Mùa Giáng sinh ấn tượng ở Phần Lan với du khách Việt – Du lịch--

Với 18 năm trong nghề, Phạm Thụy Thanh Phương – hướng dẫn viên (HDV) của Vietravel không nhớ hết tôi đã đi qua bao nhiêu quốc gia vào mùa Giáng sinh. Tuy nhiên, mùa Noel năm 2017 khi dẫn đoàn khách đi Phần Lan đã thực thụ khiến cô chẳng thể quên. “Mình nhớ mãi mùa Giáng sinh vào năm ấy. Thời điểm dẫn đoàn đúng vào dịp sinh nhật của công ty”, Phương nói.

Vào mùa này Phần Lan rất lạnh, có lúc nhiệt độ xuống -28 0 C. Ngay trước lúc tour khởi hành, công ty luôn tổ chức họp đoàn để cung cấp cho du khách những tin tức càng phải có về chuyến đi. Thông thường, khi bố trí tour mùa đông, điều hành chỉ dẫn sẽ chọn những HDV nam, có sức khỏe tốt để đi những nước có thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đưa khách đi tour mùa đông, nên chị Phương được chọn sát cánh cùng du khách trong hành trình đặc biệt này.

Đoàn du khách Việt được chuẩn bị đồ ấm kỹ càng để khám phá vùng lạnh Bắc Âu.

Đoàn du khách Việt được chuẩn bị đồ ấm kỹ càng để khám phá vùng lạnh Bắc Âu.

Theo chị Phương, cái lạnh miền Bắc Âu không làm khách cảm nhận thấy lo âu bởi đã được biết trước thông tin nên tất cả đều có sự trang bị đồ ấm kỹ càng. HDV cũng chuẩn bị miếng dán nhiệt cho du khách; khuyên khách nên mặc nhiều lớp áo để cách nhiệt tốt hơn và ăn nhiều phô mai, uống socola nóng hoặc trà gừng để giữ nhiệt cơ thể.

Vào mùa đông, ở Phần Lan cũng giống các quốc gia vượt khỏi vành đai Bắc Cực, mặt trời thường xuất hiện rất ít. “Mỗi ngày, mặt trời chỉ xuất hiện khoảng nửa tiếng vào buổi trưa”, Thanh Phương kể. Ngay khi bước chân xuống sân bay, mọi người đều có chút lo âu và hồi hộp vì “trời tối đen” dù đang là ban ngày.

“Để du khách an tâm, tôi chỉ dẫn mọi người cố gắng đi sát bên nhau. Đi chung nhóm, mọi người sẽ khỏi bị lạc, cũng vì thế bền chặt các thành viên trong đoàn. Mọi người đều cảm nhận ra thích mê để khám phá hành trình”, Phương cho biết.

“Tour đi Phần Lan thông thường, du khách chỉ ghé thăm Helsinki. Tuy nhiên trong hành trình này, du khách sẽ được ghé thăm 'quê hương ông già Noel' nên cần phải bay đến bắc bộ của Phần Lan”, chị Phương chia sẻ. Tại đây, một ông già Noel đang hàng ngày làm việc tại làng Rovaniemi, thuộc vùng Lapland, Phần Lan. Người dân địa phương và cả du khách dần đã quên mất cái tên chính thức của ngôi làng là Rovaniemi, mà gọi nơi này là làng Santa Claus.

Đến làng Santa Claus, du khách được gặp trực tiếp ông già Noel với bộ râu trắng muốt.

Đến làng Santa Claus, du khách được gặp trực tiếp ông già Noel với bộ râu trắng muốt.

Đến đây ai cũng thấy hứng thú. “Đặc biệt là hai bạn trẻ 14, 15 tuổi. Đây là lần đầu tiên, các bạn ấy được gặp trực diện ông già Noel bằng người thật chứ không phải qua hình ảnh miêu tả từ sách vở”, Thanh Phương chia sẻ.

Tại “nhà” của ông già Noel, du khách có thể bắt tay và chụp hình lưu niệm cùng ông già Noel miễn phí; tự tay chọn những tấm thiệp Giáng sinh theo ý của mình hay đóng dấu vào hộ chiếu cá nhân như để chứng minh tôi đã đến làng Santa Claus.

Để minh chứng đã đến làng Santa Claus, du khách có thể đóng dấu vào hộ chiếu cá nhân của mình.

Để chứng minh đã đến làng Santa Claus, du khách cũng có thể đóng dấu vào hộ chiếu cá nhân của mình.

Với Phương, những dùng thử lần thứ nhất ấy cũng khiến bản thân cô và đoàn du khách thấy thích thú. Ngoài ra, hình ảnh ông già Noel tự tay viết thư trả lời, những câu trả lời mà các em nhỏ trên khắp thế giới gửi về làm cô và các du khách thấy ấm áp hơn.

Trong hành trình, đoàn của Phương còn được trải nghiệm các dịch vụ như câu cá trên băng, trượt tuyết, xe chó kéo (loại phương tiện di chuyển trên băng tuyết do những chú chó kéo xe) hay khám phá khách sạn được làm từ các tảng băng. Du khách sẽ được trang bị những bộ quần áo chuyên dụng, đảm bảo giữ ấm khi mặc để dùng thử bắt cua huỳnh đế cùng người dân địa phương.

Nguyễn Nam ghi

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--