghiệt do không có sông, suối. Nước mưa và giếng khoan là nguồn cung cấp nước ngọt. Đất xốp, ngập mặn nên nông nghiệp không phát triển, thay vào đó, người dân trồng dừa, chuối và khoai môn. 

Nguồn thu nhập chính của Tuvalu đến từ nguồn viện trợ nước ngoài, ngoài ra là sản xuất tem, thu phí tàu thuyền đánh cá nước ngoài. Ảnh: Sven .

Hầu hết người dân ở Tuvalu là nông dân. Họ thường tập trung trong những ngôi làng khoảng vài trăm người, chăm nom những khu vườn và đánh bắt cá thủ công. 

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc phân loại Tuvalu là nước nghèo tài nguyên, đặc biệt dễ thương tổn với những tác động từ biến hóa khí hậu. Cuộc sống trên đảo rất khắc nghiệt do không có sông, suối. Nước mưa và giếng khoan là nguồn cung cấp nước ngọt. Đất xốp, ngập mặn nên nông nghiệp không phát triển, thay vào đó, người dân trồng dừa, chuối và khoai môn. 

Nguồn thu nhập chính của Tuvalu tới từ nguồn viện trợ nước ngoài, ngoài ra là sản xuất tem, thu phí tàu thuyền đánh cá nước ngoài. Ảnh: Sven .

Người dân trên đảo nuôi lợn và gà, ngoài ra đánh bắt chim biển, cá, thủy sản để làm thức ăn. Phần lớn thực phẩm, hàng hóa, nguyên liệu đều phải nhập khẩu.

Nông trại lợn được xây dựng ở bên phía ngoài sân bay, khu vực sát bờ biển. Nông dân sẽ tới đây mỗi sáng, chiều để cho chúng ăn. Ảnh: Sven .

Người dân trên đảo nuôi lợn và gà, ngoài ra đánh bắt chim biển, cá, thủy sản để làm thức ăn. Phần lớn thực phẩm, hàng hóa, nhiên liệu đều phải nhập khẩu.

Nông trại lợn được thành lập ở bên phía ngoài sân bay, khu vực sát bờ biển. Nông dân sẽ tới đây mỗi sáng, chiều để cho chúng ăn. Ảnh: Sven .

Lối sống Tuvaluan đã được phương tây hóa nhưng các tiện nghi rất ít. Chỉ Funafuti có nguồn cung cấp điện thường xuyên. Quốc gia này cũng không có tờ báo chính thống nào và truyền hình vệ tinh phải đăng ký với kinh phí đắt đỏ. Bản tin ngắn sẽ có phát qua đài phát thanh duy nhất.

Bóng đá và bóng chuyền là môn thể thao thông dụng ở quốc gia này. Sau khi kết thúc 1 ngày làm việc vào lúc 4h chiều, người dân tập trung tại sân bay để chơi thể thao. 

Lối sống Tuvaluan đã được phương tây hóa nhưng các tiện nghi rất ít. Chỉ Funafuti có nguồn cung cấp điện thường xuyên. Quốc gia này cũng không có tờ báo chính thống nào và truyền hình vệ tinh phải đăng ký với kinh phí đắt đỏ. Bản tin ngắn sẽ được phát qua đài phát thanh duy nhất.

Bóng đá và bóng chuyền là môn thể dục phổ biến ở quốc gia này. Sau khi xong xuôi 1 ngày làm việc vào lúc 4h chiều, người dân tập trung tại sân bay để chơi thể thao. 

Người Tuvalu duy trì văn hóa truyền thống qua điệu nhảy Oga (dành cho nữ) và Fakanau (dành cho nam) trên nền nhạc Fatele. Điệu múa được biểu diễn hầu hết tại các sự kiện cộng đồng, sự kiện chào mừng, đám cưới, tiệc sinh nhật, liên hoan…

Trang phục biểu diễn truyền thống là váy Te Titi tao, vòng hoa đầu, băng tay và vòng đeo cổ nhiều màu sắc. Ảnh: Gc2018 .

Người Tuvalu duy trì văn hóa truyền thống qua điệu nhảy Oga (dành cho nữ) và Fakanau (dành cho nam) trên nền nhạc Fatele. Điệu múa được biểu diễn đa số tại những buổi lễ cộng đồng, buổi lễ chào mừng, đám cưới, tiệc sinh nhật, liên hoan…

Trang phục biểu diễn truyền thống là váy Te Titi tao, vòng hoa đầu, băng tay và vòng đeo cổ nhiều màu sắc. Ảnh: Gc2018 .

Đến Tuvalu, du khách cũng có thể có thể ghé thăm khu bảo tồn biển ở Tuvalu bao gồm 33 km2 rạn san hô, đầm phá và đảo hướng tây của Funafuti. Đây là nhà của nhiều loài cá, san hô, tảo và động vật không xương sống. Các quần đảo nhỏ là nơi xây tổ của rùa biển xanh có nguy cơ tuyệt chủng. Khu vực bảo tồn mở cửa cho du khách lặn biển, khám phá đại dương và thi hành các chuyến dã ngoại. Ở đây cho thuê các thiết bị và hướng dẫn viên sẽ bổ trợ du khách. Ảnh: WikiCommons .

Đến Tuvalu, du khách có thể ghé thăm khu bảo tàng biển ở Tuvalu cho dù là 33 km2 rạn san hô, đầm phá và đảo hướng tây của Funafuti. Đây là nhà của nhiều loài cá, san hô, tảo và động vật không xương sống. Các quần đảo nhỏ là nơi xây tổ của rùa biển xanh có nguy cơ tuyệt chủng. Khu vực bảo tàng mở cửa cho du khách lặn biển, khám phá đại dương và thi hành các chuyến dã ngoại. Ở đây cho thuê các thiết bị và chỉ dẫn viên sẽ bổ trợ du khách. Ảnh: WikiCommons .

Ngoài ra, khách có thể thuê tàu thuyền để khám phá 9 hòn đảo chính ở Tuvalu. Các chuyến đi với hoạt động câu cá, chèo thuyền có mức giá khoảng 250 USD một ngày. Ảnh: Timeless Tuvalu.

Ngoài ra, khách có thể thuê tàu thuyền để khám phá 9 quần bạo động ở Tuvalu. Các chuyến đi với hoạt động câu cá, chèo thuyền có mức giá khoảng 250 USD một ngày. Ảnh: Timeless Tuvalu.

 Lan Hương (Theo Atlantic )

Quốc đảo ít người ghé thăm nhất thế giới – VnExpress

Bài viết (post) Quốc đảo ít người ghé thăm nhất thế giới – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: dulich.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dulich.truongthinh.info để điều chỉnh. dulich.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--