Khác biệt của bún bò ở Huế và Hà Nội – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Khác biệt của bún bò ở Huế và Hà Nội – Du lịch

Nếu lần thứ nhất đến khu ẩm thực Thành Công, bạn sẽ thấy loạt hàng quán với các món ăn lôi cuốn như bún, cháo, phở, miến trộn, nộm, tào phớ, bánh tôm, bánh giò… Nhưng tại đây chỉ có 1 hàng bún bò Huế, thơm phức mùi sả, mắm ruốc mà khách đứng từ xa cũng có thể có thể cảm nhận được.

Đi tìm “vị Huế” trong bát bún bò

Ở Huế, món ăn này được coi là “bún bò” hoặc “bún bò giò heo”, còn ở Hà Nội hay các địa phương khác thường gọi là “bún bò Huế” để chỉ nguồn gốc của nó. Là một người Huế xa quê, đôi lúc tôi thèm mùi vị của bát bún bò giò heo truyền thống. Dù ở trong nhà thỉnh thoảng mẹ cũng nấu, thú thực tôi chưa tìm kiếm được “vị Huế” như trong bát bún bò của các o, các dì ở Huế.

Bát bún đầy đủ ở Thành Công có giá 35.000 đồng, gồm thịt bò, bò viên, giò heo, tiết heo cùng nước dùng ngọt đậm đà mang màu đỏ cam đặc trưng. Thực khách cũng đều có thể ăn kèm với bắp chuối sống, giá và rau thơm nếu muốn. Miếng giò heo khoanh tròn được ninh kỹ, mềm sần sật khi ăn.

Bà chủ là người Huế, sau khi lấy chồng thì chuyển ra Bắc theo nhà chồng. Lúc ông bà đến độ tuổi nghỉ hưu, con cái gợi ý mở hàng bún để nối nghiệp ông bà ngoại, tính tới nay đã hơn 10 năm. Khách quen thường gọi bà là “dì” – tương đương với từ “cô” ở miền Bắc.

“Khách ăn thấy ngon rồi tự đăng lên mạng hoặc giới thiệu cho bạn bè chứ quán không quảng cáo gì cả. Khẩu vị nhiều người rất tinh, ăn ở đâu ngon họ sẽ quay lại, dở thì họ chỉ ăn một lần thôi, nên điều quan trọng nằm ngay chất lượng bát bún”, ông chủ cho biết.

Bát bún bò Huế đầy đặn và hấp dẫn. Ảnh: Bảo Ngân.

Bát bún bò Huế đầy đủ với giò heo, tiết heo. Ảnh: Bảo Ngân.

Điểm khác giữa bún bò ở Huế và ở Hà Nội

Chủ hàng chia sẻ: “Hồi xưa ba mẹ dì cũng bán bún ở Huế, nhưng giờ chỉ có mỗi mình dì kế nghiệp thôi. Cái nghề này rất vất vả, nếu ai không có đam mê thì không theo được. Gia vị chính để có hương vị Huế như mắm ruốc, hạt nêm… dì đều đặt hàng ở Huế. Thịt heo, rau sống mua ở đây, sáng nào dì cũng dậy sớm đi chợ để tự tay lựa chọn được đồ tươi nhất”.

Với đứa con xứ Huế như tôi, bún bò tại đây đạt mức 7/10 vì nước dùng còn hơi thiếu vị cay, thiếu hương thơm của sả và mắm ruốc. Tôi từng đọc ở đâu đó rằng, một nồi bún ngon theo “chuẩn” của người Huế cần có: “Nước dùng trong, mang vị ngọt của xương thịt hầm và mùi hương dịu của sả và một vị rất đặc trưng của ruốc”.

Ngoài ra, bún tại đây cũng cấm dùng chả cua thơm ngọt như ở Huế mà thay đổi bằng bò viên. “Dì làm bún bò Huế nhưng làm theo kiểu Bắc để phù phù hợp với khẩu vị của người Hà Nội. Ngoài này họ chuộng bò hơn, còn chả cua họ không thích bằng”, bà chủ nói.

Một khách quen tại đây cho biết: “Mình đã thử ăn bún bò ở Huế nhưng không ngon bằng ở đây. Bát bún ở Huế hơi ít, không được đầy đủ và đậm đà như ở Hà Nội. Thứ hai là ở Huế cay quá mình không ăn được”.

Quán nhỏ nhưng khá đông khách. Ảnh: Bảo Ngân.

Quán nhỏ nhưng thường đông khách. Ảnh: Bảo Ngân.

Nước dùng đã được gia giảm nhiều để hợp khẩu vị người Bắc. Quán dùng xương, gân bò để lấy vị ngọt, còn người Huế dùng ruốc và giò heo. Vì vậy, vị của bún bò Huế truyền thống thường ngọt thanh và có vị mặn, cay nồng hơn. Bát bún ở Huế thường nhỏ bằng 1/2 những bát bún thường thấy ở Hà Nội. Nguyên liệu ăn kèm như chả cua, tiết… cũng đều nhỏ, cho dù là sợi bún. 

Khó có lời giải đáp chuẩn xác cho câu hỏi “Bún bò Huế ở Huế hay ở Hà Nội ngon hơn?”, bởi điều đó phụ thuộc vào khẩu vị của từng người và từng vùng miền. Tuy nhiên nếu bạn có cơ hội đến cố đô, hãy sà ngay vào một gánh bún bò bên đường để thưởng thức “vị Huế” đúng chất.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--