Ngôi làng của Nữ hoàng Pháp cuối cùng – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Ngôi làng của Nữ hoàng Pháp cuối cùng – Du lịch

Marie Antoinette (1755 – 1793) là Nữ hoàng cuối cùng của Pháp trước Cách mạng Pháp. Bà ra đời tại Áo và mới lên 14 khi kết duyên với Louis-Auguste, người tương lai đăng quang Hoàng đế Pháp Louis XVI. Năm 1783, Marie cho thành lập Hameau de la Reine (Ngôi làng của Nữ hoàng) gần hoàng cung Versailles.

Những ngôi làng kiểu hameau rất thông dụng với giới quý tộc Pháp thế kỷ 18, nổi tiếng nhất là Hameau de Chantilly trong khu vườn của hoàng cung Élysée. Ngôi làng nhỏ được mô phỏng theo một nông trại ở vùng Normandy, có bảy tòa nhà lợp mái tranh với vẻ ngoài mộc mạc, nhưng nội thất rất là xa hoa, đều đều được dùng cho các buổi hòa nhạc, trò chơi và buổi tiệc linh đình. Nữ hoàng rất ấn tượng với Hameau de Chantilly và muốn có 1 nơi như thế cho riêng mình. Cuối cùng, ngôi làng của Nữ hoàng Marie kết thúc vào năm 1786.

Ngôi làng của Nữ hoàng nhìn từ trên cao. Ảnh: Noblesse & Royautés.

Ngôi làng của Nữ hoàng nhìn từ trên cao. Ảnh: Noblesse & Royautés.

Nơi đây có 1 đồng cỏ rộng lớn với hồ nước và một dòng suối bao quanh, Ngôi đền Tình yêu cổ kính trên một hòn đảo với các bụi cây và hoa thơm, một toá tháp bát giác có tên Belvédère. Một loạt tòa nhà trong làng được xây dựng theo một số phong cách khác nhau, mỗi căn có một chức năng cụ thể và nằm giữa vườn cây. Ngôi nhà rất lớn và nổi tiếng nhất trong số đó là Nhà của Nữ hoàng, được kết nối với phòng chơi bida bằng một hành lang gỗ.

Nữ hoàng thực sự biến ngôi làng thành ở một địa điểm để đi dạo thư giãn, hoặc tổ chức những cuộc tụ họp nhỏ. Thực tế, nơi đây còn có 1 trang trại mà Nữ hoàng khẳng định nó có mục đích dạy dỗ cho những đứa trẻ của hoàng gia về thiên nhiên và động vật. Trang trại có 1 con bò sữa, một đàn cừu, một chuồng chim bồ câu, một nhà kho, cùng một xưởng máy. 

Marie Antoinette và bạn bè sẽ hóa trang thành những cô thôn nữ chăn cừu hoặc vắt sữa bò, đi lang bạt quanh thôn vờ vịt là nông dân. Thực tế vẫn họ vẫn có đầy đặn tiện nghi của lối sống hoàng gia. Một nhóm nông dân thực sự được Nữ hoàng chỉ định chăm bẵm trang trại và vật nuôi, trồng trọt cây trái và rau quả phục vụ các bữa ăn. Đôi khi Marie Antoinette tự tay vắt sữa bò và cừu để cảm nhận mùi vị của cuộc sống thôn quê đích thực.

Marie Antoinette rất kiêu hãnh về hameau của mình, một nhà sử học thế kỷ XIX đã ghi lại rằng: ” N ữ hoàng sẽ mời nhà vua và gia đình hoàng gia đến các buổi tiệc ở ngôi làng. Ở đó, tại một cái bàn đặt dưới tán cây kim ngân, đích thân Nữ Hoàng sẽ rót cà phê cho mọi người, tự hào khoe khoang về kem bông ngậy đến thế nào, trứng tươi ra sao, mùi độ ngọt ngào của dâu tây… như những bằng chứng rõ rệt nhất cho nghiệp vụ chăm nom ngôi làng của bà”.

The Mill, một công trình tại làng  Hameau de la Reine. Nó không có chức năng gì ngoài mục đích trang trí. Ảnh: Alex Drop/Flickr.

The Mill, một xưởng máy trong làng Hameau de la Reine, không có chức năng gì ngoài mục đích trang trí. Ảnh: Alex Drop/Flickr.

Bao quanh ngôi làng là hệ thống bờ rào và tường ngăn kiên cố, chỉ có những người thân thiết với Nữ hoàng mới được phép vào trong. Điều này khiến người dân đồn đoán rằng Nữ hoàng Marie đặt ngôi làng làm một chỗ hẹn bí mật với giới quý tộc. Khi Cách mạng Pháp nổ ra, Marie Antoinette bị cáo buộc làm cạn kiệt tài sản quốc gia khiến người dân lâm vào cảnh khốn cùng, tài chính khủng hoảng. Bà bị hành quyết vào ngày 16/10/1793. Một số học giả cho rằng Marie Antoinette và lối sống phù phiếm của bà là một trong những nguyên nhân gây nên cuộc Cách mạng Pháp, khi đang những học giả khác tin rằng Nữ hoàng đã biết thành cư xử bất công và dành riêng cho bà thái độ thông cảm hơn trước những kết tội bà phải gánh chịu.

Phần lớn làng Hameau de la Reine còn hiện hữu đến hiện tại và đã được xem như minh chứng cho cuộc sống xa hoa của Nữ hoàng Marie, bởi nó ra đời giữa thời kỳ suy thoái của nước Pháp. Ngoài phần đã trở nên gây hại nặng nề và phá hủy hoàn toàn trong chiến tranh, thì những gì còn lại đã được cải tạo vào cuối những năm 1990 và mở cửa cho du khách đến tham quan du lịch. Những phần bị phá huỷ tận gốc cũng sẽ được phục dựng từ năm 2016-2018, và trở thành căn nhà của nhiều con vật do 1 tổ chức bảo quản động vật chăm sóc.

Nội thất trong căn nhà của Nữ hoàng. Ảnh: EntMag.

Nội thất trong căn nhà của Nữ hoàng. Ảnh:  EntMag.

Để đến thăm Hameau de la Reine, bạn cần mua vé để vào bên trong vườn Trianon của hoàng cung Grand Trianon, nằm về hướng tây bắc Versailles. Giá vé là 12 Euro, du khách phải trả thêm 7 Euro nếu muốn tham quan nội thất của những toà nhà tại đây. Để đến Versailles từ Paris, bạn có thể đi tàu RER C từ bất kỳ nhà ga trung tâm nào trong thành phố, giá 3,7 Euro.

Nam Trần   (Theo  Amusing Planet )

Tour cấp cao của công ty du lịch Tugo sẽ cho du khách dùng thử các dịch vụ như bay với hãng hàng không quốc gia hoặc hãng hàng không 5 sao, lưu trú tại khách sạn 4 – 5 sao theo tiêu chí quốc tế, thưởng thức các bữa ăn đa chủng loại và phong phú, chỉ dẫn viên giàu kinh nghiệm, tận lực với khách hàng, chi phí tour trọn gói và không phụ thu.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--