Mafia nhòm ngó du lịch Italy – Du lịch--
Mafia nhòm ngó du lịch Italy – Du lịch Nắm trong tay số tiền mặt khổng lồ, mafia có thể đầu tư vào nhà hàng, khách sạn, công ty vận chuyển du lịch đang khủng hoảng vì Covid-19. –

Antonio Borgia, 54 tuổi, thợ mộc chuyên sửa chữa các căn hộ du lịch ở Rome, nói “Tôi phải trả 800 euro tiền thuê chỗ đặt xưởng của mình, thêm nữa đó 250 euro tiền điện mỗi tháng, vì thế khoản tiền bổ trợ 600 euro của chính phủ là không đủ. Thậm chí, tệ hơn nữa, tôi còn mất 500 euro mỗi tuần do bị đóng cửa”.

Borgia là một trong hàng nghìn người Italy liên quan đến ngành du lịch đang ngập đầu trong các mối lo tài chính, dưới tác động của dịch bệnh. Hiệp hội Du lịch Italy Confturismo đề nghị chính phủ giảm thuế và bù đắp phần nào doanh số bị mất, nhưng khó đủ cho các thiệt hại mà người dân gánh chịu.

“Chính phủ hoãn các khoản thanh toán, thuế và cấp cho chúng tôi các khoản tín dụng nhưng nếu xưởng của tôi hoàn toàn bị đóng cửa, làm làm sao để tôi cũng đều có thể chi trả chúng trong hai tháng tới”, Borgia nói thêm.

Nền kinh tế của đất nước hình chiếc ủng đang đối mặt với khủng hoảng bởi dịch bệnh. Đáng lưu tâm nhất là những người nghèo ở miền nam Italy, nơi được cảnh báo là mảnh đất màu mỡ cho mafia “đục nước béo cò” trong thời điểm khó khăn này.

Trung tâm Rome vắng vẻ trong ngày 15/4. Ảnh: AFP.

Trung tâm Rome vắng vẻ trong ngày 15/4. Thành phố vốn sầm uất du khách trở nên hiu hắt trong hai tháng qua, tình hình có thể kéo dài nhiều tháng nữa. Ảnh: AFP.

Công tố viên của Palermo Francesco Lo Voi cho rằng, “Những băng đảng  mafia mạnh nhất luôn biết phương pháp tận dụng cơ hội để kiếm tiền “. Họ có sẵn lượng tiền mặt khổng lồ, cũng có thể đầu tư vào các khách sạn, nhà hàng hoặc công ty vận chuyển du lịch đang gặp khủng hoảng.

Nền kinh tế lớn thứ ba Eurozone có khoảng 65% doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, nhiều trong các đó có nguy cơ phá sản. Khi Italy đang thương tiếc hàng ngàn người chết vì Covid-19 và hàng ngàn người khác khó khăn, kia cũng chính là khi gia tăng tội phạm có tổ chức. 

“Mafia Italy cũng có thể biến hiểm nguy thành cơ hội”, Giuseppe Governale, người đứng đầu bộ phận thanh tra chống mafia Italy, khẳng định.

Chính phủ nước này còn có một lo âu khác, khi các công ty nước ngoài nhiều tiền hơn sẽ mua lại đối thủ tại Italy với giá rẻ. “Điều kia sẽ khiến doanh thu của ngành du ngoạn Italy rơi vào tay các công ty Nhật, Đức, Mỹ”, đại diện hiệp hội du lịch phát biểu.

Các luật mới của nhà nước ông Conte ban bố vào tuần trước được thiết kế để chống lại điều đó xảy ra. “Thời khắc trên sẽ giúp các công ty Italy không biến thành con mồi”, Riccardo Fraccaro, người của nội các, phát biểu. Nhưng lời hứa của nhà nước vẫn chưa được thực hiện. Trong khi đó, bất động sản du ngoạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chiara Ippoliti, nhà môi giới của Link tại Rome, cho biết “Chúng tôi chứng kiến sụt giảm 80 – 90% trong buôn bán từ đầu năm tới nay và mọi thứ lệnh đặt phòng khách sạn đã biết thành hủy”.

Hầu hết căn hộ trên Airbnb trong khu vực Rome – Monti, Trastevere hoặc Vatican được điều hành bởi các doanh nghiệp nhỏ, chủ yếu thuê lại. “Nếu không có khách, họ sẽ không đủ tiền thuê nhà và buộc phải trả nhà”, bà nói.

Các chủ nhà cũng đều có thể không còn chọn lựa nào khác là bán chúng trong 1 thị trường yếu đuối hiện nay. Tuy nhiên, các công ty môi giới bất động sản cho hay khoảng 20.000 giao dịch trước kia đã biết thành hủy do virus bùng phát.

“Người mua thay đổi quyết định và ở lại với bố mẹ vì có thể họ đã mất việc, hoặc ngân hàng không tiếp tục cho vay”, Ippoliti nói.

Một người dân đạp xe ngang qua Đầu trường La Mã vắng bóng du khách trong ngày cuối tháng 3. Confturismo ước tính khủng hoảng khiến du lịch nước này mất 22 tỉ euro trong toàn bộ ngành công nghiệp trị giá 200 tỉ euro một năm và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Ảnh: AFP.

