Nhảy bò đánh dấu tuổi trưởng thành – Du lịch--
Nhảy bò đánh dấu tuổi trưởng thành – Du lịch Bộ lạc người Hamer chăn nuôi gia súc, vẽ trang trí khuôn mặt đầy sắc và nam giới phải “khỏa thân” nhảy bò để đánh dấu tuổi trưởng thành. –

Hamer hay Hamar là cộng đồng người sống ở vùng phía đông thung lũng Omo thuộc miền nam Ethiopia. Trong số khoảng 45.000 người Hamer, chỉ có khoảng 10.000 người thành thị, còn sót lại sống bằng nghề chăn nuôi gia súc như dê, bò trong thung lũng. Ảnh: Andy Haslam/The New York Times.

 

Hamer hay Hamar là cộng đồng người sống ở vùng phía đông thung lũng Omo thuộc miền nam Ethiopia. Trong số khoảng 45.000 người Hamer, chỉ có chừng 10.000 người thành thị, còn sót lại sống bằng nghề chăn nuôi gia súc như dê, bò trong thung lũng. Ảnh: Andy Haslam/The New York Times.

 

Đặc điểm của người Hamer là sống trên vùng đất tự do, không có chủ quyền đất cho từng người, cùng nhau trồng trọt và chăn nuôi, hái quả chín và chia nhau thưởng thức. Họ còn là những “tay săn” thực thụ, chủ yếu săn lợn rừng và linh dương nhỏ.

Trên ảnh là nhóm người Hamer dẫn du khách tìm hiểu nơi sinh sống và các phong tục truyền thống của họ. Ảnh: Andy Haslam/The New York Times.

 

Đặc điểm của người Hamer là sống trên vùng đất tự do, không có chủ quyền đất cho từng người, cùng nhau trồng trọt và chăn nuôi, hái quả chín và chia nhau thưởng thức. Họ còn là những “tay săn” thực thụ, chủ yếu săn lợn rừng và linh dương nhỏ.

Trên ảnh là nhóm người Hamer dẫn du khách tìm hiểu nơi sinh sống và các phong tục truyền thống của họ. Ảnh: Andy Haslam/The New York Times.

 

Giống với các bộ lạc khác ở châu Phi, người Hamer vẫn tuân thủ, gìn giữ các truyền thống và lễ nghi cổ xưa. Trong ảnh là một hàng rào bò (thường 15 con bò đực bị thiến hoặc ít hơn) xếp theo hàng dọc để nam thanh niên khỏa thân “nhảy bò” qua. Đây là nghi lễ để quyết định các chàng trai đã trưởng thành. Sau nghi lễ này, chàng trai được kết hôn, nắm giữ gia súc và có con cái. Ảnh: Carl de Souza/AFP.

 

Giống với các bộ lạc khác ở châu Phi, người Hamer vẫn tuân thủ, gìn giữ các truyền thống và nghi lễ cổ xưa. Trong ảnh là một hàng rào bò (thường 15 con bò đực bị thiến hoặc ít hơn) xếp theo hàng dọc để nam thanh niên khỏa thân “nhảy bò” qua. Đây là nghi lễ để quyết định các chàng trai đã trưởng thành. Sau lễ nghi này, anh chàng được kết hôn, sở hữu gia súc và có con cái. Ảnh: Carl de Souza/AFP.

 

Những phụ nữ người Hamer thổi kèn ra hiệu tập trung lại xem nghi thức đánh dấu tuổi trưởng thành này. Ảnh: Rod Waddington/Flickr.

 

Những phụ nữ người Hamer thổi kèn ra hiệu tập trung lại xem nghi lễ đánh dấu tuổi trưởng thành này. Ảnh: Rod Waddington/Flickr.

 

Trước nghi lễ, những Maza (người trưởng thành) nhảy múa theo những nghi lễ truyền thống và sau đó dùng roi quất lên lưng người phụ nữ có mối liên hệ họ hàng với chàng trai chuẩn bị nhảy bò. Ảnh: Carl de Souza/AFP.

 

Trước nghi lễ, những Maza (người trưởng thành) nhảy múa theo các nghi thức truyền thống và sau đó dùng roi quất lên lưng người phụ nữ có mối liên hệ họ hàng với chàng trai trang bị nhảy bò. Ảnh: Carl de Souza/AFP.

 

Người phụ nữ chịu đòn roi thu được sự đồng thuận của cộng đồng. Những vết sẹo “trang trí” để lại trên lưng chứng minh cho trung thành và tận tụy đối với họ hàng. Đây còn là “vết sẹo” dấu ấn, tức tương lai người chị gái gặp khó khăn trong cuộc đời thì em trai sẽ nhớ và giúp sức lại. Ảnh: j-pics_info/Flickr.

Người phụ nữ chịu đòn roi thu được sự đồng thuận của cộng đồng. Những vết sẹo “trang trí” để lại trên lưng minh chứng cho trung thành và tận tụy đối với họ hàng. Đây còn là “vết sẹo” dấu ấn, tức tương lai người chị gái gặp khó khăn trong cuộc sống thì em trai sẽ nhớ và giúp sức lại. Ảnh: j-pics_info/Flickr.

