Những đại dịch khiến ngành du lịch lao đao – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Những đại dịch khiến ngành du ngoạn lao đao – Du lịch

Dịch bệnh do virus corona đang lan rộng với tốc độ nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền du lịch thế giới. Trong lịch sử, một số dịch bệnh cũng đã khiến ngành du ngoạn “khốn đốn”.

Virus corona – Bệnh viêm đường phổi cấp do virus

Dịch viêm đường phổi cấp do virus corona mới (nCoV) khởi phát tại Vũ Hán tháng 12/2019, sau đó lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc. Số người chết do nCoV hiện là 259.  Hiện dịch đã lan đến 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với g ần 12.000 người nhiễm.

Với số ca truyền nhiễm virus corona ngày càng tăng, các khách sạn, cửa hàng và điểm tham quan trên khắp toàn cầu đang phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng thậm chí còn lớn hơn so với dịch SARS năm 2003.

Tại Thái Lan, một điểm đến yêu mến trong dịp Tết Nguyên đán, các quan chức ước tính doanh số thiệt hại từ việc hủy tour du lịch khoảng 1,6 tỷ USD. L ượng du khách từ Trung Quốc đại lục đến thủ phủ bài bạc Macau giảm 80% so với cùng kỳ năm 2019.

Hiệp hội Khách sạn Philippines cho thấy có khoảng 30 khách sạn ở Manila bị hủy đến 600 phòng. Chính phủ nước này hiện ngừng cấp thị thực cửa khẩu cho những công dân Trung Quốc.

Nhật Bản cũng đang lo ngại về tác động đối với ngành mua bán khách sạn trong bối cảnh khách đoàn chiếm gần 30% lượng du khách Trung Quốc tới đây.

Ngành du lịch Việt Nam và Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng, với lượng khách Trung Quốc chiếm gần 30% tổng cộng khách quốc tế.

Ảnh 3 – Nhân viên Thai Airways khử trùng máy bay tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi, Bangkok - Ảnh: REUTERS.

Nhân viên Thai Airways khử trùng phi cơ tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi, Bangkok. Ảnh:  Reuters.

Ông Tom Jenkins, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Du lịch Châu Âu (ETOA) ước tính có chừng 170.000 tình huống hủy tour đi châu Âu, gây ra thiệt hại khoảng 377 triệu USD.

Các quan chức ngành du ngoạn cho thấy còn quá sớm để nói liệu bệnh dịch này có ảnh hưởng đáng kể đến hy vọng phục hồi hay không, và ngày nay vẫn còn lệ thuộc vào thời gian kéo dài dịch bệnh.

MERS – Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông

Hội chứng hô hấp này bắt nguồn  tại Saudi Arabia nă m 2012 .  Sau đó, dịch lan rộng ra hơn 28 quốc gia với gần 2.500 người mắc,  tỷ suất tử vong lên đến 34,4% . Năm 2015, dịch bùng phát tại Hàn Quốc khiến 186 người nhiễm và 36 tình huống tử vong.

Hàn Quốc vốn nổi tiếng là thiên đường mua sắm, có nhiều địa danh du ngoạn nên thu hút nhiều người. Tuy nhiên, kể từ lúc dịch xảy ra, hơn 54.000 du khách đã hủy tour, theo hoạch toán của bộ phận du ngoạn Hàn Quốc.

Du khách đeo khẩu trang tại các điểm du lịch Hàn Quốc. Ảnh: The Korea Time

Du khách đeo khẩu trang tại các điểm du ngoạn Hàn Quốc. Ảnh: Korea Time.

Nhiều chuyến bay từ Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore bị hủy. Bối cảnh này khiến các khách sạn, nhà hàng, công ty du lịch và cửa hàng miễn thuế ở xứ sở kim chi thất thu nghiêm trọng.

SARS – Hộ i chứng hô hấp cấp tính nặng

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) xuất hiện vào năm 2002 ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Với khả năng lây nhiễm từ người sang người, virus nhanh chóng lây truyền đến Việt Nam, Hong Kong, Singapore, Đài Loan, Canada. Năm 2003, dịch SARS đã che phủ đến 26 quốc gia và khu vực, gây nên hơn 8.000 tình huống bị bệnh và 744 người tử vong.

Một hành khách trên chuyến bay gần như trống trơn từ Hồng Kông đến Bắc Kinh vào năm 2003. Ảnh: AFP.

Một hành khách trên chuyến bay gần như trống trơn từ Hong Kong đến Bắc Kinh vào năm 2003. Ảnh:  AFP.

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), dịch SARS ảnh hưởng lớn đến du ngoạn các nước Đông và Đông Nam Á. Một tỉ dụ điển hình là Thái Lan. Năm 2003, Thái Lan ghi nhận 14 trường hợp mắc SARS, trong đấy có 2 tình huống tử vong. Vì vậy, lượng khách đến Thái Lan giảm 1,5 triệu người, ước lượng thiệt hại 2,5 tỷ USD doanh thu. Tổng cục Du lịch Thái Lan sau đó đã phải chi hàng chục triệu USD để thi hành chiến dịch thuyết phục du khách rằng SARS chẳng cần là mối đe dọa.

Khách du lịch đến Đông Á giảm hơn 40% trong tháng 4/2003 so với cùng kỳ năm trước. Tại Singapore, số lượng du khách giảm 50%, tỷ suất đặt phòng tiếp khách sạn giảm từ 70% xuống 20%.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--