Khách gốc Iran bị 'thẩm vấn' khi nhập cảnh Mỹ – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Khách gốc Iran bị 'thẩm vấn' lúc nhập cư Mỹ – Du lịch

Sam Sadr, 39 tuổi, cùng gia đình từ thành phố North Vancouver (British Columbia, Canada) đến Mỹ du lịch lần trước mắt vào 4/1. Tuy nhiên, Sam đã bị Lực lượng Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) giữ lại cửa khẩu để thẩm vấn.

Nam du khách này nói rằng, anh phải cung cấp mọi tin tức từ ngày sinh của anh chị em trong nhà cho tới trường học. CBP còn hỏi Sam liệu có ai trong gia đình Sam là bộ đội hay tham dự chính trị Iran hay không.

“Tôi là một du khách, không phải kẻ khủng bố. Tôi không là thành viên của bất kỳ tổ chức nào. Tôi có hộ chiếu Canada, nhưng ghi rõ tôi ra đời tại Iran”, Sam trả lời trong 1 cuộc phỏng vấn. Anh cho biết thêm, mình rời Tehran từ năm 7 tuổi và lớn lên tại Nhật Bản, trước khi sang Canada định cư từ 18 năm trước.

Sĩ quan biên phòng tại cửa khẩu Peace Arch cho biết tình trạng khách phải chờ đợi lâu mới được nhập cảnh là do thiếu nhân sự. Ảnh: Elaine Thompson/AP.

Sĩ quan biên phòng tại cửa khẩu Peace Arch cho biết trạng thái khách phải mong chờ lâu mới được nhập cảnh là do thiếu nhân sự. Ảnh:  Elaine Thompson/AP.

Sam khẳng định mình muốn lấy lại hộ chiếu để về nhà ở Vancouver, song sĩ quan Mỹ thông báo họ phải đợi lệnh từ cấp trên. “Cuối cùng một người phụ nữ mang thức ăn phụ và thức uống cho mọi người. Chỉ có 1 phòng ngự sinh, bạn cần xếp hàng. Lũ trẻ khóc mãi”, nam du khách nhớ lại.

Đến khi anh và gia đình được phép rời đi, đã quá trễ để họ đến Seattle theo kế hoạch. Thay vào đó, họ lái xe hai tiếng đến Washington để tìm nhà hàng ăn do không ăn uống đầy đặn trong suốt 8 tiếng một phần hai tiếng bị giữ tại cửa khẩu.

“Đây là lần trước mắt tôi đặt chân đến Mỹ, và chẳng vui tươi gì với chuyện này. Tôi hy vọng hòa bình sẽ trở lại để chúng tôi đến đây mà tránh bị phân biệt đối xử”, Sam nói. Anh phát biểu mình sẽ không xoay về Mỹ cho tới khi quốc gia này và Iran giải quyết xung đột.

CBP phủ nhận chuyện thẩm vấn những khách du ngoạn người Canada gốc Iran vào Mỹ và công dân Mỹ gốc Iran quay trở lại từ Canada trong công đoạn kiểm tra tại cửa khẩu, song bộ phận này cho thấy đang bó chặt khống chế trong bối cảnh an ninh bị đe doạ hiện nay.

Len Saunders, một luật sư di trú Mỹ, cho thấy vào hôm 6/1, nhiều khách hàng của ông, gồm cả người Canada và gốc Iran đã phải chờ đến 5 tiếng tại cửa khẩu vào 4/1. Họ thanh toán lời những câu hỏi riêng tư thất thường trước lúc được phép nhập cư Mỹ vào 4/1.

Quan hệ Iran và Mỹ gần đây căng thẳng hơn bắt nguồn từ 1 loạt buổi lễ dập dồn mà cao trào là vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassim Suleimani cùng phó chỉ đạo Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU) ngày 3/1. Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq là Ain al-Asad và Irbil rạng sáng 8/1 để đáp trả.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 9/1 ra khuyến nghị công dân Việt Nam có hạn đến các nước Trung Đông do tình hình an ninh bất ổn.

An An (Theo Global News )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--