Phượt xe máy xuyên Việt cùng bố mẹ U70 – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Phượt xe gắn máy xuyên Việt cùng phụ huynh U70 – Du lịch

Nguyễn Thị Trường An, 33 tuổi, ở TP HCM là con gái út của gia đình 5 anh chị em. Là người yêu du lịch, An thường cùng chồng thực hành các chuyến đi bằng xe máy, xe khách tới Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt…

Kỷ niệm đáng nhớ nhất là chuyến đi xuyên Việt bằng chiếc vespa cổ năm 2015, đổ đèo trên dãy Trường Sơn và băng qua núi rừng trùng điệp trên đường đi Khe Sanh, Quảng Trị. 

“Với mình, đi mô tô mới thực thụ tự do, để thưởng ngoạn cảnh đẹp của đất nước”, An nói.

Trường An cùng chồng và bố mẹ.

Trường An cùng chồng và bố mẹ. Bố mẹ cô năm nay 63 và 66 tuổi đều là người Vũng Tàu, làm nghề trồng hoa màu. Ảnh:  NVCC.

Trở về nhà, An ấp ủ một chuyến đi kèm bố mẹ, vì họ đều yêu thích du lịch, khám phá. Tuy nhiên qua nhiều năm, kế hoạch vẫn bắt buộc phải gác lại vì bố quanh năm bận rộn với những luống hoa, khó bố trí thời gian. Tới cuối năm 2019, khi nhận thấy bố mẹ đã lớn tuổi, cơ thể cũng dần yếu hơn và xuất hiện các chứng bệnh người già, An quyết định sẽ thực hiện ước nguyện của mình chứ không chần chừ thêm.

Khi bày tỏ ý kiến, mẹ là người rất hào hứng còn ba thì trái lại. Hai vợ chồng lên kế hoạch chi tiết, cùng dự trù kinh phí, từ Sài Gòn về Vũng Tàu nhiều đợt để thuyết phục cho đến khi ông đồng ý. An cho biết, thực lòng bố cô cũng khá muốn đi, ông thường nhắc đến những chuyến đi rừng trước kia, tuy nhiên trong lòng còn nhiều e ngại về sức khỏe và công việc. “Cuộc sống không biết trước điều gì, tôi không muốn đến lúc ba má không còn mới phải kể tới từ ước gì”, cô chia sẻ.

Hành trình 2.300 km trên mô tô

Không đợi lâu, tới ngày 8/2/2020, sau khi sắp xếp công việc và chuẩn bị hành lý, gia đình 4 người bắt đầu chuyến đi từ TP Vũng Tàu. Trên 2 chiếc xe cá nhân, bố và chồng An là người cầm lái. Các tỉnh thành mà gia đình đã đi qua: Bình Dương, Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Huế, Quảng Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Ninh Bình. Điểm cuối cùng của hành trình xe máy là thủ đô Hà Nội. Tới đây, gia đình gửi xe gắn máy về TP HCM và đi xe khách lên Sa Pa, Lào Cai.

Vì cha mẹ đã lớn tuổi, An định vị chẳng cần đi nhanh, đi nhiều, vừa đi vừa nghỉ. Cả chuyến đi, cô phải liên tục động viên, khích lệ bố mẹ. Miền Bắc tháng 2 còn lạnh, nên chuyến đi phải tạm gác lại vịnh Hạ Long, nơi mẹ cô mong được đi nhất và những cung đèo Tây Bắc, nơi An nguyện ước được đưa bố đi một lần. Vì vậy, chuyến đi dự kiến 25 ngày qua 3.800 km đã rút xuống còn 18 ngày. Trong đó, gia đình dành 2 ngày để qua Kon Tum, thăm họ hàng.

  

Hành trình để lại trong số thành viên rất nhiều kỷ niệm đẹp. “Chạy dọc đường mòn Hồ Chí Minh, có các quãng đường rừng đẹp quá, ba chạy thật chậm để ngắm. Mình ngồi sau cứ ngoái cổ lại để nhìn xe ba mẹ, cách xa nhau một quãng xa quá phải dừng lại đợi, mà đợi không thấy thì quay về tìm”, An vui tươi kể lại.

Đây là lần thứ nhất bố An ra miền Bắc, lại đi lúc trời lạnh. Thuê xe máy đi chơi Sa Pa, trời dày sương mù và lạnh cóng tay, ông mặc 4 – 5 chiếc áo, về đến chỗ nghỉ lại trùm kín chăn. “Nhớ lại vừa buồn cười, vừa thương ba”, An nói. Về nhà, bố cô vẫn liên tục nhắc rằng đó là lần thứ nhất tiên được “thưởng thức” cái lạnh 10 độ C.

Với khoảng cách tuổi tác và thế hệ, trong chuyến đi cũng đều có nhiều điểm mà vợ chồng An tập làm quen với bố mẹ. Thông thường lúc đi du lịch, cặp đôi trẻ sẽ xuất phát từ 6, 7h sáng nhưng lần này, mỗi sáng đều chờ phụ huynh thưởng thức cà phê lúc 8h rồi mới đi. Hay với những người trẻ, đi du ngoạn là để khám phá ẩm thực địa phương nhưng người già lại thích ăn cơm. Vì không thích để phụ huynh ăn một mình, cả gia đình đã hội ý sẽ đan xen các bữa cơm hợp lý. 

Bố mẹ An lái xe qua các cung đường đèo.

Bố mẹ An lái xe qua các cung đường đèo. Ảnh:  NVCC.

Ngày 25/2, gia đình khởi hành và đi phi cơ về Sài Gòn, xong xuôi chuyến đi đầy ý nghĩa với tổng chi phí 30 triệu đồng. Về tới nhà, mọi thành viên đều an toàn, khỏe mạnh. “Đưa được ba mẹ đi thành đạt mình mừng lắm và đây cũng chính là chuyến đi để đời của họ. Ba mẹ tôi đã cao tuổi rồi, không rất nhiều giờ mới có thể làm được nữa”, An chia sẻ. 

Trước chuyến đi, có nhiều cô, chú, họ hàng khuyên cản. Tuy nhiên, với An, đi du lịch không có gì là hiểm nguy nếu biết lên kế hoạch, chăm sóc bản thân thật tốt và định vị tâm lý thoải mái. Vào mùa lúa chín nào đó, nếu phụ huynh còn khỏe cô sẽ đưa họ đi ngắm ruộng bậc thang Tây Bắc.

Lan Hương

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--