Quảng bá điểm đến Việt Nam an toàn – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Quảng bá điểm đến Việt Nam an toàn – Du lịch

Bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc Công ty du lịch Asian Trails, kể đoàn khách châu Âu của công ty đến Việt Nam mới đây, trong lịch trình thăm một hộ dân làm nghành nghề truyển thống ở Phan Thiết. Nhưng gia đình này từ chối không tiếp đoàn khách vì sợ lây bệnh.

“Tôi giải thích này là nhóm khách châu Âu, không đi qua vùng dịch bệnh nhưng họ vẫn một mực từ chối. Họ nói nếu cho khách vào, láng giềng sẽ không chịu. Người dân ở những điểm tham quan đang phản ứng thái quá đối với du khách”, bà Tiên nói.

Theo bà, du khách châu Âu bình tĩnh với dịch Covid-19. Các tour đến Việt Nam đã mua từ năm ngoái tránh bị hủy. Nhưng du khách lại không mua tour mới do lo sợ bị mất tiền nếu hủy phút chót. “Ngành du lịch Việt Nam cần tuyên truyền tích cực hơn để người dân và du khách biết rằng điểm đến Việt Nam an toàn. Người dân cũng không nên 'chặn' cửa với du khách”, bà nói thêm.

Cùng nhìn nhận, ông Võ Anh Tài, Phó tổng giám đốc Tổng công ty du lịch Sài Gòn, cho hay các khách sạn trong hệ thống vẫn có lượng khách châu Âu nhất định, do đang mùa cao điểm khách phương Tây, kéo dài đến hết tháng 4. “Các hợp đồng năm ngoái đa số đều được giữ, khách vẫn đến Việt Nam, không xảy ra hiện tượng hủy hàng loạt. Tuy nhiên không có nhiều thỏa thuận mới”, ông Tài nói.

Du khách phương Tây bình thản tham quan các điểm đến ở TP HCM mà không cần khẩu trang. Ảnh: Nguyễn Nam

Du khách phương Tây bình thản tham quan TP HCM ngày 17/2. Ảnh: Nguyễn Nam.

Covid-19 gây nên nhiều thiệt hại đối với ngành du lịch trong cả nước, đặc biệt ở TP HCM, nơi được tính là điểm nghỉ chân ban đầu của khách nước ngoài đến Việt Nam. Theo ước tính của Sở Du lịch TP HCM, trong tháng 2, khách đến bằng đường hàng không giảm 28,35% so với tháng trước và giảm 22,72% so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp buôn bán dịch vụ lữ khách tại TP HCM ước lượng thiệt hại 40 – 60% doanh thu trong tháng 2 và hết quý I/2020 do lượng khách giảm 30 – 50%. Đặc biệt, với các doanh nghiệp buôn bán liên quan đến thị trường Trung Quốc, khách giảm gần như 100% so với cùng kỳ.

Công suất phòng của khối khách sạn 3 – 5 sao ở TP HCM cũng gặp nhiều khó khăn, giảm 40 – 50% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu của cơ sở lưu trú du lịch giảm 60 – 70% so với cùng kỳ. Nhân sự của khách sạn giảm 30% so với thời điểm chưa hiện hữu dịch, trong đấy phần lớn người lao động xin nghỉ việc không lương.

Theo ông Võ Anh Tài, để chứng minh Việt Nam an toàn, những hoạt động thường ngày phải được diễn ra, song song phòng trừ dịch. “Khi chúng ta thấy thực sự an toàn mới có thể chuyển tải điều này đến du khách nước ngoài. Đồng thời chúng ta cần thống nhất về ý kiến đón khách. Nếu không sẽ diễn ra trạng thái 'mời khách đến nhà nhưng chưa được vào nhà'”, ông Tài nói.

Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch vừa phát hành dự thảo về kế hoạch truyền thông Du lịch Việt Nam an toàn. Đây là chương trình động thái của của ngành du lịch với những chỉ tiêu nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách du lịch, các đối tượng tham gia hoạt động du ngoạn trong thời gian xảy ra Covid-19. 

Tổng cục Du lịch cũng lên kế hoạch quảng bá, thúc đẩy thu hút khách quốc tế sau dịch Covid-19 gắn kèm với khẩu hiệu Việt Nam an toàn và hấp dẫn. Thị trường ưu tiên là Ấn Độ (mới khai trương đường bay thẳng); khôi phục các thị trường trọng điểm Đông Bắc Á, Đông Nam Á và duy trì tăng trưởng tại các thị trường truyền thống Nga, Australia, Tây Âu…

Tại hội nghị ứng phó bệnh dịch xảy ra tại TP HCM sáng 20/2, các doanh nghiệp cho rằng chương trình kích cầu và linh hoạt trong bồi hoàn thỏa thuận nếu diễn ra hủy tour là việc ngành du ngoạn cần làm hiện nay để thu hút khách quay lại. Bên cạnh đó, cần sự chung tay của các đơn vị từ lữ hành, vận chuyển đến nhà hàng, khách sạn và điểm đến, để làm được mức giá “thật sự kích cầu” trong thời gian tới. 

Theo ông Nguyễn Đăng Cường, Trưởng phòng phát triển bán và tiếp thị Vietnam Airlines, hãng đang mang ra gói kích cầu khuyến mãi đối với khách lẻ trên các trục bay chính có nhiều chuyến bay. “Với các công ty du lịch, chúng mình cũng trang bị kế hoạch để giới thiệu gói sản phẩm kích cầu, phục vụ khách du lịch với khoảng giá tốt”, ông Cường nói. Mục đích của kích cầu là đưa khách du ngoạn trở lại. 

Năm nay, mùa du ngoạn hè sẽ bị tinh giảm do lịch học của học trò thay đổi. Vì thế, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Vietjet Air cho thấy hãng này sẽ giảm giá vé kích cầu đến tháng 7 năm nay. “Giá đáp ứng điều kiện tốt nhất để đẩy lại thị trường du ngoạn trong năm 2020 đang gặp khó khăn”, ông Sơn nói.

Việt Nam đang tập trung quảng bá điểm đến an toàn. Trong ảnh là du khách đang tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: Tâm Linh

Du khách đang tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: Tâm Linh.

Để băng qua khó khăn, các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ miễn, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đất phần không xây dựng đối với khu du lịch và đơn vị triển lãm, hội nghị; nối dài thời gian ân hạn và giảm lãi suất ngân hàng…

Các doanh nghiệp cũng đề xuất Chính phủ xem xét, mở rộng diện được miễn thị thực (visa) như thị trường Australia, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Canada, Hà Lan…; tiếp tục cấp thị thực điện tử, thị thưc tế cửa khẩu để mở rộng thị trường truyền thống. Bên cạnh đó, miễn lệ phí visa hoặc cấp visa điện tử cho các thị trường khách trọng điểm, thị trường khách thực lực có mức chi tiêu cao.

Nguyễn Nam

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--