Khách Việt hủy chuyến đi trong nước – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Khách Việt hủy chuyến đi trong nước – Du lịch

Khánh Linh, 23 tuổi, ở Hà Nội, dự kiến hưởng tuần trăng mật 5 ngày 4 đêm đáng nhớ ở Phú Quốc vào giữa tháng 3. Cô cùng chồng đã lên kế hoạch chi tiết từ trước đám cưới, săn vé phi cơ giá rẻ và phòng khách sạn, tổng chi phí 12 triệu đồng.

Khoảng 3-4 hôm trước ngày khởi hành, Linh liên tục hỏi quan điểm gia đình, bạn bè và tham khảo về tình hình ở điểm đến. Ai cũng ngăn vợ chồng cô, khuyên đợi đến khi bệnh dịch tận gốc được kiểm soát. Linh đặt câu hỏi trên các diễn đàn, đa số mọi người đều khuyến nghị không nên du ngoạn bây giờ vì cũng có thể có thể các điểm tham quan cũng sẽ bị đóng cửa. Một số người đưa lời chỉ bảo đổi ngày bay và phòng khách sạn. “Hãng bay và khách sạn không có chính sách đổi ngày hay hoàn trả, vì vậy không đi thì mất tiền mà đi thì lo lắng”, Linh nói.

Linh vẫn hi vọng tình hình sẽ khả quan vào những hôm tiếp theo. Thậm chí, cô còn chuẩn bị thêm khẩu trang và nước rửa tay để bảo quản bản thân khi ra trường bay và khi đi tham quan.

Đến khi hay tin chợ đêm Phú Quốc tạm ngừng hoạt động, được sự an ủi của chồng, Linh mới gọi tới khách sạn để hủy phòng. “14h ngày 17/3 bay, giờ tôi vẫn tiếc ngẩn tiếc ngơ, vì này là chuyến dẫn trước mắt vợ chồng chờ đón từ lâu”, cô nói. Trong thời gian tới, khi có thời gian và dịch bệnh được kiểm soát, cô sẽ lên kế hoạch cho kỳ trăng mật lần nữa.

Ánh Tuyết, 24 tuổi, ở Hà Nội hủy chuyến đi Quy Nhơn cùng 3 người bạn thân, trước lúc khởi hành khoảng 5 ngày. Nhóm của Tuyết đặt vé lúc đợt dịch đầu tiên đã được kiểm soát và khi chỉ với 3 ngày nữa Việt Nam đủ điều kiện ban bố hết dịch. “Đây là lần thứ nhất tiên 4 đứa mình bố trí được công việc để đi chơi với nhau, trước lúc bạn mình lập gia đình. Mình chờ mong từng ngày và nghĩ đến thôi còn vui hơn trúng số”, Tuyết nói. 

Nhóm 4 người của Ánh Tuyết cùng du lịch núi Trầm khi còn là sinh viên. Tuyết ở thứ 2, từ bên trái sang. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nhóm 4 người của Ánh Tuyết cùng du lịch núi Trầm lúc còn là sinh viên. Tuyết ở thứ 2, từ bên trái sang. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Những ngày đầu công bố dịch đợt 2, cả nhóm suy nghĩ và đắn đo nhiều. Ba triệu bỏ ra đặt vé không vượt quá nhiều, nhưng cơ hội đi chơi với nhau không phải bao giờ cũng có. Nhưng cuối cùng, cả nhóm nghĩ mình nên góp phần nào công sức chống dịch bằng cách cách tốt nhất: ở yên tại địa phương. 

Tuyết thường tự an ủi, còn sức khỏe thì còn có thể kiếm tiền được. Chỉ cần hết dịch lại cũng có thể có thể đi mọi nơi, vui vẻ hưởng thụ mà không lo sợ. “Dù có tiếc, mình chỉ tiếc chọn sai thời điểm thôi. Những gì bây giờ mình nghĩ là hãy đứng yên”, Tuyết vui tươi chia sẻ.

Tuyết đã gửi yêu cầu hủy phòng tuy vậy chưa nhận được phản hồi. Cô cho biết, cũng không quá chờ đón và đã chuẩn bị tâm lý không được hoàn tiền.

Giống với Tuyết, Nhã Phương, 28 tuổi ở Lào Cai cùng 5 đồng nghiệp đã quyết định hủy chuyến đi Phú Quốc, ngày 16 – 19/3. Nhóm của cô đã hẹn nhau và đặt combo vé máy bay, khách sạn từ tháng 12/2019, tổng chi phí 32 triệu. 

Sau thông tin có nhiều ca nhiễm mới, xuất phát từ khách du lịch nước ngoài, cả nhóm quyết định hủy chuyến đi, dù trước đấy ai cũng háo hức, trang bị đồ đạc đầy đủ. Linh chia sẻ, lúc quyết định đi từ xưa Tết, cả nhóm chưa từng nghĩ đến sẽ được bệnh dịch đến mức hủy kế hoạch.

Gọi điện lên hãng hàng không, cô được thông báo kinh phí đổi chuyến khá cao. Khi biết phí đổi còn đắt hơn hết giá vé lúc đặt, ai nấy đều buồn. “Mình nghĩ cũng thấy 'đen', tiếc tiền đặt vé nữa, nhưng tự nhủ phải bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nên thôi”, cô nói. 

Trong thời gian tới, khi hết dịch bệnh, nhóm của Phương sẽ lại lên kế hoạch để du lịch cùng nhau. 

Đến tối 17/3, Việt Nam ghi nhận 66 ca nhiễm nCoV, trong đấy 16 người đã chữa khỏi. Hầu hết các bản địa đã ngừng đón du khách. Bộ Y tế khuyến cáo, người dân không đi du lịch đến các nước, khu vực có Covid-19.

Xem thêm: 9 lưu ý để du ngoạn an toàn trong Covid-19

Lan Hương

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--