Khách ủng hộ tiền hoàn tour cho porter – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Khách ủng hộ tiền hoàn tour cho porter – Du lịch

Ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Công ty Oxalis, đơn vị khai thác tour hang động ở Quảng Bình, cho biết: “Khi chuyên viên gửi thư cho khách về việc buộc phải tạm dừng tour, do chưa bố trí được lịch đi lần sau nên khách đã đề xuất dùng toàn bộ số tiền mua tour để hỗ trợ cho các người bị ảnh hưởng từ việc đóng cửa này”.

Một du khách quốc tế hồi đáp thư, rằng ông đã theo dõi sát sao tin tức về Covid-19 tại Việt Nam và hiểu hủy tour là cần có để ngăn ngừa dịch bệnh.  “Tôi muốn dùng số tiền tour bị hủy mà công ty hoàn trả cho tôi để giúp sức những người bị ảnh hưởng. Mong mọi người hứng chịu sự góp sức nhỏ bé đó. Tôi sẽ mua lại tour vào năm tới”, du khách hẹn.

Một du khách khác lại cho rằng, ông rất bế tắc khi chương trình bị hủy, nhưng tận gốc đồng ý với quyết định đó. “Tôi chấp nhận hoàn trả tiền nhưng muốn dành một triệu đồng để bổ trợ porter”, người này đề nghị.

Một triệu đồng là khoản thu nhập 1 ngày cho nhân viên khuân vác hỗ trợ du khách đi tour khám phá hang động. Nếu không có porter, hành trình khám phá khó thành công.

Nhóm porter chụp hình với du khách trước khi vào tham quan hang động. Ảnh: Hoàng Táo.

Nhóm porter chụp ảnh với du khách trước khi vào tham quan hang động. Ảnh: Hoàng Táo.

Do Covid-19 cốt truyện phức tạp, để đáp ứng an toàn sức khỏe cho du khách và cộng đồng, tỉnh Quảng Bình quyết tạm ngưng đón du khách từ 17/3. Sở Du lịch tỉnh trước đấy đã thu được đề nghị của 1 số doanh nghiệp về việc tạm ngưng đón khách ở các điểm tham quan như hang Sơn Đoòng, hang Én, hệ thống hang động Tú Làn, công viên Ozo, mặt hàng du lịch khám phá thiên nhiên và tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Vân Kiều ở các huyện…

Oxalis dự kiến mở tour trở lại vào cuối tháng 5/2020 nếu đủ điều kiện. “Trong thời gian đó, tất cả chuyên viên vẫn làm việc bình thường để tư vấn cho khách thay đổi, bố trí hành trình phù hợp. Riêng đội porter 350 người, do hưởng lương theo ngày đi tour, nên việc dừng tour ảnh hưởng đến thu nhập. Để một phần giảm bớt khó khăn, công ty hỗ trợ mỗi người một triệu vnd mỗi tháng trong thời gian này”, ông Châu Á nói.

Nhiều du khách quốc tế đề nghị công ty gây quỹ để bổ trợ những người bị ảnh hưởng. Ông Châu Á cho biết, doanh nghiệp vẫn đủ khả năng chi tiêu trong số tháng tới.

Tính đến 17/3 đã có hơn 12 du khách góp tiền ủng hộ porter bằng cách không nhận tiền hoàn tour, hoặc trích lại một ít. Số tiền nhiều nhất một khách ủng hộ là 13,5 triệu đồng. Công ty sẽ phân bổ tổng cộng hơn 46 triệu đồng. cho đội porter.

“Tới đây công ty tổ chức tập huấn cho nhân viên để không quên kỹ năng; cho chuyên viên công sở tham quan các hang động để khi hết dịch ngay tức thì tham gia công việc. Đó cũng chính là cơ hội để porter có thêm thu nhập”, ông nói.

Năm 2019, công ty đưa 11.000 du khách tham quan hệ thống hang động ở Quảng Bình nhưng cho tới thời điểm này mới chỉ 2.000 khách. Do ảnh hưởng dịch bệnh, đơn vị này đề nghị khách đã mua tour dời qua thời điểm sau tháng 6; nếu du khách không sắp xếp được, công ty sẽ hoàn tiền 100%.

Vi Nguyễn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--