Phố người Hoa ế ẩm ở San Francisco – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Phố người Hoa ế ẩm ở San Francisco – Du lịch

Cổng vào phố người Hoa, San Francisco sáng 26/2. Ảnh: John G Mabanglo/EPA.

Cổng vào phố người Hoa, San Francisco sáng 26/2. Ảnh: John G Mabanglo/EPA.

Long Môn trên đại lộ Grant Avenue, lối vào phố người Hoa ở San Francisco, mọi hôm là chỗ khách tham quan chen chân selfie – nay không có ai tạo dáng, không ai chụp ảnh. Đèn lồng đỏ treo cao, bích họa Lý Tiểu Long, hay những tòa nhà trang hoàng công phu theo kiến trúc Trung Hoa, vốn dĩ là tâm điểm của ống kính máy ảnh, nay không còn ai xếp hàng chụp. Tiếng đàn nhị của 1 quý ông chơi trước nhà thờ thánh Mary vang vọng khắp con phố không người.

“Bạn thấy đấy, chẳng có ai ở đây cả. Tình hình thực thụ khó khăn. Mọi người, tôi không biết tất cả họ đã đi đâu mất nữa”, Ivy Liu, quản lý một cửa hàng tại chợ Bargain Bazaar, nói trong khi lấy hàng tồn kho trong một cửa hàng vắng hoe.

Từ khi dịch viêm phổi do virus nCoV bùng phát, hàng quán tại phố người Hoa lớn và cổ nhất nước Mỹ ngày càng ế ẩm, bởi một nỗi sợ đầy tính kỳ thị cản bước đi du khách tới đây. Đến nay chưa hiện hữu ca nhiễm bệnh nào được ghi nhận tại San Francisco, nhưng đường sá trong phố người Hoa ngày càng thưa thớt. Người địa phương bắt đầu lo lắng – không phải vì virus, mà bởi nỗi băn khoăn liệu họ cũng có thể có thể trụ nổi qua đợt suy thoái này hay không.

Mối quan ngại này đủ lớn để Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phải lên tiếng kêu gọi công chúng “làm ơn hãy đến thăm và hưởng thụ phố người Hoa”. “Chúng tôi đều biết rằng nỗi lo ngại che phủ ngành du ngoạn khắp thế giới, nhưng chúng tôi cho rằng khu phố này vẫn an toàn, và hy vọng mọi người sẽ đến. Mọi thứ tại đây đều dễ thương”, bà Pelosi nói.

Tuy nhiên, dù chưa xuất hiện trường hợp lây nhiễm virus nào được định vị trong thành phố, thị trưởng San Francisco, London Breed, sau đó lại ban bố tình trạng nguy cấp để trang bị cho trường hợp xấu nhất.

“Tôi thấy hy vọng le lói khi bà Nancy Pelosi đến đây. Nhưng ngày hôm sau,  London Breed lại tuyên bố trạng thái khẩn cấp”, Kevin Chan, chủ tiệm bánh Golden Gate Fortune Cookie, nói trong cay đắng.

Chan dán một hình sticker lên cửa đằng trước tiệm bánh của mình, với nội dung “Fight the virus, NOT the people” (hãy chống virus chứ không phải đối đầu với con người). Khi được hỏi về tình hình buôn bán thay đổi làm sao từ khi virus nCoV lây lan, anh khoe một video từ tháng 1 quay về cảnh học trò và du khách xếp hàng dài dọc con hẻm dẫn đến tiệm bánh. Nhưng vào 1 ngày trong tuần gần đây, chỉ có vài người ghé qua. 

“Ngày đắt hàng, người ta xếp hàng để vào mua bánh, có lúc phải đợi đến 10 – 15 phút. Giờ chẳng có ai. Thế là hết. Chúng tôi không có khách”, Chan nói.  Anh ước tính lượng khách giảm đến 80% tại cửa tiệm của mình từ khi dịch bệnh bùng phát – một tình trạng còn kéo dài. 

Người dân đeo khẩu trang khi đi bộ trong khu phố người Hoa, San Francisco vào 26/2. Ảnh: John G Mabanglo/EPA.

Người dân đeo khẩu trang khi tản bộ trong phố người Hoa, San Francisco vào 26/2. Ảnh: John G Mabanglo/EPA.

Những cửa hiệu bán lụa, tượng, đồ sành sứ và quạt… đều phụ thuộc vào dòng khách du ngoạn đến mua đồ lưu niệm. “Vài hàng áo phông chỉ bán tốt 7 USD một ngày, có ngày họ không bán được gì. Cửa hàng của tôi, đôi lúc chỉ đạt 100 USD. Vào những ngày đẹp trời, cửa hàng có thể thu về 500 – 600 USD, còn cuối tuần đến 800 USD một ngày”, Cindy Dent, một chuyên viên của cả hàng T&L T-Shirt, bày tỏ.

Chan phẫn nộ vì tình trạng phân biệt chủng tộc giữa nỗi sợ virus nCoV. “Chúng tôi tận gốc bị nhắm vào vì bệnh dịch từ Trung Quốc. Nhưng đó không phải do chúng tôi. Nó ở khắp nơi. Chúng tôi sống tại phố người Hoa ở San Francisco, chứ không đến Trung Quốc. Chúng tôi là người Mỹ gốc Hoa ở đây. Vì sao chúng tôi bị kỳ thị?”, anh nói.

Ivy Liu chỉ ra rằng, người dân tại phố người Hoa cũng có gia đình, người già và trẻ con cần phải được bảo vệ khỏi virus song người dưng lại coi họ là những người ốm yếu hoặc không có biện pháp phòng bệnh. “Dĩ nhiên chúng tôi cẩn trọng. Thật không công bằng. Họ coi chúng tôi như virus. Chúng tôi không phải virus. Chúng tôi có thể làm những gì đây?”, Liu nói.

An An (Theo Guardian )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--