Hôn đá để 'nói gì ai cũng nghe' – Du lịch--

Tạp chí du ngoạn có bài Hôn đá để 'nói gì ai cũng nghe' – Du lịch

Trong lâu đài Trung Cổ Blarney thuộc thị trấn cùng tên có hòn đá Blarney Stone nổi tiếng – nơi gần 600 năm nay, mọi người luôn đổ xô tới để hôn lên. Truyền thuyết về hòn đá khiến mọi người tin rằng: chỉ cần hôn lên nó, bạn sẽ có tài hùng biện khiến bất kỳ ai cũng nghe theo ý mình. Bên cạnh đó, hòn đá còn hỗ trợ bạn nói gì cũng đã được mọi người yêu thích.

Hòn đá được đặt trên tòa tháp của lâu đài vào năm 1466 và trở thành một trong những điểm du ngoạn hút khách ở Ireland. Tuy nhiên đến nay, chưa xuất hiện tài liệu chính xác nào giải thích được hòn đá tới từ đâu, và vì sao lại khiến người dân tin rằng hôn đá sẽ được tài hùng biện, hay thuyết phục. Cũng bởi vì thế, xung quanh hòn đá có biết bao truyền thuyết được dựng lên theo năm tháng, truyền miệng từ đời này sang đời kia.

Thuyền thuyết đầu tiên về hòn đá là liên quan đến Clíodhna (nữ thần được người Ireland sùng bái nhất) và Cormac Laidir MacCarthy. Cormac gặp rắc rối với một vụ kiện và e dè phán quyết của tòa sẽ chống lại mình. Do đó, ông đã nguyện cầu tới nữ thần Clíodhna và đã được chỉ bảo hãy hôn hòn đá trước mắt nhìn thấy trên đường đến tòa án. Vào buổi sáng hôm xử án, Cormac đã làm như lời chỉ dẫn và ngay tức thì anh được ban cho khả năng hùng biện xuất sắc. Cormac đã thắng kiện và sau đó, ông mang hòn đá đặt vào lan can ở tầng đỉnh cao của lâu đài.

Bạn cần mua vé vào cửa ít nhất một tiếng trước khi tới tham quan lâu đài, vé vào cửa có giá trị 6 tháng tính từ ngày mua. Ảnh: Hammond Tours.

Bạn cần mua vé vào cửa tối thiểu một tiếng trước lúc tới tham quan lâu đài, vé vào cửa có mức giá trị 6 tháng tính từ ngày mua. Ảnh: Hammond Tours.

Tuy vậy, một câu truyện khác liên quan đến hòn đá được rất nhiều du khách yêu thích và cũng nổi tiếng nhất, là giai thoại về Cormac Teige McCarthy, người đứng đầu vùng Blarney và Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất. McCarthy được yêu cầu chuyển tòa lâu đài Balrney thành tài sản của chính quyền Anh lúc đó. Tuy nhiên, nhờ tài ăn nói của mình, McCarthy đã khiến nữ hoàng cảm thấy vui vẻ, hài lòng và không phải giao nộp tài sản của mình. Người dân thời đó tin rằng, một người phụ nữ sau khi được McCarthy cứu sống đã bật mí với ông về sức mạnh của hòn đá. Lãnh chúa vùng Blarney đã nghe theo và đạt được ý nguyện.

Trang web chính thức của lâu đài cũng lý giải với du khách về một câu truyện tương tự. Họ tin một phù thủy được McCarthy cứu khỏi chết đuối đã bật mí cho ông sức mạnh của hòn đá thiêng đền ơn cứu mạng.

Câu hỏi: vì sao hòn đá lại xuất hiện ở Ireland cũng trở thành đề tài thu hút nhiều người. Một số người tin này là hòn đá của Jacob trong Sách Sáng và được nhà tiên tri Jeremiah đưa tới. 

Theo blogger du lịch Cameron Wears đến từ Canada, lâu đài không quá nguy hiểm đối với trẻ con. Do vậy, bạn vẫn có thể đem theo trẻ nhỏ để đến tham quan lâu đài, thăm hòn đá nổi tiếng. Tuy nhiên đây là lâu đài cổ, nên các lối đi, cầu thang thường nhỏ và không bằng phẳng, bạn nên cẩn thận khi di chuyển và không nên đi quá nhanh. Ảnh: Travelling Canucks.

Theo blogger du lịch Cameron Wears đến từ Canada, lâu đài không vượt quá nguy hiểm đối với trẻ con. Do vậy, bạn vẫn có thể đem theo trẻ em để đến tham quan lâu đài, thăm hòn đá nổi tiếng. Tuy nhiên này là lâu đài cổ, nên các lối đi, bậc thang thường nhỏ và không bằng phẳng, bạn nên cẩn thận khi di chuyển và không nên đi quá nhanh. Ảnh: Travelling Canucks.

Ý kiến khác cho rằng hòn đá được đưa tới Ireland trong cuộc thập tự chinh. Họ tin đó chính là hòn đá Ezel, nơi vua David ẩn nấp để thoát khỏi Saul theo lời chỉ bảo của Jonathan, con Saul.

Ngày nay, du khách khi tới thăm hòn đá thiêng này, phải leo lên tầng lầu nhất của lâu đài. Hòn đá được đặt cheo leo tại một lan can. Để hôn được, bạn cần nằm ngửa xuống nền nhà, vươn người ra xa, tay bám vào hai thanh sắt được gia cố bên cạnh hòn đá. Phía dưới bạn sẽ có đỡ bằng những thanh sắt và cần thiết 1 người giữ phía trên.

Tuy nhiên, hiện tại du khách buộc phải tạm dừng dùng thử hôn đá này, do Covid-19 bùng phát. Chính phủ Ireland đã đòi hỏi đóng cửa trường học, các trung tâm chăm nom trẻ con cũng giống các hoạt động tụ tập chỗ đông người. Các buổi tụ tập trong nhà từ 100 người, ở ngoài trời từ 500 người bắt buộc phải hủy.

Thị trấn Blarney cách thành phố Cork (thành phố lớn thứ hai của đất nước) 8 km. Ảnh: Mizkit.

Thị trấn Blarney cách thành phố Cork (thành phố lớn thứ hai của Ireland) 8 km. Ảnh: Mizkit.

Vào ngày 13/3, Charles Colthurst, chủ sở hữu ngày nay của lâu đài, đã thông báo trên trang cá nhân về việc sẽ tạm ngưng hoạt động hôn đá. Charles cho thấy đây là lần trước mắt trong lịch sử, “nụ hôn của đá” bị hoãn lại cho tới khi có thông báo mới. Tuy nhiên, lâu đài và khu vực sân vườn vẫn mở cửa đón khách như bình thường. 

Người chủ cho biết hoạt động mua bán trong vài tuần qua giảm khoảng 25% do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trẻ em dưới 16 tuổi khi vào lâu đài phải có người lớn đi cùng. Giá vé vào cửa đối với các người lớn 20 USD, trẻ con 8-16 tuổi 8,6 USD, sinh viên và người trên 60 tuổi 16 USD. Vé gia đình (2 người lớn, 2 trẻ em): 49 USD.

Có nhiều phương pháp để tới thăm quan lâu đài từ thành thị Cork. Bạn cũng đều có thể đi xe bus số 215, mất khoảng 23 phút là đến nơi. Giá vé từ 7 USD. Ngoài ra, du khách cũng đều có thể đi taxi, thời gian di chuyển nhanh hơn nhưng giá vé đắt gần gấp 3.

Anh Minh (Theo Irishcentral )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--