Động tác nam thanh niên khỏa thân phóng nhảy lên lưng bò, quá trình làm được phép 4 lần. Ảnh: Carl de Souza/AFP.

Động tác nam thanh niên khỏa thân phóng nhảy lên lưng bò, quá trình thực hiện được phép 4 lần. Ảnh: Carl de Souza/AFP.

Nếu chàng trai ngã khi nhảy là một sự xấu hổ, nhưng được phép nhảy lại. Nếu bị khiếm thị hoặc bị tật chân sẽ được người khác giúp đỡ. Sau khi thành công, các Maza cùng người nhảy tham gia một vũ điệu nhảy múa “tán tỉnh” đặc trưng. Các cô gái cũng đều có thể chọn đối tác để nhảy cùng bằng cách đá vào chân anh ta. Ảnh: Andy Haslam/The New York Times .

Nếu chàng trai ngã khi nhảy là một sự xấu hổ, nhưng được phép nhảy lại. Nếu bị khiếm thị hoặc bị tật chân sẽ được người khác giúp đỡ. Sau khi thành công, các Maza cùng người nhảy tham gia một vũ điệu nhảy múa “tán tỉnh” đặc trưng. Các cô nàng cũng đều có thể chọn đối tác để nhảy cùng bằng cách đá vào chân anh ta. Ảnh: Andy Haslam/The New York Times .

Cuộc sống của người Hamer có sự phân công trong lao động rõ ràng, thích phù hợp với giới tính và tuổi tác. Phụ nữ và trẻ con trồng trọt với cây kinh tế chủ lực là lúa, ngoài ra còn đậu và bí ngô. Phụ nữ nhận trách nhiệm lấy nước, nấu ăn và chăm nom trẻ em, những người bắt đầu biết phụ giúp gia đình chăn gia súc từ lúc lên 8 tuổi.

Các chàng trai có trọng trách bảo vệ mùa màng, đàn gia súc trước cuộc đột kích săn trộm từ những bộ lạc khác. Những người đàn ông trưởng thành chăn nuôi gia súc, cày bò và nuôi ong trên cây keo. Ảnh: j-pics_info/Flickr.

 

Cuộc sống của người Hamer có sự cắt cử trong lao động rõ ràng, phù phù hợp với giới tính và tuổi tác. Phụ nữ và trẻ con trồng trọt với cây kinh tế chủ lực là lúa, ngoài ra còn đậu và bí ngô. Phụ nữ nhận trách nhiệm lấy nước, nấu ăn và chăm bẵm trẻ em, những người bắt đầu biết phụ giúp gia đình chăn gia súc từ lúc lên 8 tuổi.

Các chàng trai có nhiệm vụ bảo quản mùa màng, đàn gia súc trước cuộc đột kích săn trộm từ những bộ lạc khác. Những người đàn ông trưởng thành chăn nuôi gia súc, cày bò và nuôi ong trên cây keo. Ảnh: j-pics_info/Flickr.

 

Cả nam lẫn nữ chú trọng vẻ đẹp bên phía ngoài cơ thể, như vẽ những khuôn mặt rạng rỡ sắc màu. Ảnh: Carl de Souza/AFP.

Cả nam lẫn nữ chú trọng vẻ đẹp bên phía ngoài cơ thể, như vẽ những khuôn mặt rạng rỡ sắc màu. Ảnh: Carl de Souza/AFP.

Mái tóc phụ nữ  được tết cầu kỳ. Trang phục truyền thống của họ làm từ da bò, dê, đeo nhiều nhiều đồ trang sức như bộ vòng sắt, chuỗi  hạt, vỏ sò ốc trên cổ, tay, chân. Ảnh: j-pics_info/Flickr.

 

Mái tóc phụ nữ  được tết cầu kỳ. Trang phục truyền thống của họ làm từ da bò, dê, đeo nhiều nhiều đồ trang sức như bộ vòng sắt, chuỗi  hạt, vỏ sò ốc trên cổ, tay, chân. Ảnh: j-pics_info/Flickr.

 

Hoàng hôn trên thung lũng Omo. Dù các nghi thức được bảo tồn, qua thời gian, một số người Hamer dần quên đi truyền thống. Họ tới trường và “mở cửa giao lưu” với những địa phương khi các hệ thống đường bộ đưa vào thung lũng Omo được mở rộng, dẫn đến nỗi lo không còn nghi thức “nhảy bò” của người Hamer trong tương lai. Ảnh: Andy Haslam/The New York Times.

 

Hoàng hôn trên thung lũng Omo. Dù các lễ nghi được bảo tồn, qua thời gian, một số người Hamer dần gạt bỏ truyền thống. Họ tới trường và “mở cửa giao lưu” với các bản địa khi các hệ thống đường bộ đưa vào thung lũng Omo được mở rộng, dẫn đến nỗi lo không còn lễ nghi “nhảy bò” của người Hamer trong tương lai. Ảnh: Andy Haslam/The New York Times.

 

Huỳnh Phương (Theo BBC, Guardian )

Nhảy bò đánh dấu tuổi trưởng thành – VnExpress

Bài viết (post) Nhảy bò đánh dấu tuổi trưởng thành – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: dulich.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dulich.truongthinh.info để điều chỉnh. dulich.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--