Lý do không nên đi chân đất qua cửa an ninh – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Lý do không nên đi chân đất qua cửa an ninh – Du lịch

Để tăng cường an ninh, hành khách ngày nay được đòi hỏi tháo bỏ giày dép lúc đi qua máy quét tại sân bay. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cảnh báo hành khách nên tránh đi chân trần qua khu vực này – nơi hàng chục nghìn người qua lại mỗi ngày. 

Kathryn H. Jacobsen, giáo sư tiến sĩ về dịch tễ học và y tế thế giới tại Đại học George Mason, nghĩ rằng hành khách chắc chắn nên để lại tất khi tháo giày dép để qua cửa an ninh, vì từng milimet sàn của sân bay, phòng gym, trung tâm thương mại… hay bất kỳ nơi công cộng đều chứa đầy vi khuẩn như E. coli, tụ cầu khuẩn và những mầm bệnh khác. Nếu vi khuẩn xuyên qua da, bạn tận gốc có nguy cơ mắc bệnh. 

Hành khách đợi làm thủ tục qua cửa an ninh. Ảnh: Reuters.

Hành khách đợi làm thủ tục qua cửa an ninh. Ảnh:  Reuters .

Jason Tetro, nhà vi trùng học và người sáng tác của bộ sách  The Germ Files , giải thích rằng, dù không có cuộc kiểm tra khoa học nào về chừng độ ô nhiễm vi khuẩn của sàn sân bay, nhiều nghiên cứu đã xem xét các bề mặt trong phi trường và tìm thấy một số lượng đáng ngạc nhiên các dòng vi khuẩn, vi rút và nấm khác nhau. Cơ thể nhân loại thải ra hàng triệu vi khuẩn mỗi giờ và khả năng chúng lan truyền trong các phi trường là khá cao. Ông Tetro nói rằng, nhiều loại vi khuẩn được tìm thấy tại trường bay có thể lây nhiễm trên da và cả đường hô hấp.

Dù vậy, hành khách ít có nguy cơ nhiễm nấm hay mụn cóc do siêu vi HPV gây ra – những mầm bệnh thường tới từ môi trường ẩm ướt, vì nơi xếp hàng làm thủ tục tại sân bay khá thoáng mát và có bề nền nhà khô ráo. Với những người có bộ miễn dịch kém hay chân có vết thương hở, dù rất nhỏ, mầm bệnh hoàn toàn cũng đều có thể thâm nhập cơ thể.

Nếu bạn đi sandal hay dép bệt, hãy mang theo một đôi tất dự trữ hoặc bao chân dùng một lần. Bạn có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng phương pháp mang theo khăn giấy chống khuẩn hay dung dịch sát trùng có cồn để lau chân.

Không chỉ tránh đi chân đất tại sân bay, hành khách cũng sẽ được khuyến cáo không cởi giày dép trên máy bay. Linda Ferguson, một cựu tiếp viên, cho hay: “Suốt ngày phải thấy mọi người đi chân đất từ ghế ngồi vào nhà vệ sinh, chúng tôi luôn rúm lại vì sợ. Đừng bao giờ bước chân không vào trong nhà vệ sinh hay lối đi, đôi khi chúng tôi cũng đều có thể làm rơi ly cốc và vài mảnh vỡ sắc nhọn cũng có thể có thể sót lại”.

Giáo sư Jacobsen lưu ý thêm, quan trọng hơn việc giữ chân thật sạch là gìn giữ vệ sinh cho đôi bàn tay – vì thế bạn hãy mang theo một chai nước rửa tay khô mini. “Bạn sẽ phải chạm vào những khay chứa đồ đầy vi khuẩn, giày của chính mình, và nhiều đồ dùng bẩn khác. Bất kỳ mầm bệnh nào dính vào tay cũng có thể đơn giản tìm đường đến miệng”, bà Jacobsen nói.

An An (Theo Condé Nast Traveler )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--