'Luật ngầm' cho ghế giữa trên máy bay – Du lịch--

Ghế giữa trên máy bay là vị trí đa số hành khách không thích ngồi lên, ngoại trừ các gia đình, bạn bè đi theo nhóm.  Một trong các lý do khiến bên này bị ví như “lời nguyền” vì ghế phi cơ hạng phổ thông thường khá nhỏ để khách có thể ngồi thoải mái. Do đó, không ai muốn bị ngồi kẹt giữa hai người khác, đôi lúc chỗ để tay còn bị hai người đang ngồi cạnh chiếm mất.

Ghế giữa luôn bị mọi người bỏ qua khi chọn chỗ đặt vé máy bay. Ảnh: News.

Ghế giữa hay bị mọi người bỏ qua khi chọn chỗ đặt vé máy bay. Ảnh: iStock.

Ngoài ra, bên đây khiến bạn bị kẹt bởi hành khách ngồi ghế cạnh lối đi. Điều này vô tình hạn chế việc đi vệ sinh và đứng lên cất, đựng đồ trên khoang hành lý ở trên đầu. Ghế giữa cũng khiến bạn lâm vào tình thế khó xử khi muốn chiêm ngưỡng hay chụp ảnh khung cảnh bầu trời ngoài cửa sổ. Nhiều người từng cố ngắm nhìn đường chân trời, nhưng hành khách ngồi cạnh cửa sổ lại có cảm giác bạn đang nhìn chằm chằm họ.

Cũng vì những lý do trên, mới đây trang New Zealand Herald nêu lên một số quy tắc ngầm cho người ngồi ghế giữa. Một trong những đó là được dùng cả hai cánh tay vịn. Nó cần được in trên cửa, hoặc dẫn vào video hướng dẫn an toàn bay để mọi người cùng ý thức được.

Vị trí tựa lời nguyền trên máy bay - 1

Tư thế ngồi thích hợp đặc biệt là xếp hai chân lên nhau, thay vì khuỳnh ra và chạm vào “hàng xóm”. Ảnh: iStock.

Quy tắc thứ 2 là dù bất tiện và chật chội, người ngồi ghế giữa không nên lấn không gian để chân của hai ghế ngồi cạnh. Hành khách nên tôn trọng ranh giới vô hình, từ tay vịn đến thảm lót sàn. 

Tỉnh dậy và thấy mình đang ngủ trên vai người đang ngồi cạnh có thể được chấp nhận khi bạn là một đứa trẻ. Việc dựa vào người lạ để gối đầu mà không có sự cấp phép của họ sẽ bị đánh giá là kỳ quặc. Vì vậy, bạn nên tập cách ngủ thẳng trên lưng ghế của chính mình. Một chiếc gối để cổ lúc đi du lịch cũng là biện pháp cho vấn đề này.

Nếu bạn đi hai người, một trong đó phải chấp nhận chọn ghế giữa. Dù này là địa thế tệ nhất, bạn cũng không thể “tra tấn” người khác bằng cách vợ ngồi ghế cạnh cửa sổ, chồng ngồi ghế ngoài cùng và để người lạ ngồi giữa. Họ sẽ khó xử và cảm thấy bất tiện khi hai bạn liên tiếp trao đổi, trò chuyện cùng nhau trước mặt hoặc trên đầu mình.

Nếu có thể, hãy sử dụng nhà vệ sinh cùng thời gian với những người ngồi ngoài cùng. Nghĩa là khi họ đứng lên đi toilet, bạn cũng nên đứng lên đi theo và ngồi đợi đến lượt. Điều đó sẽ giúp bạn không quấy rầy họ, nhất là khi ai đó đang ngủ say giấc và bị bạn đánh thức chỉ để đi nhờ qua. Phép lịch sự này cũng cũng đều có thể áp dụng với cả người đang ngồi cạnh cửa sổ.

Anh Minh (Theo New Zealand Herald )

Chuyên mục Cẩm nang do và Tugo kết hợp thực hiện. Công ty du lịch Tugo được thành lập từ năm 2015, chuyên tổ chức tour du lịch hướng đến các thị trường cao cấp như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Australia, Mỹ, châu Âu

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--