Kịch bản nào cho du lịch Việt Nam? – Du lịch--
Kịch bản nào cho du lịch Việt Nam? – Du lịch Trải qua những khủng hoảng trầm trọng bởi tác động từ bên ngoài, ngành du lịch nước ta đã nhanh chóng phục hồi. Nhưng Covid-19 là một câu chuyện khác. –

Năm 1998, khủng hoảng tài chính châu Á khiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam suy giảm 11%. Tuy nhiên ngành du lịch đã hồi phục mạnh mẽ, với lượng khách quốc tế tăng 17% vào năm 1999 và tăng 20% năm 2000. Đây là giai đoạn đầu của kinh tế du lịch, du khách nước ngoài chủ yếu là người Pháp, Australia, Mỹ với tầm 1,5 triệu mỗi năm; du lịch nội địa chưa phát triển.

Vừa mới phục hồi, du ngoạn Việt Nam lại rơi vào khủng hoảng tiếp theo. Năm 2003, do ảnh hưởng của dịch SARS, ngành sụt giảm 8% và hồi phục mạnh năm 2004 (tăng 21%). Từ mốc 2,5 khách năm 2003 đã cán mức 3 triệu năm 2004.

Sau đó là những năm tăng trưởng đều đặn, Việt Nam thu hút nguồn khách đa dạng hơn, với việc bùng nổ du khách Nhật. Nhưng một lần nữa ập tới cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007 – 2009, khiến mức tăng trưởng sụt xuống âm 11%. Tuy nhiên, năm 2010, ngành kinh tế này đã khôi phục mạnh hơn những lần trước, tăng 34%, đạt tới 5 triệu khách.

Ông Nguyễn Đức Chí, chuyên gia du lịch, cho biết,  các cuộc khủng hoảng đem đến cho ngành du lịch Việt Nam những bài học hiểu biết quan trọng , làm tiền đề cho phát triển. Chẳng hạn như khủng hoảng 2009 khiến ngành chú ý hơn vào khách nội địa, lấy lượng khách này bù đắp cho sụt giảm doanh số của ngành vì khách nước ngoài chậm hồi phục. Đây cũng là năm đầu tiên, du ngoạn Việt Nam thi hành kích cầu du ngoạn nội địa.

“Thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính thế giới 2009, Việt Nam chỉ mới thu hút gần 4 triệu lượt khách quốc tế. Để giúp du ngoạn nhanh chóng hồi phục, Chính phủ đã đặc cách cho các công ty du ngoạn liên doanh làm outbound (đưa khách Việt đi nước ngoài), cùng theo đó phát hành một số chủ trương tiếp thị hợp lý. Nhờ vậy, chỉ cần 6 tháng du ngoạn Việt Nam đã trở đến gần như bình thường”, ông Chí nói.

Một đoàn khách Ba Lan tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Bưu điện TP HCM lúc dịch chưa bùng phát. Ảnh: Nguyễn Nam.

Một đoàn khách Ba Lan tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Bưu điện TP HCM khi Covid-19 chưa bùng phát. Theo dự báo, đến 2022, du ngoạn Việt Nam mới trở lại như 2019.  Ảnh: Nguyễn Nam.

Những năm sau đó, ngành du lịch Việt Nam thường nằm ở trong group tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, khi Covid-19 bùng phát từ đầu năm nay, khả năng hồi phục sẽ khó lường hơn và các kịch bản được dự đoán cũng phức tạp hơn. Trong 3 tháng đầu năm, khách quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 3,7 triệu lượt, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm 2019; riêng tháng 3 giảm 68% so tháng 2 và dự báo tháng tư sẽ “chạm đáy”.

Dịch bệnh đã khiến cả ngành du lịch “ngủ đông”. Thị trường du lịch nội địa và quốc tế gần như “đóng băng” hoàn toàn. Hàng loạt người lao động lâm vào cảnh thất nghiệp, phải chật vật mưu sinh.  

Các dự đoán hiện giờ đều cho rằng, ngành du ngoạn toàn cầu nói chung và du lịch Việt Nam nói riêng cần nhiều thời gian hơn để khôi phục sau Covid-19, so với những cuộc khủng hoảng trước.  

Theo tiến sĩ Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch, nền tảng của du ngoạn hiện đã về số lượng 0. Chính vì thế, các doanh nghiệp du lịch đang phải tính toán làm ra sao giảm chi phí, có được dòng tài chính để tồn tại.

“Kịch bản tốt đặc biệt là du lịch Việt Nam cũng có thể phục hồi theo hình chữ V , tức xuống đáy rồi bật tăng trở lại tương đương mức giảm sút ban đầu, hoặc hình chữ U – tùy theo tốc độ kiểm soát bệnh dịch và khôi phục kinh tế của Việt Nam và toàn cầu”, ông Kiên nói.

