Hướng dẫn ứng xử khi vào nhà hàng Pháp – Du lịch--

Nghi thức ăn uống ở Pháp được xem là tinh tế và khắt khe, những động thái không đúng quy tắc bị xem là bất lịch sự. Dưới này là những cách ứng xử khi vào nhà hàng ở quốc gia này.

Khi muốn gọi nhân viên nhà hàng, người Pháp thường nói “s'il vous plait” có nghĩa là “làm ơn”. Đối với du khách nước ngoài, bạn có thể sử dụng triệu chứng hoặc lời nói. Lưu ý không nên búng tay, vì đây bị gọi là một thành động thô lỗ. Khi xem xong thực đơn và muốn gọi món, bạn hãy đóng quyển menu và đặt xuống bàn.

Để 2 tay trên bàn và giữa dao, dĩa bằng ngón trỏ là phép lịch sự cơ bản. Ảnh: Yury Minaev.

Để 2 tay trên bàn và giữa dao, dĩa bằng ngón trỏ là phép lịch sự cơ bản. Ảnh: Yury Minaev.

Bắt đầu một bữa ăn, người Pháp sẽ đặt hai cánh tay lên trên mặt bàn, bên cạnh đĩa. Việc để tay ở dưới mặt bàn hoặc trên đùi sẽ bị xem là thiếu lịch sự. Khi đến quán cà phê, bạn có thể ngồi dựa lưng thoải mái và khoanh hai cánh tay trước ngực.

Trước bữa ăn, chủ nhà hoặc người đứng đầu bàn sẽ mang ra lời mời. Sau đó, những người ngồi trong bàn bắt đầu thưởng thức. Vì vậy, nếu có hẹn với các người bạn Pháp, đừng dùng bữa trước khi họ cất lời mời.

Khi sử dụng dao dĩa, khách ăn bắt buộc phải để hai ngón tay trỏ lên trên, thay vì nắm vật dụng bằng cả bàn tay. Dĩa được cầm bên tay trái và dao ở tay phải, với mặt sắc đặt phía vào bên trong đĩa.

Trong khi sử dụng bữa và muốn nghỉ tay, bạn cũng đều có thể đặt dĩa theo phía 8 giờ và dao theo chiều 4 giờ. Điều này báo hiệu với nhân viên phục vụ rằng bạn vẫn đang ăn. Đồ dùng được đặt đi đôi ở bên phải báo hiệu là bạn đã dùng bữa xong và nhà hàng sẽ thu dọn.

Cách để dao, dĩa thông báo bạn chưa dùng bữa xong (bên trái) và bạn đã kết thúc, cần dọn dẹp (bên phải). Ảnh: Infobright.

Cách để dao, dĩa thông báo bạn chưa dùng bữa xong (bên trái) và bạn đã kết thúc, cần dọn dẹp. Ảnh: Infobright .

Mỗi người có 1 chiếc đĩa riêng, vì vậy đừng gắp đồ và ăn trực tiếp từ đĩa lớn. Hãy lấy phần của mình bằng dao, dĩa chung và thưởng thức trên đĩa riêng. Nếu có bánh mỳ nướng, hãy lấy từng lát để bên trái của đĩa ăn. Bạn có thể xé, cắt nhỏ bánh trước lúc bỏ vào miệng thay vì cắn trực tiếp.

Thông thường bạn sẽ được hai ly thủy tinh, một để rượu và ly còn lại đựng nước. Trước khi bắt đầu thưởng thức đồ uống, hãy đáp ứng những người bao quanh đã có nước trong ly. Đặc biệt, đàn ông sẽ rót nước cho phụ nữ ngồi chung bàn.

Trong khi ăn, hãy giữ yên lặng và không nhai nhồm nhoàm, lớn tiếng, ợ hay xì mũi. Đặc biệt trong các nhà hàng yên tĩnh, việc nói hoặc cười lớn là hành vi bất lịch sự.

Gọi bồi bàn một cách lịch sự thay vì búng tay. Ảnh: Local France.

Gọi bồi bàn 1 cách lịch sự thay vì búng tay. Ảnh: Local France.

Khi muốn thanh toán, bạn cũng đều có thể gọi chuyên viên hoặc giơ tay giả hành động ký séc trên không trung. Người Pháp không thích việc chia hóa đơn. Người mang ra lời mời sẽ phải trả bữa ăn đó.

Dịch vụ đã cho dù là trong hóa đơn nhưng bạn cũng đều có thể để lại tiền tip cho chuyên viên nhà hàng. Số tiền này không nên quá lẻ.

Lan Hương (Theo French Today )

Chuyên mục Cẩm nang do và Tugo kết hợp thực hiện. Công ty du lịch Tugo được thành lập từ năm 2015, chuyên tổ chức tour du ngoạn hướng đến các thị trường cao cấp như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Australia, Mỹ, châu Âu

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--