Lý do giữa Tử Cấm Thành không có cây – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Lý do giữa Tử Cấm Thành không có cây – Du lịch

Tử Cấm Thành hay Cố Cung là một trong số di sản thật to lớn của Trung Quốc. Cố Cung rộng 720.000 m2 và được chia làm 2 phần là Tiền triều và Hậu cung. Tam Đại điện ở Tiền triều là nơi hoàng đế làm việc, chiếm 1/10 tổng diện tích cung, lại tận gốc không có một bóng cây. Mặc dù lời giải cho điều ấy vẫn chính là ẩn số, người đời sau đã đem ra 4 giả thuyết dưới đây.

Tôn lên vẻ oai nghi của triều đình

Tiền triều là nơi hoàng đế tổ chức các nghi thức và thực thi quyền lực. Đồng thời, đây cũng là nơi thể hiện uy quyền tối cao, tượng trưng của quyền lực đế quốc. Trong triều nhà Minh và nhà Thanh, hoàng đế được xem là “thiên tử” hay con của trời. Vì vậy, không một vật nào được phép cao hơn điện Thái Hòa, kể cả cây xanh.

Đặc biệt, khi bước vào từ cổng Thiên An Môn, không gian rộng lớn không một bóng mát sẽ tạo bầu không khí nghiêm nghị. Vì vậy, quan lại khi đi trên con đường này, chỉ nhìn thấy những mái nhà cao, sẽ ra đời những áp lực và sợ hãi, để một lòng tôn thờ hoàng đế. Ngoài ra, cây trái còn thu hút nhiều chim chóc và những loài động vật khác, làm mất vẻ uy nghiêm của triều đình.

Cây xanh thu hút nhiều loài chim cũng gây mất tính tôn nghiêm của triều đình. Ảnh: Kuai Xiang.

Điện Thái Hoà là hoàng cung lớn số 1 trong Tử Cấm Thành, là nơi các triều nhà Minh và nhà Thanh tổ chức lễ đăng vương và lễ cưới hoàng gia. Ảnh: Kuai Xiang.

Đề phòng thích khách

Lý do thứ 2 để không trồng cây xanh trong tam đại điện là để triệt tiêu chỗ ẩn nấp cho kẻ gian, thích khách. Vào năm Gia Khánh thứ 18, triều nhà Thanh (1813), một nhóm phiến quân làm loạn đã bí mật tiến công Tử Cấm Thành qua cổng Đông Hoa Môn và Tây Hoa Môn. 

Dưới sự truy sát gắt gao của binh lính triều đình, phiến quân đã chạy tới Long Tông Môn. Tuy nhiên, cánh cổng ở đây đã đóng kín, nên những tên thích khách đã trèo lên cây lớn xung quanh, cắt cành và chuẩn bị phóng hoả trạm gác tại cổng này. Mặc dù thất bại, cuộc tiến công của phiến quân đã gây ra những không yên lòng cho hoàng đế Gia Khánh. Lo ngại những cây đại thụ cũng có thể trở thành nơi ẩn náu cho kẻ gian, các kiến trúc sư lúc bấy giờ không trồng cây quanh Tam Đại điện để phòng chống tình huống thích khách đột nhập.

Đề phòng hỏa hoạn

Xuyên suốt chiều dài lịch sử nhà Thanh và nhà Minh, ba cung ở Tam Đại điện liên tục có hỏa hoạn và phải thay tên nhiều lần. Cây xanh trong cung cũng có thể hút sét, khiến lửa lan rộng và khó khống chế hơn khi có hoả hoạn. Vì nguyên nhân này, trong Tử Cấm Thành cũng có thể có nhiều bể chứa nước lớn để dập lửa.

Ngày nay, trong khuôn viên Cố Cung có hệ thống vòi phun nước ngầm và gần 5.000 bình chữa cháy. Ngoài ra, ở đây còn có một đội lính cứu hỏa riêng, làm nhiệm vụ kiểm tra các thiết bị mỗi ngày và tập luyện dọc theo các bước tường thành để ghi nhớ đường đi khi xe cứu hỏa chẳng thể vào đây.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy tam đại điện không có một bóng cây. Ảnh: Sina.

Ảnh chụp từ trên cao cho biết Tam Đại điện phía trong không có cây. Ảnh: Sina .

Yếu tố phong thủy

Ngoài vẻ đối xứng, các điện được sắp xếp dọc theo trục nam, bắc và thiết kế tuân thủ theo thuyết âm dương ngũ hành. Vào thời nhà Minh, Tam Đại điện nằm ngay trung tâm nên được coi là thổ. Tuy nhiên, nếu sử dụng hoàng thổ (đất sét vàng) để thành lập điện thì sẽ gây ra lụt lội, bùn sình sau các trận mưa. Vì vậy, các nhà kiến trúc đã thiết kế 3 khoảng sân ở đây tạo thành một chữ “thổ”, biểu tượng cho đất ở trung tâm. Theo quy luật của ngũ hành, mộc khắc thổ và có thể đem lại vận xấu nên Tam Đại điện không trồng cây xanh.

Lan Hương (Theo NTDTV )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--