Theo chuyên gia này, thị trường nội địa hồi phục đầu tiên, sau đó là thị trường khách Trung Quốc, các nước châu Á khác và cuối cùng là các thị trường Âu, Mỹ. Thời gian để ngành du lịch phục hồi hoàn toàn có thể là khoảng 12 đến 18 tháng .

Trụ sở UBND TP HCM trống trải sáng 2/4. Nơi này luôn tấp nập người qua lại vào ngày thường. Ảnh: Giang Sơn Đông.

Trụ sở UBND TP HCM trống vắng sáng 2/4. Nơi này luôn tấp nập người qua lại vào ngày thường. Ảnh:  Giang Sơn Đông.

Còn ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Du lịch, ước tính, phải tới năm 2022, thậm chí cũng đều có thể lâu hơn Việt Nam mới cũng có thể có thể đón lượng khách nước ngoài đến như năm 2019. Vì vậy, ngành du ngoạn cần bám sát thực tế để dự đoán các kịch bản, đặt ra các kế hoạch khôi phục sau đại dịch.  

Theo ông Tuấn Anh, với lệnh hạn chế đi lại và xuất nhập cư được áp dụng tại nhiều quốc gia thế giới, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam từ tháng bốn đến tháng 6 sẽ không có. Khi hết dịch, các thị trường gần trong khu vực châu Á có khả năng sẽ phục hồi sớm hơn so với các thị trường xa như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia… Theo kịch bản này, khách quốc tế đến năm 2020 cũng có thể giảm khoảng 70% so với năm 2019, chỉ còn 5,5 triệu lượt.

Kịch bản thứ 2 xảy ra khi dịch xong xuôi cuối tháng 9/2020 là lượng khách du lịch nước ngoài đến năm 2020 sẽ giảm khoảng 75%, chỉ còn 4,6 triệu lượt.

Nếu tình hình tình tiết xấu hơn, đến hết tháng 12/2020 mà Covid-19 vẫn chưa kết thúc, nước ta sẽ gần như không có khách du lịch nước ngoài đến. Tổng số khách nước ngoài đến Việt Nam năm 2020 giảm khoảng 80% so với năm 2019, dừng ở tổng cộng 3 tháng thứ nhất năm, với mức 3,7 triệu lượt. 

Thống kê lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I qua từng năm.

Thống kê lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I qua từng năm.

Vì thế, với khách quốc tế đến Việt Nam năm 2020, ông Tuấn Anh nhận định loại hình hồi phục sẽ theo hình chữ L , nghĩa là mất quá nhiều thời gian. Khi dịch kết thúc, du khách nước ngoài sẽ còn thiếu thời gian để lên kế hoạch đi du lịch ngay trong cuối năm. Do đó, dù với kịch bản nào, 2020 sẽ là năm sụt giảm khách nghiêm trọng nhất.

Tuy nhiên, đa số các công ty lữ hành lớn nội địa cho rằng, với sự kiên tâm và chủ động trong phòng chống Covid-19 của Chính phủ, Việt Nam sẽ nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh.

“Ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, du lịch trong nước sẽ bùng nổ chứ không phải tăng trưởng dần vì đa số mọi người dân đều ‘cuồng chân’”, đại diện một doanh nghiệp du lịch lớn tại TP HCM, nhận định.

Không cùng nhìn nhận, ông Nguyễn Đức Chí cho rằng, du ngoạn hè xem như không còn vì học kỳ trễ, kéo dài đến tháng 8. Sau đó, cũng có thể tour theo dạng gia đình sẽ tăng, đặc biệt dịp lễ 2/9. “Chưa kể, nhiều công ty phá sản, phải vực dậy. Thu nhập của người dân cũng không dồi dào và lo sợ khủng hoảng nên sẽ khó đi ‘hàng đoàn’ như trước dịch”, ông Chí nói.

Theo ông Trần Trọng Kiên, thời gian dài chống dịch cũng dẫn đến thay đổi thói quen của khách hàng. Ví dụ, người già chưa chắc đã muốn đi du ngoạn nhiều như trước. Khách cũng không thích vào các khu công viên chủ đề rộng lớn nữa, họ sẽ đi ít lại nhưng tinh lọc và cẩn trọng hơn.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất đưa các đối tượng sau vào diện được hỗ trợ trong gói 62.000 tỷ giúp người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Đó là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ homestay, người lao động mất việc trong cơ sở lưu trú du lịch; các doanh nghiệp du ngoạn bị ảnh hưởng bởi hoàn hủy tour… Đồng thời miễn phí cấp mới, đổi giấy phép lữ hành quốc tế, trong nước hoặc thẻ hướng dẫn viên năm 2020.

Mời các bạn tham gia: Khảo sát doanh nghiệp thiệt hại vì Covid-19

Nguyễn Nam

dịch bệnh, Covid-19, ảnh hưởng dịch bệnh

Bài viết (post) Kịch bản nào cho du lịch Việt Nam? – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: dulich.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dulich.truongthinh.info để điều chỉnh. dulich.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--