Khách Tây kể 7 điều người Việt khó chịu – Du lịch--

Blogger Matthew Pike, đến từ Canada, bỏ việc từ ba năm trước và chuyển đến sống tại Sài Gòn. Từ đó anh đã có nhiều cuộc phiêu lưu kỳ thú và gặp nhiều người.  Sống tại mảnh đất hình chữ S, Matthew nhận thấy người Việt rất thoải mái. “Ngay cả những lúc thấy người dưng làm vài điều ngốc nghếch, họ cũng không hơn khó chịu. Chỉ cần nở một nụ cười và xin lỗi chân thành là đủ”. Tuy nhiên, để không lâm vào tình thế khó xử với những người địa phương, Matthew nghĩ rằng khách quốc tế nên tránh những điều sau:

Mặc hở hang khi vào đền chùa

Người Việt có xu hướng mặc đồ kín đáo và tin rằng những người biết tự trọng không sử dụng trang phục quá khiêu gợi. Bạn sẽ không gặp phiền hà gì nếu mặc đồ ngắn tại các điểm du lịch, nhưng đừng làm vậy khi vào đền chùa. Không hở vai, không váy ngắn hay đồ bó chẽn.

Khách đến đền chùa tại Việt Nam cần lưu ý trang phục chỉn chu. Ảnh: Richard Liblanc/Flickr.

Khách đến đền chùa tại Việt Nam cần lưu ý trang phục chỉn chu. Ảnh: Richard Liblanc/Flickr.

Trả tiền mệnh giá lớn

Khi rút tiền ở ATM tại Việt Nam, bạn thường thu được những tờ 500.000 đồng. Với những người Việt bán rong hay mở cửa hiệu nhỏ ven đường, đồng tiền này còn cũng đều có thể là mức lương cả tuần của họ. Vì vậy, khi bạn cố trả tiền một gói bim bim 10.000 đồng bằng tờ 500.000 đồng, rất cũng có thể có thể người chủ sẽ không có đủ để hoàn lại tiền thừa cho bạn. Hãy gắng gượng phá những tờ tiền mệnh giá lớn trong các cửa hàng tiện dung hay hàng hiệu lớn.

Vung tiền

Nếu có thể bay từ đầu bên đó thế giới đến Việt Nam, có lẽ rằng bạn rất giàu. Ai cũng biết điều đó, nên bạn không cần khoe tiền của mình. Một số người ngoại quốc thích ném tiền “như rác”, nhưng điều này cũng có thể có thể xúc phạm người lao động Việt Nam, những người đang phải làm việc chăm chỉ hàng tiếng để có lương.

Mở hàng nhưng không mua

Văn hóa của người Việt có nhiều phong tục và niềm tin kỳ lạ. Hầu như bạn sẽ có bỏ lỡ nếu làm điều gì không phải. Nhưng khi đi mua sắm, bạn vô tình là khách đầu tiên ghé thăm một cửa hàng mà bước ra tay không, người bán có thể sẽ dành riêng cho bạn những lời lẽ nặng nề bằng tiếng Việt. Bởi điều ấy bị coi là điềm gở báo hiệu một ngày ế ẩm.

Thân mật chốn đông người

Bạn sẽ hiếm khi thấy một đôi tình nhân người Việt có cử chỉ gần gũi nơi công cộng. Bạn cũng có thể nắm tay, nhưng ôm hôn nồng nhiệt thì hơi quá. Có thể không có bất kì ai thù ghét, nhưng bạn chắc chắn sẽ thu được vài ánh nhìn khó chịu.

Đi giày dép vào nhà

Điều này sẽ không khiến bạn bị phạt hay quở trách, nhưng nó là hành động bất lịch sự. Nếu đi cả giày dép vào nhà ai đó, bạn có thể đang truyền đi thông điệp rằng ngoài đường còn sạch hơn nhà họ. 

Thúc giục người khác

Thái Lan nổi tiếng với giờ Thái, nơi không có ai vội vã. Mọi chuyện cũng tương tự tại Việt Nam. Nhưng điều khác biệt là bạn sẽ nhận lại nụ cười và vài cái nhún vai từ người Thái khi cố hối thúc họ, còn người Việt có thể nổi cáu với lời hối thúc.

Bảo Ngọc (Theo Culture Trip )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--