Những chuyến bay 'siêu thực' giữa Covid-19 – Du lịch--
Những chuyến bay 'siêu thực' giữa Covid-19 – Du lịch Bộ ảnh do tiếp viên Mỹ chụp những chuyến bay rỗng trong đại dịch là tài liệu chân thật về thời kỳ ảm đạm nhất của hàng không thế giới. –

Là một trong các tiếp viên hàng không vẫn làm việc ngay cả trong đại dịch, Molly Choma, 33 tuổi, dần làm quen với những chuyến bay trống không, hoặc có từ 8 đến 12 người. Hành khách cũng là những người đặc biệt: chuyên viên y tế đến bệnh viện làm việc hoặc những người bay về nhà để gặp mặt người quen lần cuối…

Trước đây, không phải chưa từng phục vụ những hành khách như thế này. Nhưng bên cạnh kia vẫn còn có các vị khách khác, lên máy bay để đi du lịch, hay công tác. Và bây giờ, khi những hành khách dần biến mất, các chuyến bay đem lại cho cô cảm giác kỳ lạ.

Ý tưởng của loạt ảnh trên máy bay nảy sinh sau một cuộc trò chuyện của Molly Choma (ảnh) với một người bạn. Người bạn này đã hối thúc cô bắt đầu chụp các bức ảnh trên mỗi chuyến bay. Ảnh: Insider.

Ý tưởng của loạt ảnh trên máy bay nảy sinh sau một cuộc trò chuyện của Molly Choma (ảnh) với một người bạn. Người bạn này đã giục giã cô bắt đầu chụp các bức ảnh trên mỗi chuyến bay. Ảnh: Molly Choma / Insider.

Hành khách cũng khác với trước đây: đeo khẩu trang, găng tay và vệ sinh chỗ ngồi. Tất cả thường rất nhận thức về những không may họ có thể mắc phải khi di chuyển bằng đường hàng không thời dịch bệnh. 

Miêu tả về các chuyến bay gần đây, Choma cho thấy cô và các đồng nghiệp đều đặn dùng đến các từ như “siêu thực”, “nặng trĩu”… “Máy bay cũng có thể có thể nhẹ hơn vì chở ít khách, nhưng bầu không khí vô cùng nặng nề”, cô nói.

Vào mỗi tháng ba của những năm trước, Choma ở trên máy bay gần như mỗi ngày. Nhưng bây giờ, cô đang ở chế độ chờ vì phần lớn chuyến bay trong lịch đã biết thành huỷ. Choma cũng e sợ đại dịch, nhưng vẫn quyết định tiếp tục công việc vì những người cô gặp trên chuyến bay đã thôi thúc cô làm điều đó.

Tương tác với hành khách, và nhu cầu muốn được di chuyển từ nơi này đến chỗ khác của họ giúp Choma biết rằng vai trò quan trọng của máy bay. “Hiện tại không có nhiều chuyến bay. Nhưng một vài chuyến còn lại thực sự quan trọng đối với những người sẵn sàng đi làm”, Choma nói và cũng công nhận sự hiểm nguy khi làm việc giữa đại dịch, nhưng “bay luôn nguy hiểm”.

Những chuyến bay mùa dịch nhẹ hơn về trọng lượng vì ít khách, nhưng bầu không khí nặng nề hơn. Ảnh: Molly Choma/Insider.

Những chuyến bay mùa dịch nhẹ hơn về khối lượng vì ít khách, nhưng bầu không khí nặng nề hơn. Ảnh: Molly Choma / Insider.

Mẹ Choma là một tiếp viên hàng không. Ngay từ bé, cô đã nhận biết sự nguy hiểm vốn có lúc sống và làm việc trên máy bay. Nhưng cô chấp nhận rủi ro. “Tôi còn trẻ, khỏe mạnh. Tôi không có con hay gia đình hoặc bất kỳ ai phụ thuộc về tài chính”, cô lý giải cho nguyên nhân vẫn tiếp tục làm việc.

Trong lúc rảnh rỗi trên các chuyến bay, nữ tiếp viên hàng không kiêm nhiếp ảnh gia lấy máy ảnh ra và chụp đồng nghiệp, những ghế trống. Cô tin rằng những bức ảnh mình chụp trong đại dịch sẽ là tài liệu chân thật ghi lại cuộc đời của cô và các đồng nghiệp. “Một phần nữa, tôi muốn lưu trữ những ký ức này”, cô nói.

Ban đầu, Choma lo lắng về những tấm hình vì cảm thấy xâm phạm quyền riêng tư của đồng nghiệp. Nhưng sau khi trò chuyện, nhiều người sẵn sàng để cô thi hành dự án.

Choma chỉ chụp các đồng nghiệp, và không lúc nào chụp hình hành khách. Dù không muốn, các bức ảnh cô chụp trong mùa này thường gợi lên không khí u ám giữa dịch bệnh.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội và tin tức hàng ngày, những câu truyện nhẹ nhàng, hài hước về cách tiếp viên hàng không đối phó với trường hợp dịch bệnh được nhiều người yêu thích. Choma thừa nhận những video vui vẻ đó rất quan trọng, nhưng cô cũng muốn thể hiện một khía cạnh khác của công việc trong đại dịch.

Choma hy vọng khi cô chụp các đồng nghiệp của mình, họ sẽ có thêm một vài giây thư giãn và tạm thời quên đi không khí nặng nề trong các chuyến bay mùa dịch. Ảnh: Molly Choma/Insider.

Choma hy vọng khi cô chụp các đồng nghiệp của mình, họ sẽ được thêm một vài giây giải trí và tạm thời gạt bỏ không khí nặng nề trong các chuyến bay mùa dịch. Ảnh: Molly Choma/Insider.

Choma miêu tả ngành hàng không là một “gia đình lớn”. Điều đó càng trở nên rõ rệt hơn trong hiện tại. Dù những bức hình của Choma, theo cô tự đánh giá là nặng nề, nhưng việc chụp chúng giúp đồng nghiệp của cô có vài giây phút thư giãn. 

Choma không lúc nào nghĩ rằng cô thấy nhớ các chuyến bay chật kín người, lúc các tiếp viên vô cùng bận rộn. Dù vậy, cô và đồng nghiệp đã lâu chưa trải qua cảm giác bận rộn đó. Hiện cô tập trung vào số ít hành khách còn đi máy bay. 

Cô kỳ vọng hành khách cũng có thể có thể cảm thấy an bình khi bước lên cabin. Nếu họ mệt, cô sẽ nhắc họ ngủ. Nếu họ im lặng, cô chắc chắn sẽ giữ im lặng. Cô biết một ngày nào đó, mọi người sẽ bay trở lại. Dù ngoài nước tương lai sẽ khác đi nhiều, nhưng con người vẫn sẽ tiếp tục bay. Đó là khi mọi thứ đã an toàn, và cô rất phấn khích để mong chờ ngày ấy.

Covid-19 khiến các chuyến bay đã giảm đáng kể trên bầu trời. Riêng tại Mỹ, số lượng hành khách được Cục An ninh Vận tải (TSA) kiểm tra, sàng lọc đã giảm 96%. Ước tính trên toàn thế giới, chưa đến 40% các chuyến cất cánh, so với cùng kỳ năm ngoái.

Anh Minh (Theo Insider )

du khách, du lịch, tiếp viên hàng không, máy bay, covid-19, nCoV, Covid-19

Bài viết (post) Những chuyến bay 'siêu thực' giữa Covid-19 – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: dulich.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dulich.truongthinh.info để điều chỉnh. dulich.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--