Hướng dẫn viên chật vật mưu sinh – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Hướng dẫn viên chật vật mưu sinh – Du lịch

“Tôi mở phần mềm chạy xe từ 16 giờ đến khoảng 21 giờ. Mỗi ngày cũng tìm kiếm được khoảng 300 ngàn đồng. Trừ chiết khấu của hãng xe và tiền xăng, tôi còn chừng 200 ngàn. Có hôm mở phần mềm cả tiếng đồng hồ mà không có khách, vì thời điểm này không nhiều người đi xe công nghệ”, Huỳnh Thị Tường V. HDV trong nước cộng tác cho công ty có hội sở ở Gò Vấp, chia sẻ.

Theo V., khi chưa diễn ra dịch Covid-19, hàng tháng cô có mức thu nhập khoảng 15 triệu đến 20 triệu đồng. Nay, lượng khách mua tour không đủ để đáp ứng cho chuyên viên chính thức của công ty. Vì thế, với các hướng dẫn cộng tác như cô, mức thu nhập rất bấp bênh.

“Từ Tết Nguyên đán đến giờ, tôi chỉ dẫn được 2 đoàn đi ngắn ngày về Đắk Lăk và Phan Thiết – Đà Lạt, tiền công khoảng 3 triệu đồng”, V. nói và cho thấy thêm, để mưu sinh qua thời gian khó khăn này, cô phải đăng ký chạy xe ôm công nghệ. Thời gian trong ngày, cô tham gia chương trình huấn luyện và học lớp dẫn chương trình do các anh chị trong công ty chia sẻ.

“Lúc làm HDV, tôi tiết kiệm được ít vốn. Thời điểm này ở nhà, tôi nhập hàng về bán online. Khi những mẫu giày về, tôi đẩy lên trang cá nhân để bán. Nếu trừ chi phí, mỗi đôi giày bán ra, tôi lời khoảng 20%”, Trần Lê Châu S. nói. Cũng làm chỉ dẫn tự do như V. nhưng từ khi du lịch “ế ẩm” vì Covid-19, Châu S. quyết định chọn buôn bán online, bán giày để kiếm sống. Nhưng công việc buôn bán cũng khá chật vật do nhu cầu mua sắm giảm sút.

Trong khi đó, khoảng thời gian này Nguyễn Thị M. chọn về quê (Tây Ninh). Sẵn nhà có mặt bằng, M. làm thêm bằng cách mở xe nước bán các loại sinh tố, nước ép, trà đào… “Ở nhà mãi cũng chán nên tôi kiếm việc làm thêm bằng phương pháp đầu tư xe bán các dòng nước uống. Thu nhập vài ba trăm ngàn mỗi ngày”, M. nói.

Cũng chọn cách làm thêm để kiếm thu nhập nhưng Nguyễn Mạnh T.C. “đỡ vất vả” hơn khi có thể vừa tập thể hình vừa có tiền bằng phương pháp nhận chỉ dẫn học viên. “Với mỗi học viên theo học, tôi thu được 2 triệu đồng cho gói 12 ngày, gồm cả tiền phòng tập; gói 20 ngày tập là 3 triệu, anh C. nói và sẽ cho biết thêm, tiền phòng tập phải đóng cho trung tâm hàng tháng 400.000 đồng một người.

Không nhiều HDV có tour dẫn khách thường xuyên trong dịch Covid-19. Nhiều HDV tự do chật vật tìm kế mưu sinh hơn HDV cơ hữu của công ty. Ảnh: Nguyễn Nam

Không nhiều HDV có tour dẫn khách đều đều trong dịch Covid-19. Nhiều HDV tự do chật vật tìm kế mưu sinh hơn HDV cơ hữu của công ty. Ảnh: Nguyễn Nam

Theo Tổng cục Du lịch, hiện toàn quốc có 27.392 hướng dẫn viên, cả trong nước và quốc tế. Phần lớn trong số đây là HDV hoạt động tự do, không thuộc sự quản lý về nhân sự của một đơn vị lữ khách nào.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng khách mua tour du ngoạn giảm mạnh. Số lượng tour bán tốt chỉ đủ đảm bảo cho hàng ngũ HDV cơ hữu của công ty hoặc các HDV có tour thường xuyên. Số đông HDV còn lại bắt buộc phải chịu cảnh thất nghiệp tạm thời nhưng chưa biết kéo dài đến bao giờ.

Trước tình hình thu nhập của HDV sụt giảm, Chi hội HDV TP HCM đã thông báo đến các hội viên sẽ hoãn thu hội phí năm 2020 (mức thu 500.000 đồng/ hội viên). 

“Trên tinh thần bổ trợ tối đa cho hướng dẫn, chúng mình đã có kiến nghị xin miễn, giảm tiền bảo hiểm cho HDV trong năm nay. Bản thân tôi tận gốc ủng hộ việc miễn hội phí năm 2020 cho các bạn HDV. Tuy nhiên, vẫn bắt buộc phải chờ quyết định cuối cùng của Hiệp hội Du lịch Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP HCM, nói.

Nguyễn Nam

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--