Nhà giàu chuộng máy bay riêng trong Covid-19 – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Nhà giàu chuộng phi cơ riêng trong Covid-19 – Du lịch

“Thị trường đang bùng nổ,” Justin Crabbe, Tổng giám đốc Jettly, cho hay. “Tôi chưa từng thấy những chuyến bay sơ tán của chúng tôi hoạt động với tần suất cao như vậy”.

Jettly, công ty có hội sở tại New York (Mỹ) và Toronto (Canada), chuyên kết nối khách hàng với 23.713 máy bay tư nhân trên khắp thế giới.

Đơn vị này đã chứng kiến nhu cầu gia tăng đột biến khi nhận tới hàng nghìn đòi hỏi đặt chuyến gấp từ những khách hàng đang gắng gượng di tản, tránh mọi lệnh cấm đi lại hiện tại và sắp có hiệu lực. Để đáp ứng thị trường, Jettly đang tăng gấp ba nhân viên.

“Thông thường, chúng tôi có chừng 2.000 đến 3.000 yêu cầu mỗi ngày vào thời điểm này trong năm, nhưng vài tuần qua, đơn đặt chuyến tăng gấp đôi số đó để đưa mọi người khỏi nhiều khu vực bị ảnh hưởng vì dịch bệnh”, Crabbe nói. 

Một chuyến bay khứ hồi sử dụng phi cơ với sức chứa khoảng 12 - 14 hành khách có giá từ 250.000 - 300.000 USD, một mức giá khá cạnh tranh so với vé hạng nhất. Ảnh: Zach Griff/The Points Guy.

Một chuyến bay khứ hồi sử dụng phi cơ với sức chứa khoảng 12 – 14 hành khách có mức giá từ 250.000 – 300.000 USD, một mức giá khá cạnh tranh so với vé hạng nhất. Ảnh: Zach Griff/The Points Guy .

Covid-19 đã lan tới hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, truyền nhiễm cho gần 120.000 người, tối thiểu 4.300 trường hợp tử vong. Hơn 74 hãng hàng không thương mại đã hủy các chuyến bay trên khắp ngoài nước vì lo ngại bệnh dịch lây lan. Hiệp hội Vận tải Hàng không nước ngoài (IATA) ước lượng ngành hàng không ngoài nước thiệt hại gần 30 tỷ USD vào năm 2020.

Thông tin về dịch bệnh và lệnh cấm du ngoạn đã thúc đẩy thị trường thuê bao phi cơ tư nhân, bởi khách hàng sẵn sàng trả giá đỉnh cao cho các chuyến bay vào phút chót. Số chuyến bay tư nhân từ Hong Kong đến Bắc Mỹ và Australia đã tăng 214%, và số chuyến bay từ xứ cảng thơm tới các địa điểm trên thế giới đã tăng 34,2% so với năm 2019, Financial Times đưa tin.

Crabbe chỉ ra rằng, các báo cáo về lệnh cấm du lịch, phong tỏa các thành phố, sơ tán và các ca truyền nhiễm hay tử vong mới “khiến công chúng cực kỳ run sợ và rời xa các nhà ga, sân bay, phi cơ thương mại do nguy cơ truyền nhiễm cao”.

Adam Twidell, CEO của PrivateFly có trụ sở tại London, cũng ghi nhận lượng yêu cầu đặt dịch vụ gia tăng đột biến từ những tập đoàn và cá nhân.

“Một gia đình từ Hong Kong đặt chuyến để đến Bali du lịch. Họ thường bay với những hãng hàng không thương mại, nhưng dịp này, khách lo ngại về khả năng chạm với mầm bệnh trên chuyến bay”, Twidell tiết lộ.

Những khách hàng của Jettly, cả khách lẻ và doanh nghiệp, sẵn sàng trả cao hơn bình thường để di tản khỏi các khu vực bị ảnh hưởng trong 24 – 48 giờ thay vì phải chờ vài ngày. Một máy bay tư nhân có sức chứa nhiều nhất 6 hành khách giá 5.000 USD/một giờ thuê.

Không gian trong máy bay tư nhân giúp hành khách hạn chế tiếp xúc với nhiều người. Ảnh: Simply Jet SA.

Không gian trong phi cơ riêng giúp hành khách hạn chế chạm với nhiều người. Ảnh:  Simply Jet SA.

Crabbe nhận định nhu cầu gia tăng, nhưng nguồn cung phi cơ và phi hành đoàn lại thiếu, dẫn đến trạng thái khách phải trả tiền gấp đôi ba lần giá thường thì để giữ chỗ. Đặc biệt, những doanh nghiệp lớn sẵn sàng chi không giới hạn để sơ tán chuyên viên khỏi nhiều khu vực bị ảnh hưởng về Mỹ.

Những phi cơ tư nhân có thể tận dụng “nhiều lỗ hổng” trong hệ thống , để né các lệnh cấm đi lại và các quy chế khác liên quan đến nCoV. 

Crabbe đánh giá, máy bay tư nhân linh hoạt hơn khi bay vào và rời khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi Covid-19 so với máy bay thương mại. “Hành khách đang sử dụng các nhà ga tư nhân cạnh bên các nhà ga thương mại thường thì không phải thực hiện thủ tục an ninh, cho dù tránh bị kiểm tra thân nhiệt”, ông nói.

GlobeAir, một công ty cho thuê máy bay tư nhân có trụ sở tại châu Âu, đã thiết lập một trang tham mưu về Covid-19 trên website chính thức cho khách du ngoạn muốn khỏi bị truyền nhiễm virus, khẳng định các máy bay và phòng chờ tư nhân “an toàn hơn nhiều so với nhà ga trường bay lớn”. Tuy nhiên, công ty khuyến khích khách hàng và nhân viên tuân thủ các giải pháp y tế dự phòng của chính quyền địa phương.

Những ảnh hưởng lâu dài của Covid-19 với ngành hàng không tư nhân vẫn không được xác định dù nhu cầu đang tăng mạnh.

“Rõ ràng, bất kỳ lợi ích ngắn hạn đều được thăng bằng với các mối lo ngại và thách thức dài hạn, cho dù là cả tác động đến nền kinh tế toàn cầu,” Twidell nhận định.

“Ngay cả khi chúng ta đang thấy nhu cầu gia tăng ngắn hạn, biết bao khách hàng khác đang thay đổi hoặc hủy bỏ kế hoạch du lịch”, Twidell nói. “Công tác hậu cần để điều hướng chuyến bay vào hoặc rời khỏi Trung Quốc hay giữa các quốc gia khác, hiện rất phức tạp. Chúng tôi đang theo dõi sát sao những biến động hàng ngày”.

Theo Crabbe, đội máy bay giới hạn và thiếu hụt nhân lực cũng chính là một thách thức. Một số phi công và nhà khai thác không còn sẵn sàng bay vào các khu vực đáng báo động như Iran vì lo sợ bản thân hoặc gia đình có nguy cơ bị truyền nhiễm từ hành khách”.

Bảo Ngọc (Theo Business Insider )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--