Phố đi bộ đìu hiu khách – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Phố tản bộ đìu hiu khách – Du lịch

Nằm ở trung tâm quận 1, phố đi bộ Nguyễn Huệ thường tập trung đông du khách hàng đêm. Nhiều người ra đây hóng gió từ sông Sài Gòn thổi vào, nhâm nhi ly cà phê hay chụp hình phố phường. Nhưng 8h tối 4/2, người tản bộ thưa thớt, đa phần ngồi nghỉ chân bên đường. 

Phố đi bộ Nguyễn Huệ hoạt động từ 30/4/2015, có bề dài 640 m từ trụ sở Ủy ban nhân dân thành thị đến bến Bạch Đằng. Con phố hàng đêm là chỗ xảy ra các hoạt động giải trí náo nhiệt như âm nhạc đường phố, nhảy múa, trò chơi tập thể, trượt ván, xiếc…

Phố đi bộ Nguyễn Huệ trong mùa dịch vắng bóng người đi bộ. Ảnh: Tâm Linh

Phố đi bộ Nguyễn Huệ gần đây trở nên vắng vẻ. Ảnh: Tâm Linh.

Du khách tập trung đông hơn ở khu vực xem biểu diễn nhạc nước. Chị Liễu, thành viên đội quân thanh niên xung phong, cho biết tối 4/2 đông hơn cuối tuần qua. Các thành viên trực vẫn bổ trợ du khách và đảm bảo an ninh trật tự như thường, tuy vậy đứng cách xa mọi người khi giao tiếp. 

Vắng khách đi bộ, hàng rong ế ẩm. Mới 20h30, nhiều người bán sản phẩm rong bỏ về sớm vì quá ít khách, không bán tốt gì. Một phụ nữ bán sản phẩm than thở: “Từ bữa qua tới giờ không bán tốt món gì, tụi trẻ em không thấy đâu, chắc bố mẹ sợ lây bệnh nên không đưa đi chơi”. Nói xong, bà đứng dậy đi về.

Một nhóm nữ du khách từ Mỹ đang ngồi dừng chân bên đài phun nước không mang khẩu trang và tỏ ra không hề lo lắng. “Chúng tôi tìm hiểu thì virus này nguy hiểm ở nơi lạnh và người lớn tuổi, người ốm yếu. Chúng tôi không thế và nơi đây đâu có lạnh”, các cô nàng cười tươi nói. 

Cách đó vài kilomet, phố đi bộ Bùi Viện lúc 21h vốn náo nhiệt nhất thành thị về tối giờ không mấy đông đúc. Nơi đây không chỉ tập trung đông khách nước ngoài mà còn thu hút nhiều khách Việt. “Mấy năm trước từ Tết đến cả tháng sau đông khách, phục vụ không kịp. Năm nay chuyên viên cứ đi ra đi vào, mời chào nhưng ít khách trên đường nên chẳng mấy ai vào quán”, chuyên viên quán ăn ngay mặt tiền ngã tư Bùi Viện và Đề Thám cho biết. 

Khách thưa thớt tại phố Tây Bùi Viện (quận 1). Ảnh: Tâm Linh

Khách loáng thoáng và những hàng ghế trống tại phố Tây Bùi Viện (quận 1). Ảnh: Tâm Linh.

Các hoạt động trên phố vẫn xảy ra bình thường. Không hàng quán nào đóng cửa và đề biển thông báo không nhận khách Trung Quốc. Dù vắng khách, chưa cơ sở mua bán nào giảm giá, ưu đãi. 

“Nơi đây là khu phố Tây nên khách Tây chiếm đa số. Khách nói tiếng Trung vẫn có, mà tôi không biết họ từ đâu đến. Nhìn chung lượng khách giảm nhiều so với các năm trước”, anh Nam, công an khu vực nhận xét. Nhiều khách sạn trên đường Phạm Ngũ Lão đã hủy hết đặt phòng của khách từ Trung Quốc trước đó và đang tập trung phục vụ khách khác. 

Tại đường Phan Chu Trinh trong cụm phố đêm quanh chợ Bến Thành cách Bùi Viện gần 2 km, các chủ hàng chả mấy hào hứng chào mời khách. Một số chủ sạp hàng than thở từ Tết tới giờ ngày càng giảm khách, nên khuyến mãi vẫn ế ẩm. Họ để khách thích thì vào xem mua chứ không nhiệt tình mời chào. Mới hơn 21h, khu phố Hồi giáo đường Nguyễn An Ninh phía cửa Tây chợ Bến Thành loáng thoáng vài nhóm khách 4-6 người. Hàng hóa vẫn được bày ra đường, nhưng ít khách mua.

Theo Sở Du lịch TP HCM, nCoV khiến du khách đến các điểm tham quan trong thành phố giảm 30 – 50% trong những ngày gần đây.

Tâm Linh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--