Khủng hoảng thừa phòng khách sạn – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Khủng hoảng thừa phòng tiếp khách sạn – Du lịch

“Công suất phòng ngày nay rất thấp, chỉ ở mức 20%. Với tình hình hiện nay, thời gian kế đến sẽ khó khăn với chúng tôi”, bà Nguyễn Thị Kim Trang, Phó giám đốc khách sạn Viễn Đông, nói. Đây là khách sạn 3 sao, có 100 phòng, nằm ngay trung tâm khu phố Tây ở TP HCM, nhưng vẫn chịu cảnh đìu hiu. Thời điểm này năm ngoái, khách sạn luôn đạt 100% công suất. Tuy nhiên, từ khi có dịch diễn ra ở Việt Nam, lượng đặt phòng bắt đầu giảm. Tháng 2/2020, độ lấp đầy phòng của địa điểm lưu trú này chỉ đạt khoảng 55%.

Khách sạn 5 sao Grand Sài Gòn với 251 phòng, nằm ngay mặt đường Đồng Khởi, quận 1, những năm trước luôn trong trạng thái “cháy phòng”. Thế nhưng, thời điểm này, do ảnh hưởng của Covid-19, công suất phòng chỉ đạt khoảng 40%, chủ yếu là khách châu Âu, Mỹ và Australia. “Những ngày gần đây, lượng khách đặt phòng mới không đáng kể”, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó giám đốc khách sạn, chia sẻ.

Doanh thu giảm mức nặng nề khiến nhiều khách sạn 5 sao như N. Saigon hay T.S.N. ở TP HCM phải chấp nhận cắt giảm nhân sự để giảm chi phí. Theo dự đoán của Sở Du lịch TPHCM, tổng doanh thu trong tháng 3 và 4/2020 của hệ thống khách sạn từ 3 đến 5 sao trên địa bàn thành phố sẽ giảm khoảng 62,5%.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó giám đốc Sở Du lịch TP HCM, lượng khách nước ngoài đến thành thị trong tháng 2/2020 ước đạt 346.650 lượt, giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì thế khiến tổng thu du lịch giảm gần 30% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 37% so với tháng 01/2020.

Nhiều cửa hàng thường phục vụ khách Trung Quốc vẫn đóng cửa từ sau Tết. Ảnh: Xuân Ngọc.

Nhiều cửa hàng thường phục vụ khách Trung Quốc vẫn đóng cửa từ sau Tết. Ảnh: Xuân Ngọc .

Đại diện của Công ty Maxbooking, trong tháng 3 có khoảng 30% lượng khách đặt phòng thông qua kênh OTA (đại lý du lịch trực tuyến) do đơn vị này quản lý, thông báo hủy phòng tập trung vào một số khách sạn, resort ở Đà Nẵng, Phan Thiết, Phú Quốc…

Trong khi đó, khách sạn 5 sao Nha Trang Horizon với 375 phòng, thời điểm tháng 1, khi chưa chịu nhiều ảnh hưởng dịch bệnh, năng suất phòng đạt 80 – 90%; sang tháng 2 chỉ duy trì ở mức 10 – 15%. Dự kiến, tháng 3 hiệu suất phòng chỉ từ khoảng 5 – 10%. Theo Tổng quản lý khách sạn, để phân tán rủi ro kinh doanh, cơ sở lưu trú này dường như không tập trung vào một nhóm khách mà phân đều thị trường. Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến mọi kế hoạch phá sản. Tất cả những nguồn khách đều giảm gần hết.

Theo ông Lê Văn Sơn, Chi hội trưởng Chi hội khách sạn (Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa), tất cả các khách sạn, công ty lữ hành, nhà hàng, các doanh nghiệp trên địa phận đều bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đặc biệt, các khách sạn chuyên nhận khách Trung Quốc ngày nay phải đóng cửa hoặc hiệu suất phòng còn khoảng 10 – 20%. “Thậm chí, một số khách sạn 5 sao như InterContinental, Havana, Vigro, Regalia và Horizon đều phải cắt giảm nhân sự”, ông Sơn nói.

Văn Miếu Quốc Tử Giám ngừng đón khách để phun tiêu độc, khử trùng. Ảnh: Giang Huy.

Văn Miếu Quốc Tử Giám ngừng đón khách để phun tiêu độc, khử trùng. Ảnh:  Giang Huy.

Trong khi đó, Báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, tính đến ngày 2/3, gần 20.000 lượt khách quốc tế, hơn 19.000 lượt khách trong nước đã hủy tour đến Thủ đô vì lo ngại bệnh dịch Covid-19. Từ đó kéo theo gần 56.000 đêm phòng tại các cơ sở lưu trú này bị hủy, con số khách đặt phòng hủy tương ứng gần 78.000 lượt.

Nhiều khách sạn, chuỗi khách sạn phải treo biển giảm giá. Thậm chí miễn phí dịch vụ, tặng ưu đãi… để hoạt động cầm chừng đợi qua dịch, nhưng tình hình chung vẫn không mấy khả quan. Một số khách sạn ở phố cổ, trước Covid-19, luôn tấp nập khách nhận, trả phòng. Nhưng từ khi có dịch, lượng khách thưa thớt, có ngày chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều khách sạn đã phải gắng gượng cầm cự bằng phương pháp khuyến mãi phòng đến 50 – 60%.

Chi nhánh của chuỗi khách sạn 3 sao Hanoi Emerald Waters Hotel, mỗi ngày chỉ thu được một đến ba triệu đồng, trong khi phải cân đối nhiều chi phí khác. Covid-19 khiến toàn bộ 9 khách sạn cùng hệ thống bị ngưng trệ, lượng khách sụt giảm nghiêm trọng. Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc chuỗi khách sạn, đã phải đóng cửa 4 địa chỉ và cắt giảm khoảng 50% nhân sự.

Theo quản lý của 1 khách sạn trên phố Lò Sũ, trước Covid-19 khá đông khách. Các ngày trong tuần, phòng kín khoảng 70%. Trong khi đó, thời điểm này, phòng gần như bỏ trống. Dịp cuối tuần, khi chưa có dịch, lượng khách gần như quá tải nhưng nay chỉ lấp đầy khoảng 40%.

Một khách sạn tại Cầu Gỗ, Hà Nội, đã đóng cửa vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Ảnh: Anh Tú

Một khách sạn tại Cầu Gỗ, Hà Nội, đã đóng cửa vì ảnh hưởng Covid-19. Ảnh: Anh Tú.

Theo phân tích của giám đốc một khách sạn 3 sao trên địa phận Hà Nội, để đủ chi phí cho hoạt động, công suất phòng của khách sạn phải đạt 80%, còn sót lại 20% được xem là lợi nhuận của doanh nghiệp. Cơ sở lưu trú nào không đạt được hiệu suất phòng như trên phải chấp nhận bù lỗ cho những khoản chi phí bắt buộc như điện nước, nhân sự… Nếu tình trạng công suất phòng cực thấp kéo dài, nguy cơ phải đóng cửa là không tránh khỏi.

Nguyễn Nam

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--