Kinh nghiệm du xuân chùa Tam Chúc – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Kinh nghiệm du xuân chùa Tam Chúc – Du lịch

Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, nằm tại thị trấn Ba Sao và xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km. Đây là một trong các điểm du ngoạn tâm linh thu hút nhiều du khách nhất trên cả nước, nối giữa khu du lịch chùa Hương, khu du lịch Bái Đính và khu bảo tàng thiên nhiên Vân Long. Dưới đây là những lưu ý cho du khách tham quan chùa.

Các điểm tham quan chính

Điện Tam Thế  là công trình trước mắt trong quần thể chùa. Bên trong điện có 3 bức tượng Phật làm bằng đồng, đằng sau là lá bồ đề dát vàng. Mỗi bức tặng tới 200 tấn. Tại đây, du khách lưu ý bỏ giày, dép ở bên phía ngoài trước lúc vào làm lễ.

Ba bức tượng Phật trong điện Tam Thế. Ảnh: Huy Dương.

Ba bức tượng Phật trong điện Tam Thế. Ảnh: Huy Dương.

Chùa Ngọc trên đỉnh núi Thất Tinh là một trong các điểm tham quan chính của khu du lịch. Chùa được làm hoàn toàn bằng đá granit đỏ, bên trong thờ tượng Đức Phật bằng hồng ngọc nặng 4.000 kg. Để lên chùa, du khách phải trèo lên 299 cầu thang đá. Từ đây, bạn cũng có thể có thể ngắm toàn cảnh chùa Tam Chúc.

Ngoài ra, du khách cũng có thể có thể tham quan  Điện Quán Thế Âm Bồ Tát,  nơi đặt pho tượng Phật bằng đồng, nặng 100 tấn hay điện Pháp Chủ với tượng đồng nguyên khối 150 tấn. Các điểm tham quan khác là vườn kinh , đình Tam Chúc và khu vực hồ Lục Nhạc.

Giá vé và phương tiện di chuyển trong chùa

Dịp đầu năm nay, khu du lịch tạm ngưng bán vé, du khách tham quan tự do để tránh trạng thái ùn tắc. Từ bãi xe vào chùa, du khách cũng có thể có thể chọn du thuyền với mức giá vé 200.000 đồng một người. Ở đây cũng đều có dịch vụ xe điện với mức giá vé 90.000 đồng một người, đi tham quan vòng xoáy khu du lịch.

Ngoài ra, với các du khách tới đây bằng phương tiện cá nhân sẽ trả 40.000 cho ôtô hoặc 15.000 đồng với xe máy ở bãi gửi xe.

Dịch vụ du thuyền đông đúc những ngày đầu năm. Ảnh: Giang Huy.

Dịch vụ du thuyền nhộn nhịp những ngày đầu năm. Ảnh: Giang Huy.

Các địa chỉ ăn uống

Ngoài các nhà ăn trong quần thể chùa, du khách cũng có thể dùng bữa tại nhà hàng Tam Chúc  ở chân dốc núi Sẻ, thôn Do Lễ (mặt đường quốc lộ 21A). Nhà hàng chuyên phục vụ các đồ ăn đồng quê như ếch, lươn, trạch, gà, lợn mán, đặc biệt nhất là các món dê như nướng tảng, tái chanh… Quán có không gian rộng, thật sạch và bảng giá niêm yết để du khách lựa chọn. Các đồ ăn có mức giá dao động từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Không gian của nhà hàng Tam Chúc. 

Không gian của nhà hàng Tam Chúc. 

Gợi ý thứ hai cho du khách là nhà hàng Tam Chúc – Ba Sao . Đây là nhà hàng gần nhất với khu du lịch, cách cổng Tam Quan khoảng 800 m, nằm trên quốc lộ 21A, km14. Nhà hàng rộng, có 1 phòng ăn lớn, 4 phòng riêng và một phòng cà phê, phục vụ nhiều nhất 170 người một lúc. Ở đây phục vụ cơm, các đồ ăn đồng quê, ngoài ra là các loại lẩu cá, gà…

Di chuyển đến Tam Chúc

Từ trung tâm Hà Nội, du khách có thể đến chùa Tam Chúc bằng phương tiện cá nhân theo tuyến đường quốc lộ 1A – quốc lộ 12A (Phủ Lý) – thị trấn Ba Sao. Ngoài ra bạn cũng có thể đi xe khách, xe bus Hà Nội – Phủ Lý, tuyến 206. Các phương tiện này không đưa khách tới chùa Tam Chúc, do đấy bạn cần đi tiếp bằng taxi hoặc xe ôm. Bạn có thể bắt xe ở Giáp Bát hoặc bến xe Nước Ngầm.

Một số lưu ý khi du ngoạn chùa 

Khi đến tham quan chùa, du khách lưu ý mặc những trang phục kín đáo, lịch sự, không thắp nhang quá nhiều và xả rác bừa bãi. Dịp đầu năm, người đến hành hương đông, du khách nên chủ động bảo quản gia tài cá nhân, tránh mất tích đồ đạc.

Để phòng tránh virus corona, ban trị sự chùa Tam Chúc dừng tổ chức lễ khai hội đầu năm (dự kiến 12 tháng Giêng), tuy nhiên vẫn mở cửa tham quan. Du khách lưu ý nên sử dụng khẩu trang y tế, rửa tay bằng xà phòng để đảm bảo sức khỏe.

Lan Hương

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--