Mẹo chống jet lag khi đi du lịch – Du lịch--

Jet lag là hiện tượng cơ thể phản ứng với việc thay đổi múi giờ, khi du khách từ Việt Nam tới các nước châu Âu, châu Mỹ, Australia… Hiện tượng này còn có thể gây rối rắm tiêu hóa, khó ngủ và mệt mỏi. Sau đây là một số mẹo hạn chế jet lag.

Uống đủ nước

Tất cả chức năng của cơ thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất lúc được cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bổ sung nước lọc và nước trái cây. Tránh các thức uống như cà phê, rượu, đồ chứa cồn vì có thể làm mất nước trầm trọng hơn.

Cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn khi đủ nước. Ảnh: Aidan Meyer.

Cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn khi đủ nước. Ảnh: Aidan Meyer.

Xem mặt trời lặn và mọc

Việc này sẽ giúp cơ thể bạn dần thích nghi với múi giờ mới và não bộ tiết ra hormone melatonin, để cơ thể dần điều tiết chu trình ngủ. Khi tới nơi vào sáng hay chiều đừng vội ngủ, việc này sẽ làm trạng thái jet lag tệ hại hơn. Hãy gắng gượng duy trì giấc ngủ đêm và thức dậy vào sáng sớm.

Đặt báo thức và gắng gượng ngủ 

Jet lag sẽ ảnh hưởng bạn trong vòng 2 ngày đầu rồi hạ dần. Tuy nhiên với những chuyến đi ngắn, nhất là đi tour, du khách cần chỉnh đồng hồ vào đúng thời điểm được chỉ dẫn viên dặn dò và gắng gượng đảm bảo giấc ngủ của mình.  Việc ăn nhẹ bằng hạt hạnh nhân, óc chó, đậu phộng và uống sữa nóng sẽ giúp cơ thể bạn giải trí và dễ chìm vào giấc ngủ. 

Hít thở không khí và tắm nắng sớm

Tắm nắng sớm tốt cho sức khỏe và giúp làm giảm các triệu chứng mệt mỏi. Nếu tỉnh dậy sớm hơn giờ đã được hẹn khi đi tour, bạn cũng đều có thể tản bộ nhẹ dịu để máu lưu thông tốt hơn. Cách này sẽ giúp cơ thể mau chóng làm quen với ban ngày và ban đêm.

Tắm nắng giúp nhịp sinh học thay đổi với múi giờ mới. Ảnh: Joshua Ness.

Tắm nắng giúp nhịp sinh học thay đổi với múi giờ mới. Ảnh: Joshua Ness.

Tour cấp cao của công ty du lịch Tugo sẽ cho du khách dùng thử các dịch vụ như bay với hãng hàng không quốc gia hoặc hãng hàng không 5 sao, lưu trú tại khách sạn 4 –5 sao theo chỉ tiêu quốc tế, thưởng thức các bữa cơm đa dạng và phong phú, hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm, tận lực với khách hàng, kinh phí tour trọn gói và không phụ thu. 

Theo Du lịch Tugo

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--