Lý do chân sưng khi đi máy bay – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Lý do chân sưng khi đi máy bay – Du lịch

Tình trạng chân và mắt cá sưng lên sau chuyến bay còn mang tên là “chứng phù nề do trọng lực” (gravitational oedema). Thực tế, khi hành khách ngồi quá lâu trên máy bay, những chất lỏng của cơ thể, thí dụ như máu, sẽ dồn xuống chân. Tình trạng này thường không kéo dài, và sớm biến mất khi bạn rời khỏi máy bay.

Bạn có thể tránh chứng phù nề này, bằng cách mặc quần áo và giày dép thoải mái; uống nhiều nước và đứng dậy đi lại trên phi cơ một lần mỗi giờ.

Nếu phải yên vị trên ghế với chiếc đai an toàn khóa chặt, bạn hãy nới lỏng cơ thể, co duỗi chân tay. Đặc biệt, hạn chế ngồi bắt chéo chân, tránh sử dụng thức uống chứa cồn hay các loại thuốc an thần.

Tránh mặc quần kiểu cách bó chẽn hay giày cao gót khi đi máy bay. Ảnh: Get The Gloss.

Tránh mặc quần kiểu cách bó chẽn hay giày cao gót lúc đi máy bay. Ảnh:  Get The Gloss.

Những hành khách thường xuyên luyện tập thể dục sẽ ít cảm nhận thấy nhức mỏi trên chuyến bay, trong lúc những người ít vận động có xu hướng bị sưng mỏi chân tay hơn. Nếu chân không hết sưng phù vài tiếng sau khi hạ cánh, hành khách có thể đang mắc những căn bệnh nguy hiểm hơn như huyết khối tĩnh mạch sâu. Một số dấu hiệu khác của tình trạng này cho dù là trạng thái sưng chỉ xảy ra ở một chân hoặc kèm theo cơn đau nhức. Hãy đi kiểm tra ngay nếu bạn phát giác triệu chứng không ổn định kéo dài.

Một số hành khách mắc các chứng bệnh mãn tính, đặc biệt là nguy cơ tạo thành cục máu đông, hãy xin lời khuyên của bác sĩ trước lúc bay. Tất áp lực cũng đều có thể giúp giảm thiểu chứng phù nề, hoặc thầy thuốc có thể kê cho bạn đơn thuốc ngắn hạn có chất làm loãng máu để ngăn ngừa đông máu. Trong những trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn không đi máy bay.

An An (Theo Travel and Leisure )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--