Lý do chuyến bay có thể bị xóc – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Lý do chuyến bay cũng có thể có thể bị xóc – Du lịch

Hành khách đi phi cơ đều có trải nghiệm với sự nhiễu loạn không khí. Điều này khiến máy bay bị xóc, rung, lắc hoặc thậm chí là rơi tự do trong 1 thời gian ngắn. Dù sự cố khách quan này đều đều xảy ra trên các chuyến bay, không phải chuyến bay nào bạn cũng gặp phải.

Vậy nhiễu loạn là gì? Nó có thực sự nguy hiểm? Tại sao chuyến bay này lại xóc hơn những chuyến khác, dù cùng chặng? Dưới này là giải đáp từ Sun về hiện tượng này.

Điều gì gây nên nhiễu loạn trong những chuyến bay?

Sự nhiễu loạn, về bản chất, là một sự thay đổi trong không khí cũng đều có thể làm rung chuyển một cái máy bay trên trời. Một chuyến bay cũng có thể có thể gặp nhiễu loạn nhiều lần, hoặc không lần nào. Có nhiều loại nhiễu loạn có thể diễn ra trong suốt chuyến bay, từ “nhiễu loạn trời trong” (CAT) cho đến “nhiễu động không khí” (Wake Turbulence).

Nhiễu loạn trời trong là sự chuyển động rối rắm của không khí trong điều kiện trời quang mây tạnh. Hiện tượng này thường diễn ra khi máy bay đi từ khu vực có các luồng gió thổi nhanh đến khu vực thổi chậm hoặc ngược lại. Đây cũng chính là loại nhiễu loạn phổ biến nhất. 

Thông thường phi công sẽ cố gắng tránh nhiều khu vực này (nếu họ đang bay vào một ngọn gió ngược) hoặc sử dụng chúng (nếu đang bay vào một cơn gió xuôi) để giảm việc sử dụng nhiên liệu.

Nhiễu động không khí phát sinh từ những cơn gió xoáy. Những phi cơ khổng lồ như A380 thường gây nên các luồng nhiễu động khổng lồ khi bay trên cao, và những máy bay bay thấp hơn nó sẽ bị ảnh hưởng. Một ví dụ tiêu biểu cho sự nhiễu động này là vào trong ngày 22/3/2017, máy bay Bombardier Challenger 604 đã rơi tự do hơn 3.000 m và suýt gặp nạn khi  bay vào luồng khí nhiễu động của 1 phi cơ Airbus A380 phía trên, khiến nó mất điều khiển hoàn toàn.

Ảnh minh họa sự cố với chiếc Bombardier Challenger. Đồ họa: Times.

Ảnh minh họa sự cố với chiếc Bombardier Challenger. Đồ họa: Times.

Vậy sự nhiễu loạn này có nguy hiểm?

Trả lời trên trang Ask the pilot , phi công cùng lúc là người sáng tác cuốn sách Cockpit Confidential  Patrick Smith cho thấy sự nhiễu loạn kha khá thông dụng và thường vô hại. Nó đem lại cho hành khách một dùng thử khó chịu, nhưng vẫn không làm rơi máy bay. Đôi lúc đi vào vùng nhiễu động, bạn thấy phi cơ đang rơi tự do hoặc chao đảo. Tuy nhiên trên thực tế, phi cơ của bạn vẫn hoàn toàn an toàn.

Thông thường, máy bay sẽ bị rung, lắc như kiểu ôtô đi vào khu vực ổ gà trên đường bộ. Trường hợp xấu hơn, nhiều hành khách hoặc tiếp viên bị văng lên trần do không thắt dây an toàn và bị thương. Đó cũng là lý do các tiếp viên luôn yêu cầu hành khách thắt dây an toàn, ngồi tại ghế khi đi qua vùng nhiễu động cũng như trong suốt chuyến bay, trừ lúc sử dụng nhà vệ sinh.

Làm làm sao để phi công đối phó với nhiễu loạn?

CAT không thể nhìn thấy bằng mắt thường, cũng không thể phát hiện được trên radar. Vì vậy phi công thường sẽ dựa vào báo cáo từ các phi cơ khác. Trong phần lớn thời gian, phi cơ có thể chịu được bất kỳ sự nhiễu loạn nào. Dù vậy, phi công vẫn sẽ luôn bật tín hiệu đòi hỏi thắt dây an toàn với hành khách.

Mục tiêu hàng đầu của các phi công là sự thoải mái của hành khách. Vì vậy, họ sẽ thường bay chậm lại hoặc tìm cách tránh bất kỳ đường ống gió nào: gắng gượng bay cao hơn (nếu phi cơ cho phép), hoặc thấp hơn (nhưng điều đó cũng khiến phi cơ đốt cháy nhiều nguyên liệu hơn và cũng có thể khiến máy bay lâm vào trạng thái tồi tàn khác). Phi công cũng có thể chọn bay thẳng vào vùng nhiễu động, nhưng với vận tốc chậm hơn thông thường. Phần lớn cơ trưởng sẽ cố gắng tránh khu vực nhiễu loạn thí dụ như gần một cơn dông.

Ngồi ở vị trí nào trên phi cơ để ít bị ảnh hưởng nhất?

Patrick nghĩ rằng địa thế ngồi êm đặc biệt là cánh máy bay. Phần xóc nhất thường là địa thế hàng cuối, gần đuôi máy bay.

Anh Minh (Theo Sun )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--