Nơi sét đánh nhiều nhất – Du lịch--

Tại khu vực cửa sông Catatumbo nơi đổ dồn hồ Maracaibo, 1,2 triệu tia sét đánh xuống mỗi năm. Những tia sáng mạnh, cao hơn 5 km xuất hiện với tần suất 140 đến 160 đêm một năm, 10 giờ mỗi ngày, 280 lần mỗi giờ. 

Hồ Maracaibo là một điểm đến phổ biến với những khách du lịch muốn chứng kiến hiện tượng khí quyển. Ảnh: Alan Highton/BBC.

Hồ Maracaibo là 1 điểm đến phổ biến với các khách du ngoạn muốn chứng kiến hiện tượng khí quyển. Ảnh: Alan Highton/BBC .

Nhiều thập niên trước, người ta tin rằng khoáng sản uranium trong đá gốc tại cửa sông đã hút sét. Sau đó, các nhà khoa học nghĩ rằng không khí phía trên hồ Maracaibo đã tăng cường độ dẫn điện do khí mêtan bốc lên từ những mỏ dầu bên dưới. Khi khí mêtan bị ion hóa, gặp không khí lạnh hơn từ dãy núi Andes. Cuộc gặp gỡ của hai dòng điện tạo ra một điện tích lớn được phóng dưới dạng tia sét. Sấm sét thường xuất hiện vào giờ chiều khi quá trình bốc hơi khí mêtan diễn ra mạnh nhất.  

Người ta có thể phát giác những tia sét Catatumbo từ cách xa hàng trăm dặm. Khi đạt cường độ mạnh nhất, chúng cũng có thể được thấy từ khoảng 400 km. Các thủy thủ tận dụng hiện tượng tự nhiên này để điều phối và mệnh danh những tia sét là ngọn đèn biển Maracaibo.

  

Năm 2014, Venezuela đã được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới về nơi sét đánh tối đa mỗi giờ, đẩy thị xã Kifuka của Congo ra khỏi địa thế đầu tiên. Du khách cũng đều có thể tham gia các tour du ngoạn ban đêm có hướng dẫn viên, để chứng kiến cảnh tượng được xem là “bão vĩnh cửu” trên sông Catatumbo và khám phá các thảo nguyên nhiệt đới gần đó.

Đến đây, du khách sẽ có nghe kể những câu chuyện liên quan đến hiện tượng tự nhiên. Những tia sét sáng chói từng hai lần giúp chống lại những cuộc xâm chiếm Venezuela giữa đêm tối. Vào năm 1595, những chiếc tàu chiến do thủy thủ Anh Francis Drake đi đầu đã bị lộ khi muốn bất thần tiến công lính Tây Ban Nha ở hồ Maracaibo vào ban đêm. Thất bại này đã được ghi lại trong sử thi thứ 16 La Dragontea.

Nỗ lực xâm chiếm thứ 2 xảy ra trong những ngày cuối cùng của chiến tranh Độc lập Venezuela, khi những người lính Tây Ban Nha gắng gượng lẻn vào bờ hồ Maracaibo, nhằm tái chiếm đất nước. Nhưng kế hoạch đã bị bại lộ vì những tia chớp sáng chói. Quân đội Tây Ban Nha sau đó đã biết thành Simon Bolivar, người người hùng của Venezuela, đánh bại.

Ngoài ra, những chùm sét trên hồ Catatumbo còn góp phần lớn trong việc tái tạo tầng ozone trên toàn thế giới.

Mùa bão xảy ra tại khu vực hồ Catatumbo mạnh nhất vào khoảng tháng 10 và giảm bớt trong mùa khô hơn vào những tháng đầu năm. Ảnh: istock.

Mùa bão xảy ra tại khu vực Catatumbo mạnh nhất vào khoảng tháng 10 và giảm bớt trong dịp khô hơn vào những tháng thứ nhất năm. Ảnh: istock.

Hồng Lam (Theo News )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--