Khác biệt về xu hướng du lịch 2020 với 2010 – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Khác biệt về xu hướng du lịch 2020 với 2010 – Du lịch

Dưới này là những khác biệt trong xu hướng du ngoạn của năm 2010 và 2020, theo Tripsavvy .

Instagram

Instagram ban đầu chỉ là chỗ để theo dấu bạn bè, người thân, chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống, nay mau chóng trở thành đạt cụ để tiếp thị.

Những bài đăng của người nổi tiếng thường được tài trợ để quảng cáo sản phẩm, các địa điểm du lịch và chia sẻ trải nghiệm. Các điểm đến trong ảnh được chỉnh sửa để trông hấp dẫn hơn. Điều này vô tình thúc đẩy lượng khách du lịch ghé thăm nhiều hơn, bất chấp làm tổn hại đến phong cảnh và phạm luật pháp luật để có thể chụp ảnh đăng lên Instagram.

Nhờ Instagram, các địa điểm du lịch được nhiều người biết đến hơn. Ảnh: Instagram.

Nhờ Instagram, các địa chỉ du ngoạn được rất nhiều người biết đến hơn. Ảnh: Instagram.

Instagram hiện còn giúp kết nối những người yêu du lịch trên thế giới, qua các hashtag. Khi theo dấu các tài khoản, họ cũng có thể chia sẻ hiểu biết với nhau. Điển có vẻ như tài khoản @wearetravelgirls (những cô gái đi du lịch), @travelnoire (khách du lịch là người da màu), hay hashtag #solotravel (những người du ngoạn một mình)…

Lên kế hoạch du ngoạn

Trước đây, để bắt đầu chuyến đi bạn phải lên kế hoạch chi tiết. Giai đoạn chuẩn bị thường vui tươi hơn khi lên đường. Tuy nhiên với xu thế hiện nay, hơn 60% khách du ngoạn nói rằng họ sẵn sàng đi du ngoạn nếu săn được vé giảm giá trên các ứng dụng.

Nhiều người chỉ cần săn được vé máy bay giá rẻ là sẵn sàng xách balo và lên đường. Ảnh: Silicon Canals.

Nhiều người chỉ cần “săn” được vé phi cơ giá thấp là sẵn sàng xách balo và lên đường. Ảnh: Silicon Canals.

Những từ khóa tìm kiếm “địa điểm vui chơi gần tôi”, “địa điểm ăn uống gần tôi” trên ứng dụng Google Map tăng 150% trong năm 2018 cho thấy du lịch không kế hoạch sẽ tiếp tục là xu thế trong những năm tiếp theo.

Các ứng dụng như Pack + Go, Whisked Away  giúp du khách xử lý các vấn đề về vé, chỗ nghỉ và có thể tận kế thừa 1 chuyến đi không kế hoạch đúng nghĩa.

Điểm đến hot

Trong những năm 2010, châu Á nổi lên như địa điểm du lịch lý tưởng trên thế giới. Nhật Bản dự kiến đón 40 triệu lượt khách vào năm 2020 (gấp 6 lần so với năm 2003). Bangkok nhiều năm là thành phố đông khách nhất thế giới. Nhưng trạng thái không ổn định ở Hong Kong, các mối lo ngại về ô nhiễm môi trường… cũng có thể có thể làm ảnh hưởng tới sự tăng trưởng ổn định của khu vực trong các năm tới. Từ đó, các địa chỉ du lịch mới sẽ nổi lên.

Trung Đông và châu Phi gần đây được đề cập như xu hướng du lịch mới, đặc biệt là Dubai, Abu Dhabi của UAE chứng kiến sự tăng trưởng khách quốc tế nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác trong khu vực.

Châu Phi cũng sẵn sàng cho sự bùng nổ du lịch năm 2020. Các du khách đã quay trở lại Ai Cập. Một số chuyến bay mới như Nairobi – New York của Kenya Airlines và New York – Kigali của RwandAir  giúp châu lục này dễ dàng tiếp cận hơn. 20 quốc gia châu Phi hiện miễn visa du lịch hoặc cấp visa cửa khẩu cho người Mỹ, Nam Phi thí điểm visa điện tử. Điều này mở ra cơ hội khám phá và dùng thử châu Phi cho nhiều người.

Từ quá tải khách đến du ngoạn bền vững

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, có 1,4 tỷ lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2018. Tình trạng quá tải khách ảnh hưởng tới nhiều điểm đến trong thập kỷ qua, dẫn đến mất thăng bằng và địa danh bị hủy hoại.

Một số điểm đến đã động thái để giảm thiểu sự quá tải. Venice, Italy bắt đầu thu tiền phí du khách trong ngày, Bảo tàng Louvre, Pháp hiện vận hành một hệ thống giữ chỗ riêng để hạn chế chỗ đông người đổ xô đến chỉ để chụp ảnh. Philippines đóng cửa đảo Boracay một thời gian sau những gì nơi này luôn phải hứng chịu vì phát triển du ngoạn ồ ạt dẫn tới mất cân bằng sinh thái.

Khách du ngoạn cũng đã và đang dần thay đổi khi lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Dữ liệu từ Booking.com cho biết 51% khách du lịch sẽ chọn điểm đến ít được biết đến hơn nếu điều đó giúp giảm tác động của trạng thái quá tải. Ý tưởng khám phá những nơi chưa thu hút nhiều khách du lịch cũng được hoan nghênh. Một phần bởi chi phí cho vé phi cơ và phòng nghỉ ở những nơi này sẽ rẻ hơn, ngoài ra bạn còn có thể khám phá nơi mới.

Trang Anh (Theo Tripsavvy )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--