Hòn đá 29 tấn người thường có thể xoay – Du lịch--

Tạp chí du lịch có bài Hòn đá 29 tấn người thường cũng có thể có thể xoay – Du lịch

Đài phun nước kugel là loại hình chạm trổ gồm một khối cầu đá đặt trên phần đế lõm, trong đó kugel là khoảng mượn từ tiếng Đức, tức là khối cầu hay trái bóng. Nước được phun lên từ phần đế, tạo nên một dòng nước thật mỏng đỡ quả bóng bên trên. Dù nặng, khối kugel cũng có thể có thể đơn giản xoay trên bề mặt chất lỏng như thể nó nhẹ tựa lông hồng.

Nhiều người có thể hoài nghi điều này. Thực chất, áp suất giữa dòng nước chảy bên dưới tạo ra một ổ trục truyền động thủy tĩnh đỡ khối cầu, và gần như không có ma sát. Do đó, người ta cũng đều có thể đơn giản xoay hay chặn khối cầu nặng hàng tấn đang xoay trên đài phun nước. Quả cầu kugel không hề nổi nhờ có cân nặng riêng lớn hơn nước và thường làm từ đá granite. Người chế tác có thể thiết kế hệ thống thủy lực của đài phun nước để khối cầu đổi hướng xoay liên tục.

Khách tham quan bắt gặp những khối đá nổi này khắp toàn cầu từ các điểm du lịch, bảo tàng khoa học, trung tâm thương mại cho tới vườn hoa, công viên… Tuy nhiên, Grand Kugel của Bảo tàng Khoa học bang Virginia mới là đài phun nước có khối kugel lớn nhất thế giới.

Khách tham quan thử xoay khối cầu 29 tấn. Ảnh: Kipp Teague/Flickr.

Khách tham quan thử xoay khối cầu 29 tấn. Ảnh: Kipp Teague/Flickr.

Được lắp đặt vào năm 2003, Grand Kugel có 1 quả cầu đá granite đường kính hơn 2,7 m và nặng 29 tấn. Không may, một khe nứt đã khiến khối thạch cầu nguyên bản từ Nam Phi trở nên bất động chỉ sau một năm. Bảo tàng buộc phải thay thế một hòn đá khổng lồ mới và hiện tượng lý thú đã trở lại vào năm 2005. Điều đây là chứng tỏ cho thấy, chỉ một tác động nhỏ cũng cũng có thể ảnh hưởng đến làn nước bên dưới và hủy hoại hiện tượng vật lý này.

Đến thăm đài phun nước Grand Kugel, du khách hãy quan sát thật kỹ khối cầu để thấy vân đá hình những lục địa trên ngoài nước – như thể chính tay bạn cũng có thể xoay vần quả địa cầu.

ntttKhu1ed1i cu1ea7u kugel nguyu00ean bu1ea3n bu1ecb nu1ee9t u0111u01b0u1ee3c tru01b0ng bu00e0y trong nhu00e0 ga cu1ed5 Broad Street. u1ea2nh:u00a0 Richmond.

“'>

Bảo Ngọc (Theo Atlas Obscura )

Bảo tàng Khoa học bang Virginia

Địa chỉ (Address): 2500 đường West Broad Street, Richmond, Virginia, Mỹ. Bảo tàng nằm gần nhà ga xe lửa phố Broad, một nhà ga lịch sử nằm gần trung tâm phố xá Richmond. 

Vé tham quan giá 15 USD một lượt đối với các người lớn, 13,5 USD cho học trò sinh viên và 10 USD cho trẻ mẫu giáo. Nếu có thời gian, bạn hãy ghé qua ga xe lửa cổ để nhìn ngắm khối cầu Gran Kugel nguyên bản tối màu còn được trưng bày.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí du lịch TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--