Một người dân đạp xe ngang qua Đấu trường La Mã vắng bóng du khách trong ngày cuối tháng 3. Confturismo ước lượng khủng hoảng khiến du ngoạn nước này mất 22 tỷ euro trong toàn bộ ngành công nghiệp trị giá 200 tỷ euro một năm. Ảnh: AFP.

Italy được tính là “thỏi nam châm” hút du khách cho châu Âu, lúc các tour đến khu vực không thể thiếu điểm đến này. Nhưng Covid-19 khiến du ngoạn Italy tận gốc “đóng băng”.

Đất nước hình chiếc ủng từ lâu gắn liền với du lịch đại chúng với hàng đoàn du khách quốc tế ken chặt ở những di sản. Nhưng các chuyên gia du ngoạn nước này cho rằng, du lịch Italy phải thay đổi trong sau này sau đại dịch, hướng tới một thị trường mới và đối với việc làm du ngoạn mới.

Italy công bố trạng thái báo động do Covid-19, khiến du ngoạn rớt vào khủng hoảng tệ hại nhất lịch sử vào cuối tháng 2, khi bệnh dịch bùng phát. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu ngành du ngoạn đất nước ven Địa Trung Hải có thể trở lại như cũ hay không. 

Lorenza Bonaccorsi, người của cơ quan quản lý du lịch Italy, nói với AFP rằng có thể “mất một hoặc hai năm để du lịch quay trở lại với những gì chúng tôi có”. Và ông thừa nhận, ngành du ngoạn nước này tận gốc mất trắng doanh thu năm 2020.

Theo truyền thống, lễ Phục sinh hàng năm đánh dấu khởi đầu mùa du lịch Italy. Các khách sạn tăng giá và sầm uất du khách trong suốt nhiều tuần. Nhưng năm nay tất cả đã đóng cửa, không riêng lĩnh vực du lịch, và 60 triệu dân phải ở trong nhà cùng số người tử vong vì Covid-19 cao hàng đầu thế giới. 

Một ngày hè không có những cuộc thám hiểm biển đối với những người Italy là điều nằm ngoài sự tưởng tượng của họ. Vì thế, nhiều chủ câu lạc bộ bãi biển tư nhân đang tìm mọi cách để thi hành giãn cách xã hội ngay trên bãi biển với hi vọng được mở cửa trở lại vào mùa nắng này.

Alessandro Vespignani, chuyên gia về dịch tễ học, năm nay người Italy có thể lần thứ nhất đương đầu với một mùa nắng không có khách du lịch . Vẫn chưa rõ nhà nước thực hành phong tỏa đợt hai kéo dài trong bao lâu, nhưng ông cho rằng, có thể kéo dài 6 đến 8 tháng. “Giai đoạn hai sẽ kéo dài và chúng ta khó nghĩ rằng mình trở lại cuộc đời bình thường vào tháng 7 hay 8”, ông nói.

Chính phủ Italy đang thảo luận về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa lúc nào và bằng cách nào trong thời gian tới. Nhưng không có bất kì ai dám chắc liệu các khách sạn cũng có thể có thể thu hút được du khách ngay cả hoạt động trở lại. “Còn ai đủ can đảm lên một toa tàu 80 hành khách hay chuyến bay giá cả rẻ chở 270 người?”, Alberto Corti, giám đốc Confturismo, bày tỏ.

“Vẫn chưa có thể nói được lúc nào du lịch Italy hưng thịnh trở lại và lúc nào thoát khỏi tình trạng suy kiệt hiện nay”, Lorenza Bonaccorsi nói.

Các chuyên gia du lịch cho rằng, Italy cần tránh xa du lịch đại chúng, với hàng đoàn du khách đông đúc. Trong ảnh là cảnh du khách chen nhau ở cầu Ponte Vecchio trên sông Arno ở Florence năm 2018. Ảnh: AFP.

Các chuyên gia du ngoạn cho rằng, Italy cần rời xa du lịch đại chúng, với hàng đoàn du khách đông đúc. Trong ảnh là cảnh du khách chen nhau ở cầu Ponte Vecchio trên sông Arno ở Florence năm 2018. Ảnh: AFP.

Khả năng là khách du ngoạn nội địa, thường chiếm một nửa tổng số du khách ở Italy, sẽ giúp bù đắp một phần thiệt hại. Theo khảo sát được thi hành bởi Confturismo, bảy trong các 10 người Italy nghĩ rằng khủng hoảng do đại dịch sẽ xong xuôi sau khoảng hai hoặc ba tháng nữa. Một nửa trong những này nói họ sẵn sàng đi du lịch đâu đó trong nước, nhưng vẫn chưa biết khi nào các biện pháp phòng dịch, bao gồm lệnh có hạn di chuyển, được buông lỏng hoặc dỡ bỏ.

Một số chuyên gia xã hội khuyên giãn cách xã hội ở Italy nên kéo dài tới cuối năm. Đối với chuyên gia y tế Bonaccorsi, “đây có thể là thời gian để rời xa du ngoạn đại chúng , hướng tới một môi trường được tôn trọng hơn. Bạn sẽ không còn nhìn thấy những hàng dài người bên ngoài trường đấu La Mã nữa”. Ngành công nghiệp này bắt buộc phải thay đổi.

Vi Nguyễn (The Local )

du lịch Italy, khủng hoảng, Covid-19, nCoV, mafia

Bài viết (post) Mafia nhòm ngó du lịch Italy – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: dulich.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dulich.truongthinh.info để điều chỉnh. dulich.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--