Khách Việt phải thở oxy khi đến Machu Picchu – Du lịch--

Làm nghề hướng dẫn viên lâu năm tại Vietravel, anh Tấn Đức có nhiều kỷ niệm về những hành trình đưa khách Việt đến vùng đất Nam Mỹ, trong đó không thể không nhắc tới Machu Picchu của Peru – Thành phố đã mất của người Inca. 

Anh Tấn Đức tại Machu Pichu.

Anh Tấn Đức tại Machu Pichu. Địa hình Peru đa dạng, nên quốc gia này cũng có thể có vùng tiết trời nhiệt đới khá giống Việt Nam. Khách Việt mình thường chọn đi Nam Mỹ  từ tháng bốn đến tháng 7 vì tiết trời lúc này còn khô ráo, chưa xuất hiện mưa nhiều. Ảnh: NVCC .

“Machu Picchu là một siêu phẩm về kiến trúc. Với nhiều người, nơi này giống như một chiếc đỉnh, một cực khác của thế giới. Machu Picchu là một phố xá linh thiêng với những người Inca, và du khách muôn phương muốn đến để chiêm ngưỡng, để khám phá một nền văn minh hơn 500 năm bị dãy Andes giấu kín”, anh Tấn Đức nói.

Hướng dẫn viên này nhấn mạnh du khách đến Nam Mỹ mà chẳng thể trèo lên đỉnh thì rất đáng tiếc, vì “đỉnh” của tour Nam Mỹ chính là Machu Picchu. Từ thành thị Rio de Janeiro, Brazil, du khách sẽ bay hơn 5 tiếng, rồi đáp xuống sân bay Lima, Peru. Từ đây du khách bay từ Lima đến Cusco trong vòng một tiếng, lúc này chiều cao đã bắt đầu thay đổi, từ 34 mét ở Lima, rồi cuối cùng là 3,400 mét so với mực nước biển ở Cusco.

Machu Picchu cách Cusco 70 km về hướng tây bắc, chỉ cao 2.300 mét, nhưng nếu không đến Cusco thì du khách không còn con đường nào khác để tới thành thị cổ. Khi chiều cao thay đổi đòi hỏi cơ thể cần thiết thời gian thích nghi, nhưng ở đây du khách chỉ có chưa tới nửa ngày để thích nghi với địa hình. Anh Đức nhận định phản ứng còn tuỳ cơ địa mỗi người, nhưng đa phần ai tham quan Machu Picchu cũng phải trải qua không ít dấu hiệu sốc chiều cao như thở gấp, đau đầu…

“So với Tây Tạng, chiều cao của Cusco hay Machu Picchu không là gì, nhưng một số khách tâm lý và sức khoẻ không băng qua được nên đã bỏ qua sắc cực đẹp vời này”, anh Đức bày tỏ.

Vài du khách Việt vừa đặt bàn chân lên đây bắt buộc phải thở bình oxy, nên các khách sạn địa phương còn trang bị sẵn bình oxy lớn. “Khách đi với tôi lần nào cũng vậy, có một số người nằm bệnh viện vì không khí ở Cusco loãng làm họ khó thở, và đương nhiên là đành bỏ chuyến đi Machu Picchu vào sáng hôm sau. Họ không có gan đánh cược cuộc sống của mình để đổi lấy một chuyến thăm Machu Picchu quá danh tiếng”.

Dãy Andes được xem là xương sống của Nam Mỹ, nơi tạo thành nên nền văn minh Inca bí ẩn. Chính người Inca đã xây trên xương sống này một hệ thống đường mòn. Nền văn minh Inca nằm khuất giữa núi rừng cho tới ngày 24/7/1911, một sử gia cũng chính là nhà nhân chủng học người Mỹ mới phát giác ra Machu Picchu, và từ đấy mở ra một hành trình khám phá mới về phố xá bị lãng quên này.

Hậu duệ của nền văn minh này chính là người Quechua, tập trung sầm uất quanh Cusco. Cusco từng là thủ phủ của đế chế Inca, và từ năm 1983 được phố xá này được thừa nhận là di tích của UNESCO. Thành phố tuy được người Tây Ban Nha thành lập lại, nhưng dấu ấn của Inca, nhất là về mặt kiến trúc, vẫn còn hiện diện.

Người Quechua.

Người Quechua. Ảnh: NVCC.

Người Inca xưa kia có truyền thống thành lập thành thị theo như hình dạng của các loài chim hay loài thú, và con báo đen (puma) được chọn cho Cusco. Sống trên dãy Andes, nên người Inca phải dựa vào núi để phòng thủ, và tàn tích Sacsayhuaman là một minh chứng.

Trong chương trình tham quan thành phố Cusco, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy những bờ tường đá với những tảng đá lớn, được xếp chồng lên nhau mà không cần vôi vữa. Đã gần hàng trăm năm trôi qua, có vẻ như chưa ai giải mã được kỹ thuật chế tạo đá đạt đến trình độ bậc thầy của người Inca cổ. “Nếu lấy một tờ giấy mỏng chèn giữa hai tảng đá, bạn cũng không có cơ hội làm điều này vì khoảng cách giữa chúng không hề tồn tại”, anh Đức kể.

Đồ thủ công của người Quechua.

Đồ thủ công của người Quechua. Ảnh: NVCC.

Anh Đức cho rằng hoạt động quản lý du ngoạn của địa phương rất đáng học hỏi. Mỗi ngày có ba đợt tham quan, mỗi đợt không vượt quá 4 giờ, đợt đầu tiên bắt đầu từ 6h và kết thúc trước 17h mỗi ngày, và Machu Picchu chỉ tiếp đón khoảng 2.500 du khách mỗi ngày. Quy định nghiêm ngặt với du khách và có hạn số lượng người tham quan cũng chính là nhằm để bảo vệ di tích, Vé phải được đăng ký mua trước, kèm những qui định cẩn mật như phải có chỉ dẫn bản địa kèm theo đoàn, lượng khách trong đoàn không vượt quá 16, chưa được dùng gậy selfie hay flycam để mà chụp ảnh.

“Phải vậy chứ, vì ở đâu trên toàn cầu này cũng thế – đất hay người đều cần thời gian nghỉ, để hồi phục, để khởi tạo năng lượng, và Machu Picchu mến yêu của chúng ta cũng không phải ngoại lệ”, anh Đức chia sẻ.

Thảo Nghi

Chuyên mục Tư vấn được cộng tác với các chỉ dẫn viên giàu hiểu biết của Vietravel nhằm đem tới cho bạn đọc những hiểu biết hữu ích, gợi ý đi đâu, ăn gì và lưu ý trên đường du lịch.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--